Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 00:35

Than Uông Bí: Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật

15:00 | 08/05/2020
Những năm gần đây, Công ty Than Uông Bí là đơn vị điển hình của TKV với nhiều sáng kiến đặc biệt trong sản xuất. Các đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của công ty đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.    

Năng suất đào lò tăng gấp 2 lần

Có thể kể đến sáng kiến của các kỹ sư khi thiết kế, cải tiến, lắp đặt và đưa máy xúc đá trong lò SD 32-HUB vào vận hành, giúp năng suất đào lò tăng 200% và giảm 50% nhân lực đào lò. Máy xúc đá được thiết kế, cải tiến, lắp đặt từ nhiều loại thiết bị hỗn hợp khác nhau, phù hợp với điều kiện đào lò đá tại công ty.

than uong bi phat huy sang kien cai tien ky thuat

Máy xúc thông minh được các kỹ sư Công ty Than Uông Bí cải tiến

Do có nhiều tính năng ưu việt như dễ vận hành, nhỏ gọn, di chuyển linh hoạt trong địa hình phức tạp... loại máy xúc đá XD32-HUB đưa tiến độ đào lò tăng từ 0,7m/ca lên tới 1,4m/ca, tăng gấp 2 lần trước đây, phù hợp với các tiết diện đường lò nhỏ từ 9,5 m2 trở lên. Đặc biệt, nhân lực đào lò cũng giảm gần 50% từ 9 công nhân/gương/ca xuống còn 5 công nhân/gương/ca.

Máy được vận hành di chuyển, nâng hạ trong cả hệ thống chủ yếu là thủy lực kết hợp với một số phần điện. Đá được xúc đổ về phía sau liên hoàn với các loại máy cào, băng tải để vận chuyển hoặc đổ xuống goòng kéo ra ngoài...

Theo Công ty Than Uông Bí, sau các thử nghiệm cả trong và ngoài lò, máy cho hệ số an toàn cao. Công ty đang có kế hoạch tiếp tục cải tiến, lắp đặt thêm một số máy phục vụ cho nhiều gương lò đào hoạt động đồng thời.

Hiệu quả từ phong trào Kaizen

Những năm gần đây, Công ty Than Uông Bí là đơn vị liên tục có nhiều Kaizen trong sản xuất, giúp tăng năng suất lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Các phong trào Kaizen đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Trong đó, phải kể đến công trình tự động hóa hệ thống tuyến vận tải liên tục giếng chính đến xưởng sàng MB+24 Tràng Khê với tổng mức đầu tư 4,7 tỷ đồng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, giảm nhân công trực tiếp từ 18 người/ngày xuống còn 6 người/ngày. Hay hệ thống tự động hóa điều khiển và giám sát trạm khí nén khu Tràng Bạch với tổng mức đầu tư 1,4 tỷ đồng, mục tiêu tự động hóa về công tác quản lý vận hành, đảm bảo công tác an toàn, giảm nhân lực vận hành từ 6 người xuống còn 3 người/ngày...

Đặc biệt, công ty đã đẩy mạnh thực hiện các giải pháp sáng tạo, cải tiến kỹ thuật cũng như sáng kiến cải hoán và chế tạo máy cào than trong lò, tời chở người hỗ trợ công nhân đi bộ trong hầm lò, máy khoan năng suất cao Rumbo và đặc biệt là sáng kiến chế tạo dụng cụ hỗ trợ giúp cào chuyển tải than trong gương lò cấp tải cho máng cào phục vụ công tác chuyển tải than thay thế sức lao động cho công nhân. Máy có thể vươn xa vài mét, điều mà con người không thể làm được với năng suất cao gấp nhiều lần cào than bằng thủ công. Máy có thể tự di chuyển trên hệ thống ray khá linh hoạt…

Nhờ đổi mới công nghệ và phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, năng suất lao động tại Công ty Than Uông Bí tăng cao, người lao động có thu nhập ổn định trong năm 2019 và đầu năm 2020.

Thu Hường