Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 12/07/2020 00:47

TKV: Sức sáng tạo trên khai trường

14:00 | 05/06/2020
Những ngày này, trên khai trường, dưới hầm lò của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) các công nhân lao động (CNLĐ) đang ra sức thi đua lao động sản xuất, phát huy tinh thần sáng tạo, lập thành tích hưởng ứng Tháng Công nhân 2020.  

Theo ông Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV, dù thời tiết ngày hè nóng như đổ lửa, song để lập thành tích chào mừng Tháng Công nhân, ở nhiều đơn vị thuộc TKV, CNLĐ đã không quản ngại vất vả, hăng say lao động để hoàn thành tiến độ các công trình, đảm bảo chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh.

tkv suc sang tao tren khai truong
Sáng kiến cải tiến kỹ thuật giúp thợ mỏ tăng năng suất, giảm sức lao động

Phân xưởng Trạm mạng - Bơm thoát nước, Công ty CP Than Núi Béo hiện đang đảm nhận hai công trình: Thi công tuyến ống nước phòng, chống mưa bão; công trình thi công các tuyến cáp điện khởi hành 21, 19 và 25 để cấp điện cho toàn bộ khai trường vỉa 14. Được biết, hai công trình đều thực hiện trong điều kiện khó khăn, vì vậy, đơn vị đã phải tính toán thời gian thi công để tránh ách tắc sản xuất, bố trí công nhân làm cả giờ nghỉ giữa các ca, ngày nghỉ, ngày lễ. Ông Phạm Tiến Nhương - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Núi Béo cho biết, đây là một trong những phân xưởng tiêu biểu của công ty với các công trình hiệu quả, ý nghĩa chào mừng Tháng Công nhân được công đoàn tuyên dương, khen thưởng.

Tương tự, tại Công ty Tuyển than Cửa Ông, trong Tháng Công nhân này, tổ chức công đoàn đã tham gia đảm nhận sửa chữa 5 công trình, gồm: Công trình sửa chữa hệ thống máy sàng 3; sửa chữa sàng bùn D4-2 công suất 100T/giờ; sửa chữa phần cơ và kết cấu máy lọc ép 406, 408; sửa chữa lớn đường sắt vào Tuyển 3. Trong đó, công trình sửa chữa phần cơ và kết cấu máy lọc ép 406, 408 có giá trị 2,3 tỷ đồng. Ông Đỗ Văn Tăng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông - cho biết, với tinh thần lao động sáng tạo của tập thể CNLĐ, tất cả các công trình trên đều được khởi công, hoàn thành và đưa vào vận hành đúng tiến độ trong tháng 5 nhằm lập thành tích chào mừng Tháng Công nhân.

Còn tại Công ty Than Mạo Khê, sáng kiến "Dùng quạt thổi sương để dập bụi tại các vị trí phát sinh bụi trong các đường lò" của anh Trần Văn Tấn - Quản đốc Phân xưởng Khai thác 3 - đã được lãnh đạo công ty đánh giá cao. Chia sẻ về sáng kiến, anh Tấn cho biết, trong diện sản xuất mỏ siêu hạng, vi khí hậu, một số diện chưa giải quyết triệt để vấn đề phát sinh lượng bụi nhỏ. Vì vậy, qua thực tế làm việc, anh em trong phân xưởng đã nghĩ ra sáng kiến phun sương đầu quạt nhằm giảm lượng bụi trong lòng mỏ, giảm nhiệt độ tại nơi làm việc, cải thiện điều kiện làm việc. Sau khi áp dụng thành công tại phân xưởng sáng kiến đã được nhân rộng ra một số đơn vị có điều kiện sản xuất tương tự.

Ông Lê Thanh Xuân cho biết, việc cơ giới hóa khai thác than trong hầm lò đang được TKV đẩy mạnh, các công ty cơ khí của tập đoàn đã nghiên cứu, chế tạo và đưa vào sử dụng nhiều thiết bị đào lò, bốc xúc than nhằm giảm thiếu tối đa sức lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho CNLĐ, tăng hiệu quả sản xuất than trong hầm lò, đặc biệt là công tác đào lò.

Ông Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV:

Những công trình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của CNLĐ ngành than không những góp phần giúp tăng năng suất, giảm sức lao động, đảm bảo an toàn mà còn thúc đẩy quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa các mỏ than; tạo sức lan tỏa không khí thi đua sôi nổi trong công

Hoàng Lan