Chủ nhật 20/04/2025 17:12

Toàn cảnh chiến sự ngày 8/11: Nga bao vây khoảng 15.000 quân Ukraine; Israel không kích trúng lính Liên Hợp Quốc

Bản tin toàn cảnh chiến sự ngày 8/11 gồm một số thông tin sau: Nga bao vây khoảng 15.000 quân Ukraine; Israel không kích trúng lính Liên Hợp Quốc ở Lebanon.

Nga đang bao vây khoảng 15.000 quân Ukraine

Ngày 7/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết quân Nga đã bao vây khoảng 15.000 quân Ukraine ở 2 khu vực trên hướng Kupyansk (tỉnh Kharkiv, Ukraine), theo hãng thông tấn TASS.

"Tôi không biết quân đội của chúng tôi đã thông báo hay chưa, nhưng có 2 khu vực ở hướng Kupyansk mà quân Kiev đã bị bao vây. Họ đã bị bao vây và đang cố gắng tạo cầu phao để sơ tán ít nhất một số binh sĩ, nhưng họ đã bị pháo binh Nga hạ gần như ngay lập tức" - ông nói thêm.

"Ngoài ra còn có 2 hoặc 3 khu vực mà [quân Kiev] bị chặn trong khu vực Nhóm tác chiến Trung tâm chịu trách nhiệm" - nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm.

Tổng thống Putin ước tính thiệt hại của Ukraine tại tỉnh Kursk của Nga tính tới ngày 7-11 là hơn 30.000 binh sĩ, theo TASS.

"Họ - lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến vào Kursk, nhưng thiệt hại của họ rất lớn. Trong hơn 3 tháng giao tranh, họ đã mất hơn 30.000 quân - nhiều hơn tổng số thiệt hại của Kiev trong cả năm 2023" - ông Putin nói.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nga đang bao vây khoảng 15.000 quân Ukraine ở 2 khu vực trên hướng Kupyansk (tỉnh Kharkiv, Ukraine). Ảnh: Sputnik

Đồng thời, Ukraine cũng thiệt hại khoảng 200 xe tăng tại mặt trận này, theo ông Putin.

Trong bản cập nhật tình hình chiến sự ngày 7/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nhóm tác chiến phía Bắc của Nga đã gây ra khoảng 55 thương vong cho quân Ukraine và phá hủy hai khẩu pháo của đối phương trong khu vực họ chịu trách nhiệm trong ngày qua.

Nhóm tác chiến phía Tây của Nga trong ngày qua cải thiện vị trí chiến thuật, gây ra hơn 430 thương vong cho quân đội Ukraine và phá hủy 2 kho đạn dược của đối phương trong khu vực nhóm này chịu trách nhiệm trong ngày qua.

Nhóm tác chiến phía Nam của Nga trong ngày qua gây ra hơn 665 thương vong cho quân Ukraine, và phá hủy 3 khẩu pháo (do Mỹ sản xuất) trong khu vực nhóm này chịu trách nhiệm trong ngày qua.

Nhóm tác chiến phía Đông của Nga trong ngày qua đã đẩy lùi 1 cuộc phản công của Ukraine và gây thương vong cho khoảng 120 binh sĩ Kiev trong khu vực nhóm này chịu trách nhiệm.

Nhóm tác chiến Trung tâm của Nga trong ngày qua đã đẩy lùi 11 cuộc phản công của Ukraine và gây thương vong khoảng 455 binh sĩ Kiev trong khu vực nhóm này chịu trách nhiệm.

Hàng trăm nghìn quân đào ngũ, Ukraine đối mặt tình thế khó khăn

Hàng trăm nghìn binh sĩ Ukraine đào ngũ, trong bối cảnh Quân đội Nga đang tấn công mạnh trên chiến trường, buộc Tổng thống Ukraine ra sắc lệnh nhanh chóng huy động 160.000 quân lấp chỗ trống. Tuy nhiên những tân binh này được huấn luyện với thời gian rút ngắn kỷ lục và đưa ngay ra chiến trường. Kết quả là họ nhanh chóng bị tổn thất.

Đằng sau những vấn đề nghiêm trọng này là sự quản lý hỗn loạn, sự sụp đổ hoàn toàn về tinh thần chiến đấu của binh lính; những sai lầm lặp đi lặp lại trong chỉ huy và nỗi sợ hãi tột độ về cái chết... Tất cả những điều đó nói lên những khó khăn tột cùng của Quân đội Ukraine hiện nay.

Trong nội bộ Quân đội Ukraine, vấn đề đào ngũ giống như một đám cháy rừng đang hoành hành, ngày càng dữ dội. Ngay cả các chính trị gia Ukraine cũng phải thừa nhận rằng, Quân đội Ukraine đang mắc kẹt trong một tình thế tiến thoái lưỡng nan kép về đạo đức và tâm lý. Cuộc khủng hoảng này khiến nhiều binh sĩ phải bỏ trận địa, chạy trốn khỏi tiền tuyến để sinh tồn.

Ukraine đang phải đối mặt với tình thế khó khăn khi binh sĩ đào ngũ ồ ạt. Ảnh: Getty

Bà Anna Skorokhod, thành viên Quốc hội Ukraine, thẳng thừng tuyên bố rằng, hơn 100.000 binh sĩ Quân đội Ukraine đã đào ngũ. Bà tiết lộ rằng, gốc rễ của những vấn đề này nằm ở việc quản lý kém. Nhiều sĩ quan đã đưa ra những quyết định chiến thuật sai lầm trên chiến trường, khiến tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ bị suy giảm rất nhiều.

Phản ứng của binh sĩ Ukraine trước việc bị buộc phải huy động cũng được thảo luận. Nhiều binh sĩ vốn có kỹ năng chuyên môn không liên quan gì đến chiến đấu, họ thiếu huấn luyện quân sự, nhưng vẫn phải chiến đấu trong chiến hào. Tỷ lệ tử vong cực cao, khiến binh lính muốn rút lui; họ cảm thấy cuộc xung đột này chắc chắn sẽ thất bại và không còn chỗ để phục hồi.

Những người lính Ukraine nghi ngờ năng lực chỉ huy của cấp trên. Hiện nay, chỉ có khoảng 10-15% binh sĩ đang chiến đấu ở tiền tuyến là có tinh thần chiến đấu cao, điều này đủ cho thấy những người lính được đưa ra tiền tuyến chứa đầy sự tiêu cực và bất mãn. “Họ biết họ đang chiến đấu dưới quyền những chỉ huy hèn nhát và những chính trị gia tham nhũng”, bà Skorokhod bất lực nói.

Điều quan trọng hơn là sự thiếu “ý chí chiến đấu” của bộ đội. Người dân Ukraine bình thường đã mất niềm tin vào việc hy sinh mạng sống của mình cho đất nước. Họ tin rằng, việc chiến đấu cho chế độ tham nhũng mới là vô ích, vì hy vọng chiến thắng trước người Nga gần như mong manh.

Israel không kích trúng lính Liên Hợp Quốc ở Lebanon

Không quân Israel hôm 7/11 đã thực hiện đòn không kích gần thành phố Sidon, Lebanon, khiến một nhóm binh sĩ của Liên Hợp Quốc (LHQ) có mặt ở đó bị thương.

Báo Naharnet của Lebanon dẫn thông tin từ Bộ Y tế nước này cho biết, /chu-de/chien-su-israel-hamas.topic hôm 7/11 đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào một phương tiện có mặt ở tuyến đường chính đi vào thành phố Sidon, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

“Do chiếc xe chở lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Lebanon (UNIFIL) chung làn với phương tiện bị không kích, nên một số binh sĩ UNIFIL cũng bị thương”, Bộ Y tế Lebanon cho biết.

Bộ Quốc phòng Malaysia sau đó xác nhận ít nhất 6 binh sĩ nước này, thuộc UNIFIL, đã bị thương trong vụ không kích trên.

6 binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Lebanon (UNIFIL) đã bị thương trong 1 vụ không kích của Không quân Israel gần thành phố Sidon, Lebanon. Ảnh: Viva

“Thương tích của nhóm binh sĩ trên tương đối nhẹ, trừ một người lính bị gãy xương tay và phải đưa tới bệnh viện. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình… và cam kết đảm bảo an toàn cho các binh sĩ Malaysia trong khi thực hiện các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc”, thông cáo từ Bộ Quốc phòng Malaysia viết.

Diệu Linh

Tin cùng chuyên mục

Tin thuế quan 19/4: Hoa Kỳ và Italy lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận trước hạn

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận FTA nhiều nhất

Chiến sự Nga-Ukraine tối 18/4: Ukraine thất thủ ở Kursk

Kinh tế Malaysia tăng trưởng 4,4%, xuất khẩu vượt kỳ vọng

Thế giới đang ươm mầm tương lai năng lượng như thế nào?

Tên lửa Iskander được coi là vũ khí 'sát thần' tại Ukraine

Tin thuế quan 18/4: Châu Âu cải cách mạnh mẽ theo tinh thần 'đôi bên cùng thắng'

Chiến sự Nga-Ukraine tối 17/4: Lính Ukraine rút lui ở Oleshnya

Các 'ông lớn' thế giới quản lý rác thải ra sao?

Hoa Kỳ thử nghiệm đội hình robot tác chiến người - máy

Thiếu tội danh hình sự- 'lực cản' trong xử lý tội phạm đa cấp biến tướng

Tin thuế quan 17/4: Thị trường Hoa Kỳ vẫn 'hút' nhà đầu tư Nhật Bản

Chiến sự Nga - Ukraine tối 16/4: Nga cắt đứt tuyến phòng thủ Liman

Chặn bê bối sữa giả: Thấy gì từ kinh nghiệm quốc tế?

Hoa Kỳ hiện đại hóa xe tăng Abrams

Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian

GDP quý I của Trung Quốc tăng 5,4%, vượt kỳ vọng

Tự động hóa ngành dệt may: Việt Nam đang ở đâu?

Tin thuế quan 16/4: Cổ phiếu ô tô tăng sau động thái của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump yêu cầu tước giấy phép và phạt CBS 20 tỷ USD