TKV sẽ đẩy mạnh đầu tư, khai thác bauxite

Vừa qua, TKV có Báo cáo tình hình triển khai thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng bauxite thời kỳ 2021–2023 và tầm nhìn 2050.
TKV sẽ đầu tư nhiều Dự án Bô xít – Alumin – Nhôm tại Đắk Nông Lãnh đạo Tập đoàn TKV làm việc với tỉnh ủy Lâm Đồng

Nhu cầu về nhôm rất lớn

Bauxite (bô-xít) là loại đá duy nhất có thể để luyện ra nhôm. Trong 15 năm qua, sản lượng khai thác bauxite ở trên thế giới tăng bình quân hàng năm là 6,8%. Đặc biệt, với tham vọng đẩy mạnh các ngành hàng không và ô tô, trong mấy năm gần đây, nhu cầu về kim loại nhôm rất lớn.

TKV sẽ đẩy mạnh đầu tư, khai thác bauxite
Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam làm việc với lãnh đạo tỉnh ủy Lâm Đồng

Trên lãnh thổ Việt Nam bauxite ước tính khoảng 2,1 tỷ tấn, trong đó tập trung một phần tại các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Hải Dương, Nghệ An đã hình thành quặng bauxite (chủ yếu là diaspore) với tuổi Permi muộn (260 triệu năm). Còn lại tập trung chủ yếu tại Tây Nguyên dự báo 6,75 tỷ tấn và trữ lượng đã thăm dò đạt 2,258 tỷ tấn.

Tại Đắk Nông, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) là đơn vị được giao triển khai thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng bauxite thời kỳ 2021 – 2023 và tầm nhìn 2050 trên địa bàn. TKV luôn xác định tỉnh Đắk Nông là địa bàn chiến lược, quan trọng để TKV tập trung tối đa nguồn lực tiếp tục đầu tư thăm dò phát triển tài nguyên và đầu tư các dự án bauxite - alumin - nhôm mới, nhằm nâng cao hơn nữa giá trị sản xuất kinh doanh, cũng như đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và góp phần xây dựng tỉnh Đắk Nông thành trung tâm công nghiệp nhôm quốc gia.

Tỉnh Đắk Nông đã thống nhất triển khai một số công việc như: Xây dựng và trình cấp có thẩm quyền xem xét chủ trương, phê duyệt kế hoạch, lộ trình đầu tư nâng công suất nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ, mở rộng quy mô khai thác thác quặng bauxite, sản xuất alumin; phối hợp về triển khai đầu tư các Tổ hợp bauxite - alumin - nhôm và đề xuất cấp có thẩm quyền trong việc thực hiện Đề án phát triển tổng thể lĩnh vực bauxite - alumin - nhôm của TKV; ký các Văn bản kiến nghị với Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Công Thương về cơ chế sử dụng đất sau khai thác; xây dựng 05 khu Tái định cư trên địa bàn huyện Đắk’ Lấp; kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch khoáng sản; giải quyết các vướng mắc để bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Hiện nay, TKV đã và đang tập trung triển khai các công việc cần thiết để thăm dò, chuẩn bị đầu tư các dự án xây dựng và phê duyệt kế hoạch thăm dò khảo sát, kế hoạch đầu tư năm 2024. Phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông báo cáo Thủ tướng Chính phủ một về cơ chế sử dụng đất sau khai thác quặng bô xít, cho phép triển khai 05 khu Tái định cư trên địa bàn tỉnh Đắk R’Lấp phục vụ khai thác mỏ Nhân Cơ…

Bên cạnh đó, TKV cũng đã tập trung chuẩn bị thị trường tiêu thụ với các nhà sử dụng alumin/nhôm và các công ty thương mại quốc tế lớn, đang giữ vai trò quan trọng trong thị trường xuất nhập khẩu alumin/nhôm, do đó có thể tiêu thụ hoàn toàn khối lượng alumin/nhôm trong thời gian tới.

Tập trung mọi nguồn lực để thăm dò, khai thác bauxite

Để chuẩn bị nguồn lực về vốn đầu tư, trong đó phát huy hiệu quả nguồn vốn nhà nước, hàng năm sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao. Hiện nay, tổng tài sản công ty mẹ - TKV hơn 85.000 tỷ đồng, cộng với nguồn thu từ trích khấu hao hằng năm bình quân khoảng 6.000 tỷ đồng và khoản trích quỹ đầu tư phát triển hàng năm khoảng 1.500 tỷ đồng.

TKV sẽ đẩy mạnh đầu tư, khai thác bauxite

Đắk Nông được coi là "kho báu" bô xít lớn thứ 2 thế giới của Việt Nam được phê duyệt quy hoạch khai thác, tối đa 118 triệu tấn/năm

Mặt khác, hiện nay Tập đoàn TKV đã báo cáo chủ sở hữu cho phép tăng vốn điều lên đến hết năm 2025 từ 35.000 tỷ đồng lên 42.000 tỷ đồng và tăng lên 49.500 tỷ đồng trước năm 2030. Đồng thời, đã làm việc với các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước chuẩn bị nguồn vốn, đảm bảo đủ thu xếp vốn triển khai các dự án bauxite- alumin - nhôm.

Với 7 nhà máy điện đang hoạt động, gồm: 6 nhà máy nhiệt điện (Đông Triều, Cẩm Phả, Na Dương, Cao Ngạn, Sơn Động, Nông Sơn) và 1 nhà máy thủy điện (Đồng Nai 5) với tổng công suất 1.735 MW. Ngoài ra, TKV đang tiếp tục triển khai thực hiện dự án nhiệt điện than Na Dương II (công suất 110 MW, dự kiến đưa vào vận hành từ năm 2026, khi đó tổng công suất phát từ năm 2026 dự kiến khoảng 1.845 MW. TKV đã báo cáo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp để kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành hướng dẫn, quy định vận hành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh theo Đề án phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Quyết định số 2233/QĐ-TTg ngày 28/12/2020.

Theo đó, Tập đoàn TKV sẽ thực hiện thuê truyền tải điện từ các nhà máy điện của TKV qua lưới điện quốc gia để cung cấp điện cho nhà máy điện phân 2, nhằm chủ động hoàn toàn nguồn và giá điện cho nhà máy điện phân nhôm 2 (đáp ứng yêu cầu chủ động về điện tại Quy hoạch khoáng sản).

Tập trung nguồn lao động cho dự án bauxite, lực lượng cán bộ và công nhân kỹ thuật hiện nay của Tập đoàn TKV trên 94.000 lao động, được đào tạo đầy đủ các chuyên ngành tại các cơ sở đào tạo uy tín trong và ngoài nước. Đặc biệt, đội ngũ lao động tại 2 Tổ hợp nhà máy alumin Nhân Cơ và Tân Rai đã hoàn toàn làm chủ quy trình công nghệ từ khâu khai thác đến sản xuất alumin và xử lý bùn đỏ. TKV cũng đã có 4 Viện nghiên cứu, công ty tư vấn, 2 trường đào tạo, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực. Đồng thời, Tập đoàn còn hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ với các nước có nền công nghiệp sản xuất alumin, luyện nhôm phát triển như: Úc, Trung Quốc, Ấn Độ... và các cơ sở đào tạo uy tín trong nước, do đó sẽ đáp ứng được nhân lực cho việc đầu tư phát triển ngành công nghiệp bauxite - alumin - nhôm.

Đối với các mỏ bauxite khu vực Tây Nguyên, xem xét thăm dò và cấp phép khai thác sớm để thu hồi tối đa tài nguyên khoáng sản và được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Như vậy, việc thăm dò, khai thác khoáng sản bauxite, sản xuất alumin, nhôm kim loại được Chính phủ xác định phải đồng bộ với phát triển hạ tầng giao thông, cảng biển, cung cấp điện, nước, bảo đảm về môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học, phù hợp với từng giai đoạn cụ thể. Mục tiêu là bảo đảm an ninh, quốc phòng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ sinh thái vùng Tây Nguyên.

Đức Lâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đề nghị xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2025

Đề nghị xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2025

Cục Công Thương địa phương đã gửi công văn tới Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2025.
Cách nào tạo dựng thị trường cho ngành cơ khí Việt Nam?

Cách nào tạo dựng thị trường cho ngành cơ khí Việt Nam?

Cả nước có khoảng 3.100 DN ngành cơ khí, cơ hội phát triển đối với ngành này đang rộng mở, nhưng thực tế các sản phẩm cơ khí chưa có chỗ đứng trên thị trường.
Tạo điều kiện thuận lợi để ngành đóng tàu Khánh Hòa phát triển

Tạo điều kiện thuận lợi để ngành đóng tàu Khánh Hòa phát triển

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang đến kiểm tra tình hình sản xuất của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam (HVS), sáng 27/5.
Hải Phòng gặp khó trong phát triển cụm công nghiệp

Hải Phòng gặp khó trong phát triển cụm công nghiệp

Khó khăn trong thực hiện các thủ tục hành chính là nguyên nhân gây khó khăn cho Hải Phòng trong công tác quản lý, phát triển cụm công nghiệp.
Hà Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 7,51%

Hà Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 7,51%

Sáng 27/5, Hà Giang tổ chức phiên họp tháng 5, trực tuyến tới các huyện, thành phố nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế- xã hội tháng 5.

Tin cùng chuyên mục

Không gian kinh tế số rộng mở trong ngành công nghiệp, thương mại điện tử

Không gian kinh tế số rộng mở trong ngành công nghiệp, thương mại điện tử

Theo Bộ TT&TT, một số ngành, lĩnh vực Việt Nam có lợi thế và nhiều không gian phát triển kinh tế số như: Nông nghiệp, thương mại điện tử, sản xuất công nghiệp…
Bổ sung chính sách mới thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng

Bổ sung chính sách mới thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng

Công nghiệp quốc phòng có vai trò hết sức quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Đổi mới công tác khuyến công: Hướng nào phù hợp?

Đổi mới công tác khuyến công: Hướng nào phù hợp?

Đổi mới công tác khuyến công là yêu cầu cấp thiết nhưng thực hiện theo hướng nào, cơ chế khuyến khích ra sao đang được Bộ Công Thương bàn thảo.
Thêm “trợ lực” để ngành công nghiệp ô tô bứt phá

Thêm “trợ lực” để ngành công nghiệp ô tô bứt phá

Để phát triển được ngành công nghiệp ô tô phải tăng tỉ lệ nội địa hoá, bên cạnh đó, cần cấp thiết xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô.
Các hiệp định thương mại sẽ tác động mạnh tới ngành ô tô Việt Nam?

Các hiệp định thương mại sẽ tác động mạnh tới ngành ô tô Việt Nam?

Các DN ô tô Việt Nam cần tìm hiểu kỹ cam kết EVFTA để tận dụng cơ hội từ Hiệp định cũng như sẵn sàng cho tương lai cạnh tranh khi hết lộ trình bảo hộ thuế quan.
Bộ Công Thương giải quyết triệt để các vướng mắc cho phát triển cụm công nghiệp

Bộ Công Thương giải quyết triệt để các vướng mắc cho phát triển cụm công nghiệp

Địa phương còn lúng túng trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng, xử lý chuyển giao các cụm công nghiệp do nhà nước làm chủ đầu tư và cần được hỗ trợ tháo gỡ.
Ngành công nghiệp- “giải bài toán” phụ thuộc FDI

Ngành công nghiệp- “giải bài toán” phụ thuộc FDI

Tăng trưởng xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến chế tạo đang ở mức cao, nhưng đóng góp chính thuộc khối doanh nghiệp FDI.
Đa dạng hình thức hỗ trợ phát triển công nghiệp nông thôn

Đa dạng hình thức hỗ trợ phát triển công nghiệp nông thôn

Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ từ tăng năng lực sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, Bộ Công Thương đã và đang tạo đà cho công nghiệp nông thôn phát triển.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nói gì về việc cung ứng điện cho Foxconn?

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nói gì về việc cung ứng điện cho Foxconn?

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định sẽ đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho các doanh nghiệp tốt nhất và không có chuyện thiếu điện.
Phát triển công nghiệp hóa chất theo hướng tập trung, hình thành các tổ hợp hóa chất có quy mô lớn

Phát triển công nghiệp hóa chất theo hướng tập trung, hình thành các tổ hợp hóa chất có quy mô lớn

Đến năm 2030, tăng trưởng công nghiệp hóa chất đạt bình quân từ 10 - 11%/năm và tỷ trọng ngành công nghiệp hóa chất so với toàn ngành công nghiệp đạt 4-5%.
Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng: Hơn 2.000 sáng kiến cải tiến làm lợi hơn 50 tỷ đồng

Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng: Hơn 2.000 sáng kiến cải tiến làm lợi hơn 50 tỷ đồng

Trong năm 2023, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng có hơn 2.000 sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật được đưa vào áp dụng trong sản xuất, làm lợi hơn 50 tỷ đồng.
“Cảng Xanh” đánh thức sức mạnh của hệ thống điện bờ

“Cảng Xanh” đánh thức sức mạnh của hệ thống điện bờ

Công nghệ iMSPO không chỉ giúp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường mà còn giúp tiết kiệm chi phí vận hành và tăng tính linh hoạt cho ngành cảng biển.
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất đến năm 2030, tầm nhìn đến 2040.
Ngành sữa trong nước đáp ứng khoảng 35-40% tổng nhu cầu

Ngành sữa trong nước đáp ứng khoảng 35-40% tổng nhu cầu

Nguồn trong nước hiện chỉ đáp ứng khoảng 35-40% tổng nhu cầu sữa dùng chế biến, do đó còn nhiều dư địa cho doanh nghiệp ngành sữa tăng sản lượng.
Công nghiệp phát triển mất cân đối, cần “hoá giải” điểm nghẽn?

Công nghiệp phát triển mất cân đối, cần “hoá giải” điểm nghẽn?

Thời gian qua,chuyển dịch cơ cấu công nghiệp phụ thuộc quá lớn vào các doanh nghiệp FDI đặt ra yêu cầu hướng tới hình thành hệ sinh thái công nghiệp hoàn chỉnh.
Hoà Bình đề xuất giải pháp gì để phát triển cụm công nghiệp?

Hoà Bình đề xuất giải pháp gì để phát triển cụm công nghiệp?

Đánh giá cao văn bản pháp luật mới ban hành về phát triển cụm công nghiệp, tuy nhiên lãnh đạo UBND tỉnh Hoà Bình đề nghị cần sớm có văn bản hướng dẫn.
Làm chủ công nghệ ngành cơ khí chế tạo: Cần gỡ rào cản về chính sách

Làm chủ công nghệ ngành cơ khí chế tạo: Cần gỡ rào cản về chính sách

Hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực cơ khí chế tạo đang gặp một số rào cản về mặt cơ chế chính sách, cần nhanh chóng tháo gỡ.
Hà Nội tìm chủ đầu tư mới cho Cụm công nghiệp Mai Đình

Hà Nội tìm chủ đầu tư mới cho Cụm công nghiệp Mai Đình

UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) thông báo tìm chủ đầu tư mới để thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật và thành lập Cụm công nghiệp Mai Đình, xã Mai Đình.
Ngành cơ khí chế tạo: Làm chủ công nghệ, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa

Ngành cơ khí chế tạo: Làm chủ công nghệ, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa

Nhiều dự án, đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ trong lĩnh vực cơ khí chế tạo đã được ứng dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Thương mại - trụ cột cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Thương mại - trụ cột cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Với vị trí đặc biệt thuận lợi cho giao thương, hoạt động thương mại được các địa phương ghi nhận là trụ cột cho kinh tế khu vực phía Bắc phát triển.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động