Tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu đã tạm chấm dứt

Sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu cách đây vài tháng đã chấm dứt.
Khan hiếm chất bán dẫn, doanh nghiệp Việt sẽ xoay xở ra sao?

Hiện nay, nhu cầu về điện tử tiêu dùng đang bị thu hẹp nhanh chóng khiến các đơn đặt hàng bị hủy và kho dự trữ không bán được tại các nhà sản xuất vi mạch tích hợp bao gồm Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC), Advanced Micro Devices Inc (AMD) và Nvidia. Điều này hoàn toàn trái ngược với sự gián đoạn mà tình trạng thiếu chip gây ra cho các nhà sản xuất ô tô, điện thoại thông minh, máy tính và các hàng hóa khác dựa vào các thiết bị điện tử tiên tiến.

Tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu đã tạm chấm dứt

Nhà phân tích Xie Ruifeng đến từ viện nghiên cứu thị trường công nghiệp bán dẫn ICwise cho biết tâm lý kinh doanh này đang đảo chiều nhanh đến mức các nhà thiết kế chip đã phải vật lộn để tìm năng lực sản xuất trong năm ngoái, nhưng bây giờ họ nhận thấy chip sẽ không bán được. Cho đến nay, ngành công nghiệp điện thoại thông minh trị giá hàng tỷ đôla đã cắt giảm ít nhất ba đơn đặt hàng cho các nhà sản xuất chip vào năm 2022.

Nhu cầu về điện thoại thông minh, máy tính cá nhân ngày càng giảm. Công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics ước tính: Các lô hàng điện thoại thông minh 5G toàn cầu sẽ giảm khoảng 150 triệu chiếc vào năm 2022 và nhu cầu về chip điện thoại 5G sẽ giảm 100 triệu đến 120 triệu chiếc. Trong khi đó, các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang gặp khó khăn trong việc quản lý hàng tồn kho cao.

Tính đến cuối tháng 6, tồn kho điện thoại thông minh thành phẩm trên toàn cầu đạt 200 triệu chiếc, các chuyên gia kỳ cựu trong ngành di động ước tính. Nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh đã tích lũy được 6 tháng dự trữ dựa trên những kỳ vọng lạc quan hơn vào năm 2021. Các nhà sản xuất điện thoại cũng tích trữ các linh kiện sau khi gặp tình trạng thiếu chip, với lượng tồn kho cao tập trung ở các chip 5G tầm trung đến cấp thấp.

Các nhà sản xuất điện thoại cũng đã tích lũy được một lượng lớn các linh kiện như chip tần số vô tuyến. Các chuyên gia dự đoán rằng nguồn cung có thể kéo dài đến giữa năm 2023. Nhu cầu về chip trong điện thoại thông minh và máy tính cá nhân (PC) chiếm hơn một nửa công suất của xưởng đúc toàn cầu. Hiện tại, nguồn cung chip ô tô vẫn đang thiếu hụt nhưng chỉ chiếm chưa đến 10% tổng thị trường chip.

Một nhà phân tích cho biết điện thoại thông minh và PC có tác động quyết định đến ngành công nghiệp bán dẫn. Thị trường PC cũng phải đối mặt với nhu cầu ngày càng giảm. Tập đoàn tư vấn Gartner ước tính tổng lượng xuất xưởng PC trên toàn thế giới đạt 72 triệu chiếc trong quý 2/2022, giảm gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái - mức giảm mạnh nhất trong 9 năm.

Triển vọng chip yếu: TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, phải đối mặt với việc giảm đơn đặt hàng từ bốn khách hàng lớn nhất của mình, phản ánh nhu cầu toàn cầu đang chậm lại. JPMorgan Chase cho biết, trong một báo cáo vào đầu tháng 9 rằng, AMD, Nvidia, Qualcomm và MediaTek đã cắt giảm đơn đặt hàng chip với TSMC. Trong khi báo cáo mức tăng lợi nhuận hàng quý kỷ lục trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, TSMC đã cảnh báo về sự sụt giảm có thể xảy ra đối với toàn bộ ngành bán dẫn vào năm 2023 và cắt giảm dự báo chi tiêu vốn 10% vào năm 2022. Các công ty bán dẫn khác cũng đang phải đối mặt với những điều kiện khó khăn. AMD đã hạ dự báo doanh thu trong quý 3, với lý do thị trường PC suy yếu đáng kể. Intel, Nvidia và Micron Technology đều đưa ra những triển vọng không mấy khả quan.

Trong nửa đầu năm 2022, những khó khăn kinh tế vĩ mô và một số yếu tố “thiên nga đen” kết hợp khiến nhu cầu điện tử tiêu dùng giảm mạnh, trong đó điện thoại thông minh và PC chịu gánh nặng. Micron dự đoán rằng các lô hàng PC toàn cầu sẽ giảm 10% đến 20% vào năm 2022, trong khi thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm dưới 10%. Để giảm lượng hàng tồn kho, một số nhà sản xuất chip đã bắt đầu giảm giá.

Sau khi Samsung hủy đơn đặt hàng, nhà sản xuất chipset di động UNISOC có trụ sở tại Thượng Hải có thể giảm giá từ 20% đến 30% trong nửa cuối năm. Ví dụ, một chip điện thoại thông minh UNISOC 4G được bán với giá gần 17 đô la Mỹ vào năm ngoái hiện có giá khoảng 9 đô la Mỹ. Theo ước tính của Isaiah Research, Qualcomm sẽ giảm giá thế hệ chip điện thoại di động tầm trung 5G mới từ 10% đến 15% trong nửa cuối năm, và MediaTek cũng sẽ giảm giá tương tự đối với một số chip 5G.

Đáy ở đâu?

Rất khó để dự đoán khi nào thị trường tiêu dùng chạm đáy và nhu cầu sẽ phục hồi trong bối cảnh chiến tranh, bất ổn chính trị và bất ổn kinh tế. Thị trường lo ngại rằng công suất mới được xây dựng trong bối cảnh thiếu hụt chip lịch sử kể từ nửa cuối năm 2020 sẽ dần đi vào hoạt động bắt đầu từ cuối năm 2022. Điều này có nghĩa là ngành công nghiệp chip toàn cầu sẽ bước vào thời kỳ dư thừa công suất liên tục.

Theo ông Dale Gai, giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research, nhu cầu đĩa bán dẫn vào năm 2023 dự kiến ​​sẽ không đổi hoặc giảm nhẹ, trong khi công suất dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 7% vào năm 2023, báo hiệu tình trạng dư cung. Tuy nhiên, nhu cầu về chip điện thoại thông minh tiên tiến tiếp tục mở rộng, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ của các thương hiệu cao cấp bao gồm cả iPhone. Toàn ngành có thể thấy nhu cầu chạm đáy vào năm 2024.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại đưa ra một bức tranh khác. Khi Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực bán dẫn của nước này, các nhà sản xuất chip trong nước đang tăng tốc nỗ lực phát triển các giải pháp thay thế. Vòng hạn chế mới nhất chủ yếu nhắm vào các chip tiên tiến, thường có đặc điểm chung là có các nút xử lý nhỏ hơn 28 nanomet.

Trong thiết kế bán dẫn, kích thước nút quá trình nhỏ hơn biểu thị công nghệ tiên tiến hơn. Các chip mạch tích hợp quản lý nguồn (PMIC), quản lý chế độ ngủ và sạc pin và điều chỉnh điện áp xuống hoặc tăng lên trên các thiết bị điện tử, không dựa vào các nút quy trình nâng cao. Thị trường PMIC từ lâu đã bị thống trị bởi các công ty toàn cầu bao gồm Texas Instruments và Infineon Technologies. Giờ đây, công suất đang dần chuyển sang các nhà sản xuất Trung Quốc.

Trong dài hạn, công suất đĩa bán dẫn toàn cầu đang trong tình trạng cân bằng chặt chẽ hoặc dư cung trong khu vực, nhưng Trung Quốc đang thiếu hụt nguồn cung do mở rộng công suất là một trong những mục tiêu cốt lõi của đất nước. Đà mở rộng xưởng đúc đĩa bán dẫn của Trung Quốc không hề chậm lại.

Vào tháng 8, đồng Giám đốc điều hành Zhao Haijun của Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) cho biết tại hội nghị thu nhập quý II của công ty rằng ngành công nghiệp chip hợp đồng trong nước vẫn có triển vọng lớn.

Ngoài việc mở rộng dây chuyền sản xuất đĩa bán dẫn 12 inch và 8 inch hiện có, SMIC cũng đang xây dựng ba dự án 12 inch mới tại Bắc Kinh, Thâm Quyến và Thượng Hải. Sau khi hoàn thành, tổng công suất của công ty sẽ tăng gấp đôi.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: công nghiệp sản xuất chip

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga; Nga giảm áp lực ở Avdiivka.
Giới chuyên gia nói gì về giá vàng thế giới trong trung và dài hạn?

Giới chuyên gia nói gì về giá vàng thế giới trong trung và dài hạn?

Giá vàng thế giới tăng liên tiếp trong những phiên giao dịch gần đây, điều này khiến các chuyên gia đặt câu hỏi vàng liệu có hướng tới mức giá cao kỷ lục mới?
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: Tổng thư ký NATO thừa nhận tình hình Ukraine đang rất nghiêm trọng

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: Tổng thư ký NATO thừa nhận tình hình Ukraine đang rất nghiêm trọng

Tình hình chiến trường tại Ukraine đang rất nghiêm trọng và có thể tiếp tục xấu đi do thiếu các gói viện trợ tài chính và quân sự từ phương Tây.
Nguồn cung gạo toàn cầu thắt chặt sẽ kéo dài sang năm 2024

Nguồn cung gạo toàn cầu thắt chặt sẽ kéo dài sang năm 2024

Lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ và hiện tượng El Niño sẽ khiến giá gạo trên thị trường toàn cầu tăng cao trong năm tới.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/12/2023: Số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã tăng lên hơn 15.000 người

Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/12/2023: Số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã tăng lên hơn 15.000 người

Con số dân thường Palestine thiệt mạng kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự tại Dải Gaza đã vượt quá 15.000 người.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: EU dự định đào tạo 40.000 quân nhân Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: EU dự định đào tạo 40.000 quân nhân Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: EU dự định đào tạo 40.000 quân nhân Ukraine vào mùa xuân; Mỹ tăng sản xuất đạn pháo cho Ukraine.
Làm rõ nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mức kỷ lục

Làm rõ nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mức kỷ lục

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) ở mức 2.077 USD/ounce, tăng 33 USD so với hôm qua và là mức đỉnh mọi thời đại.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/12/2023: Israel dự kiến kéo dài xung đột tại Dải Gaza trong hơn 1 năm

Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/12/2023: Israel dự kiến kéo dài xung đột tại Dải Gaza trong hơn 1 năm

Israel lên kế hoạch cho chiến dịch chống lại phong trào Hồi giáo Hamas kéo dài hơn một năm, với hoạt động quân sự quy mô lớn vào đầu năm 2024.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới; Nga nói Ukraine mất 125.000 quân kể từ chiến dịch phản công.
EVFTA giúp hàng Việt Nam có chỗ đứng vững chắc tại Hungary

EVFTA giúp hàng Việt Nam có chỗ đứng vững chắc tại Hungary

Hạt điều, tiêu, cà phê... Việt Nam đang có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Hungary. Với EVFTA, cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng này còn rộng mở hơn.
5 yếu tố giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ

5 yếu tố giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ

Lao động dồi dào, chi phí nhân công thấp, chính trị ổn định, hệ thống pháp luật tương đối toàn diện là các yếu tố giúp Việt Nam hấp dẫn đầu tư FDI từ Hoa Kỳ
Rộ tin FED có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

Rộ tin FED có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được cho sẽ giữ ổn định lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm vào năm 2024.
OPEC+ đồng ý tăng cường cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024

OPEC+ đồng ý tăng cường cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024

Các nước Xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện với tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào đầu năm 2024.
Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung

Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung

Sản lượng gạo trái vụ ở châu Á bị ảnh hưởng do điều kiện trồng trọt khô hạn và dự báo hiện tượng thời tiết El Nino tiếp diễn sẽ làm giảm sản lượng đầu năm 2024.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 1/12/2023: Hamas sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin

Chiến sự Israel – Hamas ngày 1/12/2023: Hamas sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin

Hãng tin AFP của Pháp dẫn nguồn tin thân cận với phong trào Hồi giáo Hamas đăng tải, lực lượng này sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Hãng thông TASS của Nga đăng tải, Quân đội Nga đã phá hủy chiếc xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên được viện trợ cho Ukraine trong trận chiến ở mặt trận Kupyansk.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Mỹ và Israel đã đạt được đồng thuận cho phép dân thường Palestine quay trở lại phía Bắc Dải Gaza trong tình huống Tel Aviv tiến hành chiến dịch ở phía Nam.
Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ đã tăng mạnh trong năm nay do nhu cầu mạnh mẽ từ những nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới ở Trung Đông và châu Âu.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Đêm 29/11 (theo giờ địa phương), tờ Washington Post đưa tin, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã qua đời ở tuổi 100.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga; Moscow đang tăng cường tấn công.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Avdiivka đang dần biến thành "cối xay thịt"

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Avdiivka đang dần biến thành "cối xay thịt"

Thành phố Avdiivka đã biến thành một "cối xay thịt" thực sự, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky không muốn thừa nhận thực tế tại thành phố pháo đài này.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/11/2023: Israel và Hamas đạt thỏa thuận sơ bộ về gia hạn lệnh ngừng bắn

Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/11/2023: Israel và Hamas đạt thỏa thuận sơ bộ về gia hạn lệnh ngừng bắn

Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận sơ bộ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza thêm 2 ngày nữa thông qua sự hòa giải của Qatar, Ai Cập và Mỹ.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine.
Thời tiết khô hạn bất thường dẫn tới thiếu hụt sản lượng đường và giá lương thực tăng cao

Thời tiết khô hạn bất thường dẫn tới thiếu hụt sản lượng đường và giá lương thực tăng cao

Đường trên toàn thế giới đang giao dịch ở mức giá cao nhất kể từ năm 2011, chủ yếu do nguồn cung toàn cầu giảm sau khi thời tiết khô hạn bất thường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động