Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 09/07/2020 21:55

Tổ hợp KCN DEEP C - Điểm đến lý tưởng tin cậy của nhà đầu tư

11:23 | 25/06/2020
Tính đến hiện tại, KCN DEEP C đã thu hút được hơn 120 dự án với tổng số vốn đầu tư đạt hơn 3,5 tỷ USD, đóng góp tích cực vào thu hút FDI của Hải Phòng. Với hệ thống hạ tầng tin cậy, KCN đã thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế như Knauf (Đức), C.Steinweg (Hà Lan), Bridgestone, Nippon Express, JX, Idemitsu, Nakashima (Nhật Bản), Chevron (Mỹ )….  

Điểm đến chiến lược của nhà đầu tư

Khu công nghiệp DEEP C là nhà đầu tư phát triển và vận hành của tổ hợp khu công nghiệp và cảng biển tại một trong những khu vực đang phát triển năng động nhất cả nước: Hải Phòng và Quảng Ninh. DEEP C đặt chân đến Việt Nam từ năm 1997 với dự án phát triển khu công nghiệp Đình Vũ (ngày nay còn được gọi là KCN DEEP C Hải Phòng I) là liên danh giữa UBND thành phố Hải Phòng và đối tác Rent-A-Port đến từ Vương Quốc Bỉ. Với thành công của dự án đầu tiên, DEEP C tiếp tục phát triển và mở rộng quỹ đất đến hơn 3.500ha đất, trải rộng trên 5 KCN (trong đó 3 KCN tại Hải Phòng và 2 KCN tại Quảng Ninh). Đến nay, DEEP C đã trở thành một trong những KCN thành công nhất của cả nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của Hải Phòng cũng như tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

to hop kcn deep c diem den ly tuong tin cay cua nha dau tu

Ngay từ những ngày đầu đến Hải Phòng, sau khi nghiên cứu, khảo sát địa điểm đầu tư, Tập đoàn Rent-A-Port đã quyết định lựa chọn bán đảo Đình Vũ làm địa điểm đầu tư lâu dài, mặc dù thực tế thời điểm đó bán đảo Đình Vũ đang chỉ là một khu vực đầm lầy hoang hóa, mặt bằng chưa sẵn có, không điện nước, không kết nối giao thông. Song với tầm nhìn của mình, Rent-A-Port đã nhận ra vị trí chiến lược của bán đảo, phát triển để thành một trung tâm vận chuyển tại Việt Nam và khu vực. Đó chính là điểm khác biệt của DEEP C với các KCN khác trên địa bàn thành phố.

Có thể nói, KCN DEEP C đã tạo ra tiền đề cho việc xây dựng công trình lấn biển và là một biểu tượng cho sự phát triển cảng và công nghiệp tại khu vực Cát Hải - Lạch Huyện. Trong đó, DEEP C HP I là nhân tố chủ đạo. DEEP C HP II mở rộng về phía Nam Đình Vũ và DEEP C HP III nằm ở Cát Hải, cạnh cảng nước sâu Lạch Huyện. DEEP C HP I là bước mở đầu hoàn hảo cho tổ hợp DEEP C tại trung tâm hạ tầng trọng điểm của Hải Phòng, cũng là vị trí chiến lược nhất miền Bắc, kết nối trực tiếp với hệ thống cảng biển lớn nhất miền Bắc, sân bay quốc tế Cát Bi và hệ thống các đường cao tốc.

Bên cạnh đất công nghiệp, DEEP C cung cấp các giải pháp nhà xưởng, nhà kho xây sẵn cho thuê, một lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp muốn đi vào sản xuất ngay và tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.

Với sự ủng hộ từ thành phố Hải Phòng cùng với kinh nghiệm quốc tế về cải tạo đất, hàng hải, kỹ thuật, KCN DEEP C đã dần tạo đà phát triển và hiện nay trở thành KCN với cơ sở vật chất đồng bộ, hệ thống tiện ích hiện đại đầy đủ vận hành bởi các chuyên gia Bỉ, cầu cảng hàng lỏng phục vụ cho khu hóa dầu,...

Cùng với việc mở rộng và phát triển các KCN trên địa bàn, DEEP C đã có những đóng góp đáng kể trong việc phát triển tỷ trọng công nghiệp của Hải Phòng. Đó là tạo ra trên 10.000 việc làm trực tiếp và 50.000 việc làm gián tiếp trong lĩnh vực dịch vụ công nghiệp, đóng góp lớn vào ngân sách thành phố Hải Phòng.

Phát triển theo hướng KCN sinh thái

“Mục tiêu tới đây của chúng tôi là tiếp tục phát triển DEEP C theo hướng KCN sinh thái, là địa điểm đầu tư lý tưởng cho các doanh nghiệp cùng chung mục tiêu phát triển bền vững, hoạt động hiệu quả nhờ cộng sinh công nghiệp và áp dụng các công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường. Dựa trên kinh nghiệm của Rent-A-Port, công ty tiếp tục đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo (gió, mặt trời) và cảng đường thủy nội địa, trở thành KCN đầu tiên tại miền Bắc mở rộng sang các lĩnh vực này”, ông Bruno Jaspaert, Tổng giám đốc Khu công nghiệp DEEP C.

to hop kcn deep c diem den ly tuong tin cay cua nha dau tu

Một điểm sáng trong kế hoạch phát triển KCN sinh thái của DEEP C là dự án xây dựng đường giao thông từ nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam. Hiện nay con đường thí điểm tiêu thụ hơn 1 tấn rác thải nhựa đã được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2019 tại KCN DEEP C HP II. Dự án được thực hiện với mục đích tái chế bao bì nhựa dẻo đã qua sử dụng thành nguyên vật liệu xây dựng đường giao thông chắc chắn, bền vững hơn.

Đánh giá về tổ hợp KCN DEEP C, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã ghi nhận: tổ hợp KCN DEEP C luôn nỗ lực cung cấp dịch vụ chất lượng tốt nhất, là tiền đề và tiêu chuẩn cho các KCN khác tại thành phố, đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền công nghiệp thành phố Hải Phòng nói chung và đóng góp 20% tổng thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Hải Phòng nói riêng. Bên cạnh đó KCN DEEP C còn tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm cho người lao động tại khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Có thể thấy, tổ hợp KCN DEEP C là một địa điểm đầu tư lý tưởng cho các ngành công nghiệp ô tô, logistics, công nghiệp tổng hợp, công nghiệp phụ trợ nhờ có lợi thế lớn về vị trí địa lý chiến lược (gần cảng biển nước sâu - đường cao tốc - sân bay quốc tế).

 

TagTag: