Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/08/2020 13:41

TKV: Sản xuất bền vững song hành thân thiện môi trường

13:00 | 06/12/2018
Để hạn chế ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác, chế biến than, mỗi năm Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) dành nguồn kinh phí khoảng 700 tỷ đồng cho công tác bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó, 60-70% dành cho các dự án sử dụng nguồn Quỹ môi trường tập trung, còn lại sử dụng cho các công việc bảo vệ thường xuyên và các dự án BVMT của các đơn vị thành viên.  

Khai thác, chế biến gắn với bảo vệ môi trường

Số liệu chưa đầy đủ, mỗi năm các đơn vị sản xuất than thải ra môi trường khoảng 20 triệu m3 nước cần xử lý, hàng triệu m3 đất đá, cùng hàng trăm ha thảm thực vật bị phá hủy...

Nhằm giảm thiểu ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD), thời gian qua, TKV đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để BVMT. Trước hết là việc hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường song hành với công tác quan trắc môi trường và báo cáo định kỳ.

tkv san xuat ben vung song hanh than thien moi truong

TKV gắn sản xuất kinh doanh với bảo vệ môi trường

Đặc biệt, TKV đã lắp đặt hệ thống quan trắc tại các khu vực có nguồn thải lớn, như: Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều; nâng cấp, cải tạo 4 hệ thống quan trắc môi trường tự động cho lò hơi của 4 tổ máy Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả. Đến thời điểm này, Tập đoàn đã hoàn thành lắp đặt 35/35 trạm quan trắc tự động, kết nối và truyền dữ liệu môi trường về Sở tài Nguyên và Môi trường (TN&MT). Duy trì hoạt động 50 trạm xử lý nước thải, nhà máy xử lý chất thải nguy hại, đảm bảo thu gom trong sản xuất đạt quy chuẩn, quy định về môi trường.

Cùng đó, bám sát chỉ đạo của địa phương, các đơn vị trực tiếp SXKD than đã tích cực áp dụng các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường khác, như: Phun tưới nước chống bụi trên các tuyến đường vận chuyển; chấm dứt vận chuyển than trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; hiện đại hóa các cảng xuất than (Cửa Ông, Km6, Làng Khánh, Bến Cân...). Việc vận chuyển than ra cảng hiện nay chủ yếu được thực hiện bằng băng tải và đường sắt, nhờ đó giảm thiểu ảnh hưởng đến các đô thị và khu dân cư; xây dựng thêm hệ thống cấp nước chống bụi khu vực bãi thải Nam Khe Tam, Đông Khe Sim và bãi thải Đông Cao Sơn.

Trong công tác đổ thải, thay vì đổ thành bãi cao, sườn bãi thải không cắt tầng, độ dốc lớn gây nguy cơ sạt lở đất đá, bụi bẩn, các đơn vị ngành than đã cơ bản thực hiện giải pháp cắt tầng giảm độ dốc, lu lèn đảm bảo an toàn cho bãi thải và trồng cây phủ xanh bãi thải. Từ đầu năm 2018 đến nay, các đơn vị trong Tập đoàn đã trồng cây cải tạo phục hồi môi trường được 93ha trên tổng số 100ha bãi thải. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai, tiến tới chấm dứt hoạt động của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng… để giảm ô nhiễm môi trường.

tkv san xuat ben vung song hanh than thien moi truong

Nhiều công trình bảo vệ môi trường được đầu tư, xây dựng

Quyết liệt thực hiện Đề án Đảm bảo môi trường cấp bách ngành than

Bám sát Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 10/01/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh về thực hiện chủ đề năm 2018 “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, TKV đã sớm xây dựng và triển khai Kế hoạch triển khai Đề án Đảm bảo môi trường cấp bách ngành than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đến nay, TKV đã trồng cây cải tạo phục hồi môi trường được 115 ha bãi thải; tổng diện tích bãi thải đã cải tạo phục hồi môi trường trên địa bàn Quảng Ninh đạt trên 1.000 ha... Tập đoàn và các đơn vị thành viên cũng đã xây dựng xong mương thoát nước số 2, đập số 8 bãi thải Bàng Nâu, các bãi thải hiện cơ bản đã có đê đập ngăn đất đá; đang phối hợp với thành phố Cẩm Phả giải phóng mặt bằng để thi công mương số 1 và các đập khác chân bãi thải Bàng Nâu.

Để hạn chế trôi lấp đất đá, ngăn ngừa ngập lụt, hiện Tập đoàn đã hoàn thành nạo vét sông Mông Dương, suối Lép Mỹ, suối Vàng Danh và các tuyến suối thoát nước khác ứng phó với mùa mưa bão năm 2018 không để xảy ra ngập lụt ảnh hưởng sản xuất và dân cư. Đã cải tạo, xây dựng bổ xung 05 hồ lắng đất đá đầu nguồn các suối thoát nước, đang triển khai thi công 03 đập hồ lắng còn lại theo kế hoạch 2018 để hạn chế đất đá trôi lấp hạ lưu, ngăn ngừa ngập lụt dân cư.

Đăc biệt, để thu gom, xử lý chất thải, và nước thải, TKV đã xây dựng và đưa vào vận hành 45 trạm xử lý nước thải mỏ lộ thiên và hầm lò, tổng công suất trên 120 tr.m3/năm. Xây dựng nhà máy xử lý chất thải nguy hại công suất 6.000 tấn/năm, thu gom, xử lý chất thải nguy hại phát sinh trong sản xuất của các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh…

Cùng đó, để giảm thiểu tác động không mong muốn đến các hộ dân, đến tháng 10/2018, TKV đã phối hợp với địa phương di dời 394 hộ trên tổng số 401 hộ dân phải di dời theo Đề án di dân tổng thể…

Ông Nguyễn Ngọc Cơ - Phó Tổng Giám đốc TKV - cho biết, năm 2018 và những năm tiếp theo, TKV sẽ quyết liệt triển khai Đề án Đảm bảo môi trường cấp bách ngành than trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016- 2020. Trong đó, sẽ tập trung vào các mục tiêu BVMT, như: Trồng cây phủ xanh các khu vực bãi thải kết thúc đổ thải; rà soát, nâng công suất các trạm xử lý nước thải đảm bảo xử lý hết lượng nước thải mỏ phát sinh; xây dựng đê, đập ngăn đất đá chân bãi thải còn lại; bổ sung hố lắng đầu nguồn, nạo vét đất đá đảm bảo thoát nước… Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt việc thu gom, xử lý các loại chất thải, chống bụi... quyết tâm đồng hành với tỉnh Quảng Ninh thực hiện cam kết hoạt động SXKD gắn với mục tiêu BVMT bền vững…

TKV đang từng bước hướng đến mục tiêu trở thành ngành sản xuất bền vững, phát triển hài hòa, thân thiện với môi trường, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh.

Hoàng Duân