Tỉnh Quảng Ninh tìm cách gỡ khó cho các chủ tàu thuyền khi giá nhiên liệu tăng cao

Trước tình hình giá xăng dầu tăng cao, tỉnh Quảng Ninh đang tích cực đẩy mạnh việc tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các chủ tàu thuyền hoạt động trên biển.
Tỉnh Quảng Ninh: Khởi tố 2 đối tượng về hành vi cướp tài sản Tỉnh Quảng Ninh sắp đón 2 đoàn khách quốc tế đầu tiên về sân bay Vân Đồn Tỉnh Quảng Ninh: Cửa khẩu Ka Long thông quan trở lại

Các chủ tàu gặp nhiều khó khăn

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ninh đã rà soát và đưa ra khỏi danh sách quản lý đối với 545 tàu cá do không đủ điều kiện đăng ký, đăng kiểm hoặc đã chuyển đổi mục đích sử dụng, số tàu hiện đang hoạt động còn 7397 tàu. Trước tình hình giá xăng dầu cao, đội tàu khai thác này chịu nhiều ảnh hưởng do phải di chuyển nhiều và thời gian bám biển ngắn dẫn đến sản lượng khai thác không nhiều. Một số tàu bị thua lỗ do doanh thu không đủ bù đắp lại chi phí và nhiều tàu cá đành đỗ bến do không đủ chi phí ra khơi.

Theo anh Phạm Văn Chuyển - một chủ tàu đánh bắt thủy sản trên biển Quảng Ninh: “Mọi năm thì một tháng đi 6 - 7 chuyến. Nhưng năm nay chỉ đi 2 chuyến để duy trì hoạt động, chi phí sinh hoạt cho tàu và giữ người làm”.

Hiện chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 60% của một chuyến đi biển, giá xăng dầu tăng cao kéo theo chi phí sản xuất cũng tăng tùy thuộc loại nghề và công suất tàu. Vì thế các chủ tàu phải tính toán kỹ trước khi ra biển để giảm thiểu rủi ro kinh tế và phải tìm cách giảm chi phí hoạt động sản xuất bằng cách giảm nhân lực lao động ngoài, kéo dài thời gian hoạt động trên biển hoặc chuyển sang hoạt động kiêm nghề…

các chủ tàu thuyền đánh bắt thủy sản bị ảnh hưởng do giá nhiên liệu tăng cao
Các chủ tàu thuyền đánh bắt thủy sản bị ảnh hưởng do giá nhiên liệu tăng cao

Một số sản phẩm khai thác không tăng so với trước, nhưng tại các chợ bán lẻ tại các huyện, thị xã, thành phố, giá các loại hải sản tư thương bán cho người tiêu dùng lại tăng làm cho hiệu quả sản xuất của các nghề khai thác hải sản giảm. Ngư dân được hưởng rất ít trong chuỗi giá trị sản phẩm, do đó lợi nhuận thấp và đời sống ngư dân gặp nhiều khó khăn.

Hiện Quảng Ninh đặt mục tiêu tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2022 đạt 72.921 tấn trong đó sản lượng khai thác đạt 34.834 tấn. Tuy nhiên, trước tình trạng giá xăng dầu tăng cao như hiện nay, mục tiêu này khó có thể thực hiện.

Không chỉ các chủ tàu đánh bắt thủy sản bị ảnh hưởng, nhiều tàu du lịch cũng gặp nhiều khó khăn, bắt buộc phải đồng loạt tăng giá vé sau khi giá xăng, dầu liên tục tăng. Hiện mức giá của một số hãng tàu cao tốc chạy tuyến Vân Đồn đi các đảo Cô Tô, Quan Lạn, Ngọc Vừng… đã tăng từ 10-20%.

Theo các chủ tàu, giá có tăng thì cũng chỉ bằng mức giá vé đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và đã được thực hiện từ giữa năm 2019 - thời điểm giá xăng dầu còn thấp. Việc tăng giá vé cũng khiến lượng khách du lịch đi tàu giảm, chỉ có những ngày cuối tuần đông khách các chủ tàu mới bán đủ số ghế và tăng thêm chuyến.

Nhiều giải pháp hỗ trợ người dân được đề xuất

Trước thực trạng trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đề xuất, kiến nghị Tổng cục Thủy sản tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có cơ chế, chính sách hỗ trợ một phần kinh phí mua dầu cho ngư dân khai thác thủy sản; vốn đóng mới, cải hoán nâng cấp, thay máy sang máy ít tiêu hao nhiên liệu… Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng phối hợp với địa phương thường xuyên dự báo ngư trường chính xác, đảm bảo độ tin cậy cao, cung cấp cho các chủ tàu cá, giảm chi phí di chuyển dò tìm các đối tượng đánh bắt để tăng hiệu quả sản xuất trên biển.

Ông Ngô Văn Đạt, Phó Trưởng phòng nghiệp vụ, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Hiện đơn vị cũng khuyến cáo ngư dân thành lập các tổ đội, nghiệp đoàn nghề cá có tàu dịch vụ chuyển tải sản phẩm về bờ để giảm chi phí xăng, dầu phục vụ sản xuất đồng thời tăng thời gian bám biển”.

Đồng thời, có chính sách chuyển đổi nghề nghiệp cho một bộ phận ngư dân để giảm áp lực đến nguồn lợi ven bờ, chuyển từ nghề đánh bắt hiệu quả thấp sang các ngành nghề khai thác chọn lọc, thân thiện với môi trường, chuyển đổi từ nghề khai thác gần bờ ra xa bờ.

Tỉnh Quảng Ninh tìm cách gỡ khó cho các chủ tàu thuyền khi giá nhiên liệu tăng cao
Nhiều tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long phải "nằm" bờ do lượng khách thấp trong khi giá nhiên liệu tăng

Được biết, thời gian vừa qua, để bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường kinh doanh xăng, dầu và hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, ngành Công Thương Quảng Ninh cũng đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 7/4/2022 về việc đảm bảo cung ứng xăng, dầu và tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng, dầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, thực hiện có hiệu quả 3 nhiệm vụ về cung ứng và dự trữ xăng dầu; kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu; tuyên truyền, thông tin về đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Ngày 10/6/2022, Sở Công Thương Quảng Ninh có Văn bản số 1854/SCT-QLTM1 báo cáo, đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện duy trì giá bán buôn cho thương nhân phân phối, thương nhân nhận quyền thấp hơn giá bán lẻ công bố trên thị trường. Đảm bảo chiết khấu cho thương nhân bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống ở mức đủ bù đắp chi phí kinh doanh tối thiểu như chi phí vận tải, hao hụt, lương cơ bản của nhân công bán hàng trực tiếp.

Đồng thời, thông báo giá bán cho thương nhân phân phối, thương nhân nhận quyền bán lẻ; mức chiết khấu cho thương nhân làm đại lý thuộc hệ thống về cơ quan quản lý nhà nước để có thông tin quản lý. Ngoài ra, công bố công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân thông tin, phản ánh hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng, dầu, qua đó có hình thức xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Quảng Ninh cũng đang đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm cho người dân thông qua các kênh phân phối như cơ sở chế biến, xuất khẩu, cơ sở sản xuất… để nâng cao giá trị sản phẩm cho thủy sản, góp phẩn ổn định cuộc sống của người dân.

Tiến Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thành phố Đà Nẵng cần làm gì để thu hút các “đại bàng” đến đầu tư?

Thành phố Đà Nẵng cần làm gì để thu hút các “đại bàng” đến đầu tư?

Thành phố Đà Nẵng mới chỉ là nơi đáng đến. Để trở thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, Đà Nẵng phải giải quyết tốt việc quy hoạch và thu hút nhân tài.
Nghệ An: Nông dân phấn khởi khi giá hành lá tăng 4 lần

Nghệ An: Nông dân phấn khởi khi giá hành lá tăng 4 lần

Hành lá hiện được thương lái thu mua tại ruộng với giá dao động từ 15.000-16.000 đồng/kg, mức giá cao gấp 4 lần so với thời điểm đầu năm 2022.
Tỉnh Đắk Nông: Sản xuất công nghiệp và thương mại tăng trưởng khá

Tỉnh Đắk Nông: Sản xuất công nghiệp và thương mại tăng trưởng khá

Nửa đầu năm 2022, sản xuất công nghiệp và thương mại của tỉnh Đắk Nông đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng ổn định.
Hà Giang: Thu hút đầu tư hạ tầng để phát triển thương mại - dịch vụ

Hà Giang: Thu hút đầu tư hạ tầng để phát triển thương mại - dịch vụ

Với mục tiêu phát triển thương mại – dịch vụ nhanh, bền vững, Hà Giang đang đẩy mạnh thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng thương mại với nhiều chính sách ưu đãi.
Tỉnh Gia Lai: Hàng loạt cây thông tại dự án "khủng" của FLC có nguy cơ chết khô

Tỉnh Gia Lai: Hàng loạt cây thông tại dự án "khủng" của FLC có nguy cơ chết khô

Hơn 2.500 cây thông ở huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) có nguy cơ chết khô do di dời để thực hiện dự án sân golf do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Nông: Đấu giá chợ nông sản sau gần 10 năm bỏ hoang

Đắk Nông: Đấu giá chợ nông sản sau gần 10 năm bỏ hoang

Gần 10 năm bỏ hoang, chợ nông sản Tuy Đức đang được tỉnh Đắk Nông xem xét cho phép chuyển đổi quyền sử dụng đất chợ sang đất thương mại dịch vụ để bán đấu giá.
Quảng Nam xin chuyển 25ha rừng tự nhiên để làm đường đến vùng sâm Ngọc Linh

Quảng Nam xin chuyển 25ha rừng tự nhiên để làm đường đến vùng sâm Ngọc Linh

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam xin chuyển mục đích sử dụng diện tích rừng khoảng 25ha để triển khai thực hiện dự án đường giao thông đến vùng sâm Ngọc Linh.
Tỉnh Quảng Ninh: Công tác giải ngân vốn đầu tư công đang bị chậm tiến độ

Tỉnh Quảng Ninh: Công tác giải ngân vốn đầu tư công đang bị chậm tiến độ

Hiện chi ngân sách trên toàn tỉnh Quảng Ninh là hơn 8.100 tỷ đồng, chậm so với tiến độ và cùng kỳ năm 2021.
Thừa Thiên Huế: Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư khởi sắc

Thừa Thiên Huế: Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư khởi sắc

Sáu tháng đầu năm 2022, công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế khởi sắc, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn tìm hiểu, đầu tư dự án.
Phát huy tối đa tiềm năng vùng kinh tế Đông Bắc bộ

Phát huy tối đa tiềm năng vùng kinh tế Đông Bắc bộ

Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với giao thông phát triển đang tạo ra “tam giác vàng” phát triển về nhiều mặt tạo nên cực tăng trưởng rất năng động của cả nước.
Nghệ An: Nhức nhối khai thác hải sản kiểu tận diệt

Nghệ An: Nhức nhối khai thác hải sản kiểu tận diệt

Việc khai thác hải sản dùng kích điện, lồng bát quái...theo kiểu tận diệt đã bị lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An xử phạt, tuy nhiên vẫn như "ném đá ao bèo".
Bình Dương được vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới lần thứ 2 liên tiếp

Bình Dương được vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới lần thứ 2 liên tiếp

Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới vừa vinh danh Vùng Thông minh Bình Dương Top 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022.
Yên Bái tăng cường cải cách hành chính toàn diện

Yên Bái tăng cường cải cách hành chính toàn diện

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp nhằm thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả.
Đồng Tháp tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Đồng Tháp tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Sở Công Thương Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch chuyển đổi số ngành công thương giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 tăng sức cạnh tranh doanh nghiệp.
Thu hút đầu tư tại tỉnh Bắc Giang 6 tháng đầu năm: Đạt gần 610 triệu USD

Thu hút đầu tư tại tỉnh Bắc Giang 6 tháng đầu năm: Đạt gần 610 triệu USD

Tính đến giữa tháng 6/2022, tỉnh Bắc Giang đã thu hút được 26 dự án đầu tư, với tổng số vốn ước đạt gần 610 triệu USD.
Khoa học - công nghệ: Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Khoa học - công nghệ: Lực đẩy để tỉnh Hà Giang hoàn thành các mục tiêu lớn

Nhờ ứng dụng khoa học - công nghệ, tỉnh Hà Giang đã có chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.
Đắk Nông thống nhất thực hiện Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành (Bình Phước)

Đắk Nông thống nhất thực hiện Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành (Bình Phước)

HĐND tỉnh Đắk Nông khóa IV đã thống nhất thực hiện Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) tại Kỳ họp Chuyên đề lần thứ 3.
Quảng Trị: Không đưa vật liệu xây dựng chưa công nhận hợp quy vào công trình

Quảng Trị: Không đưa vật liệu xây dựng chưa công nhận hợp quy vào công trình

Tỉnh Quảng Trị tổ chức rà soát công tác chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng, qua đó, những sản phẩm chưa công nhận hợp quy sẽ không đưa vào xây dựng công trình
TP. Hồ Chí Minh: Gần 100% người dân thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

TP. Hồ Chí Minh: Gần 100% người dân thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Đến nay, gần 100% người dân TP. Hồ Chí Minh thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu thanh toán không tiền mặt của Chính phủ
Thành phố Hà Nội: Vốn FDI chảy mạnh vào khu công nghiệp

Thành phố Hà Nội: Vốn FDI chảy mạnh vào khu công nghiệp

6 tháng cuối năm, Ban quản lý các Khu công nghiệp và Khu Chế xuất Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu thành lập 1 khu công nghiệp mới và đầu tư 2 - 3 khu công nghiệp.
Vì sao Dĩ An và Dầu Tiếng 10 năm không có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu?

Vì sao Dĩ An và Dầu Tiếng 10 năm không có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu?

Sau 10 năm triển khai chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, có 2 địa phương Dĩ An và Dầu Tiếng đều không có sản phẩm tham gia.
Doanh nghiệp sản xuất miền Trung - Tây Nguyên khôi phục sau dịch Covid-19: Bài 3- Tận dụng lợi thế các FTA đẩy mạnh xuất khẩu

Doanh nghiệp sản xuất miền Trung - Tây Nguyên khôi phục sau dịch Covid-19: Bài 3- Tận dụng lợi thế các FTA đẩy mạnh xuất khẩu

Kim ngạch xuất khẩu miền Trung - Tây Nguyên 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, có “dấu ấn” đặc biệt của các hiệp định thương mại tự do.
Nghề lái đò du lịch Tràng An: Hồi sinh sau đại dịch

Nghề lái đò du lịch Tràng An: Hồi sinh sau đại dịch

Sau 2 năm khó khăn do dịch bệnh, đến nay, những người lái đò mưu sinh ở khu du lịch Tràng An lại vung mái chèo, đưa du khách thưởng ngoạn vẻ đẹp Tràng An.
Doanh nghiệp sản xuất miền Trung - Tây Nguyên khôi phục sau dịch Covid-19: Bài 2- Đầu tư, "tăng tốc" phục hồi

Doanh nghiệp sản xuất miền Trung - Tây Nguyên khôi phục sau dịch Covid-19: Bài 2- Đầu tư, "tăng tốc" phục hồi

Trước các khó khăn và cơ hội, các doanh nghiệp miền Trung - Tây Nguyên đang dần ổn định sản xuất, tận dụng các chính sách hỗ trợ để “tăng tốc” phục hồi.
Doanh nghiệp sản xuất miền Trung - Tây Nguyên khôi phục sau dịch Covid-19: Bài 1- Nhận diện thách thức

Doanh nghiệp sản xuất miền Trung - Tây Nguyên khôi phục sau dịch Covid-19: Bài 1- Nhận diện thách thức

Doanh nghiệp miền Trung - Tây Nguyên đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức để khôi phục lại sản xuất - kinh doanh sau dịch Covid-19.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động