Tỉnh Hà Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp khởi sắc ấn tượng

Từ một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, tỉnh Hà Giang bất ngờ vươn lên xếp thứ 3 trong số các địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng tăng cao.
Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang: Bàn giải pháp “vượt khó” 6 tháng cuối năm

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 23,87%

Theo Báo cáo Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 vừa được UBND tỉnh Hà Giang công bố, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Giang ước đạt 6.768,94 tỷ đồng, tăng 7,86% so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng cao nhất của 6 tháng đầu năm trong vòng 5 năm trở lại đây. Đứng thứ 5/14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc, đứng thứ 22/63 tỉnh, thành phố.

Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Hà Giang (IIP) có mức tăng khá ngoạn mục: 23,87%. Cụ thể, ngành công nghiệp khai khoáng tăng 4,04%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 23,01%; ngành công nghiệp sản xuất và phân phối điện, nước tăng 30,03%; cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 0,71%.

Một số sản phẩm có chỉ số sản xuất 6 tháng đầu năm 2022 tăng so với cùng kỳ như: Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế (+244,79%); sản xuất chế biến thực phẩm (+75,87%); sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy (+73,50%); sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (+74,18%); sản xuất đồ uống (+31,15%)…

Bên cạnh đó, cũng có một số sản phẩm giảm mạnh so với cùng kỳ như: Sản xuất xe có động cơ giảm 91,07%, (nguyên nhân do Công ty CP giải Phóng không nhập khẩu được linh kiện lắp ráp); in, sao chép bản ghi các loại giảm 44,02%; sản xuất trang phục giảm 3,11%;…

Tỉnh Hà Giang xếp thứ 3 trong số các địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao trong 6 tháng đầu năm 2022
Tỉnh Hà Giang xếp thứ 3 trong số các địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao trong 6 tháng đầu năm 2022

Theo giá thực tế, giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 của Hà Giang ước đạt 3.847,7 tỷ đồng, tăng 25,18% so với cùng kỳ.

Công nghiệp tăng trưởng, kéo theo chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của tỉnh Hà Giang 6 tháng đầu năm 2022 tăng 8,53% so với cùng kỳ, trong đó một số ngành có chỉ số tiêu thụ tăng mạnh như: Sản xuất đồ uống tăng 24,38%; dệt tăng 37,21%; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 51,99%;...

Song song với đó, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tỉnh Hà Giang liên tục giảm, so với 6 tháng đầu năm 2021, tổn kho giảm tới 50,06%. Trong đó một số ngành có chỉ số tồn kho giảm mạnh hơn mức giảm chung so với cùng thời điểm năm trước như: sản xuất chế biến thực phẩm giảm 72,6%; sản xuất đồ uống giảm 90,71%; sản xuất trang phục giảm 83,87%,...

Thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang cho thấy: có tới 85,18% số doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo ở Hà Giang cho rằng, tình hình sản xuất kinh doanh quý II/2022 tốt lên nhiều so với quý I/2022.

Dự báo quý III/2022 xu hướng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo trên địa bàn tỉnh Hà Giang lạc quan hơn so với quý II/2022, khi mà có 85,18% doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp tốt lên và giữ nguyên (62,96% doanh nghiệp dự báo tốt lên; 22,22% giữ nguyên), chỉ có 14,81% doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất - kinh doanh khó khăn hơn.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thực tế, 6 tháng đầu năm 2022, giống như nhiều địa phương trên cả nước, tỉnh Hà Giang cũng phải đối mặt với khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thiên tai gây hại diễn biến phức tạp; giá xăng dầu và nguyên liệu đầu vào có nhiều biến động…

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang – ông Nguyễn Văn Sơn – tỉnh Hà Giang có thuận lợi nhất định, đó là địa phương triển khai nhiệm vụ phát triển – kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2022 trong bối cảnh năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; các Chương trình, Nghị quyết chuyên đề, Chương trình, kế hoạch 5 năm 2021-2025 đã ban hành, triển khai và đang phát huy hiệu quả. Đây cũng là thời điểm cả nước tiếp tục thực hiện nhất quán thích ứng an toàn với đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ; Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ được triển khai quyết liệt…

Tỉnh Hà Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp khởi sắc ấn tượng
Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang

Những thuận lợi trên cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, sâu sát của UBND tỉnh Hà Giang; đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân… đã trở thành đòn bẩy để kinh tế - xã hội tỉnh Hà Giang có sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

Trong đó, bên cạnh các giải pháp chung cho các lĩnh vực, với ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, để đạt được kết quả tăng trưởng cao, ngay từ đầu năm 2022 tỉnh Hà Giang đã tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục nhanh các hoạt động sản xuất – kinh doanh, duy trì chuỗi sản xuất. Đôn đốc các nhà máy đang vận hành đảm bảo công suất thiết kế, như: Dây chuyền tuyển quặng sắt Nam Lương; Nhà máy luyện feromangan Bình Vàng.

Chủ động huy động nguyên liệu đầu vào trên địa bàn tỉnh, đồng thời định hướng cho doanh nghiệp thu mua nhập khẩu từ các nguồn khác trong và ngoài nước. Kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư hoàn thành các dự án thuỷ điện đã thi công theo kế hoạch đề ra; Hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình thuỷ điện Mận Thắng; Khởi công 1 số dự án thuỷ điện trên địa bàn Sông Chảy 1, Tân Tiến, Túng Sán 1…

Để các chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục giữ được đà tăng trong 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết: Tỉnh Hà Giang đã và đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trong nước… Trong đó, trước mắt, quản lý và vận hành tốt các nhà máy thủy điện; duy trì sản lượng các nhà máy hoạt động chế biến khoáng sản; thúc đẩy sản xuất, chế biến các sản phẩm nông, lâm nghiệp; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư sản xuất, chế biến sớm đi vào hoạt động.

Theo Tổng cục Thống kê, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo phục hồi mạnh mẽ khi dịch bệnh được kiểm soát. Cụ thể, địa phương có chỉ số sản xuất của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo 6 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm trước tăng cao là: Bắc Giang tăng 48,9%; Quảng Nam tăng 25,4%; Hà Giang tăng 23%; Bình Phước tăng 23,7%; Sơn La tăng 14,4%; Đắk Lắk tăng 10%; Bắc Ninh tăng 19,8%; Bạc Liêu tăng 8,9%.
Xuân Lập
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phạm Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Những lĩnh vực được khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài

Những lĩnh vực được khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài

Điện tử, bán dẫn, năng lượng tái tạo, nông nghiệp hiệu quả cao, kinh tế số… sẽ là những lĩnh vực Việt Nam khuyến khích đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.
Xây dựng khu công nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh

Xây dựng khu công nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh

Trong xu thế công nghiệp hóa hiện nay, nhiều địa phương đã lựa chọn xây dựng các khu công nghiệp xanh, giúp cải thiện môi trường và phát triển bền vững hơn.
Doanh nghiệp dệt may "biết mình biết ta" để chủ động đón bắt cơ hội từ luồng chuyển dịch sản xuất

Doanh nghiệp dệt may "biết mình biết ta" để chủ động đón bắt cơ hội từ luồng chuyển dịch sản xuất

Trở thành một “điểm đến” khi chuỗi sản xuất dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc giúp ngành dệt may Việt Nam đứng trước cơ hội thập kỷ nhưng cũng là nguy cơ thập kỷ.
Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm quốc phòng lớn nhất châu Á

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm quốc phòng lớn nhất châu Á

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm Hàng không Singapore (Singapore Airshow) lần thứ 9 tại Singapore diễn ra từ ngày 20-25/02/2024.
Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Trong Đông Nam Á, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn. Việc hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội “cất cánh”.

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang: Quý I/2024, hoàn thành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Phú

Bắc Giang: Quý I/2024, hoàn thành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Phú

UBND tỉnh Bắc Giang mới đây đã có buổi làm việc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các dự án KCN trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.
Quy định mới về lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, cao nhất 100 triệu đồng/giấy phép

Quy định mới về lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, cao nhất 100 triệu đồng/giấy phép

Từ 21/3/2024, Thông tư số 10/2024/TT-BTC hiệu lực sẽ áp dụng mức lệ phí mới về cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, phí thẩm định đánh giá trữ lượng khoáng sản.
Thái Nguyên: Đầu tư thêm dự án 454 triệu USD vào Khu công nghiệp Yên Bình

Thái Nguyên: Đầu tư thêm dự án 454 triệu USD vào Khu công nghiệp Yên Bình

Mới đây, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Trina Solar Cell, với mức đầu tư 454 triệu USD vào KCN Yên Bình.
Sản xuất công nghiệp phục hồi, tăng ở 60 địa phương

Sản xuất công nghiệp phục hồi, tăng ở 60 địa phương

Theo Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 60 địa phương và giảm ở 3 địa phương trên cả nước.
Doanh nghiệp dệt may bắt tay vào sản xuất ngay sau Tết Nguyên đán

Doanh nghiệp dệt may bắt tay vào sản xuất ngay sau Tết Nguyên đán

Nhờ có đơn hàng, nhiều doanh nghiệp dệt may đã bắt tay ngay vào sản xuất ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhằm tận dụng cơ hội thị trường.
Yên Bái: Phấn đấu tăng trưởng khu vực công nghiệp - xây dựng đạt 11,02% trong năm 2024

Yên Bái: Phấn đấu tăng trưởng khu vực công nghiệp - xây dựng đạt 11,02% trong năm 2024

Yên Bái tập trung triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp theo hướng phát triển xanh, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương.
Cần phân cấp quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Cần phân cấp quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Chiều 19/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự án Luật Địa chất và Khoáng sản. Theo Phó Thủ tướng cần phân cấp quản lý lĩnh vực này.
Hải Dương: Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án hơn 2.200 tỷ đồng

Hải Dương: Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án hơn 2.200 tỷ đồng

Ngày 19/2, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho cho 9 dự án của 8 doanh nghiệp.
Bắc Kạn ban hành kịch bản tăng trưởng kinh tế, đặt mục tiêu giá trị SXCN đạt 2.080 tỷ đồng

Bắc Kạn ban hành kịch bản tăng trưởng kinh tế, đặt mục tiêu giá trị SXCN đạt 2.080 tỷ đồng

Ngày 15/2, UBND tỉnh Bắc Kạn vừa ban hành kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2024 và chỉ đạo các sở, ngành nỗ lực phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu.
Vĩnh Phúc tập trung phát triển 4 nhóm ngành công nghiệp

Vĩnh Phúc tập trung phát triển 4 nhóm ngành công nghiệp

Tỉnh Vĩnh Phúc định hướng phát triển công nghiệp theo chiều sâu, tạo bước đột phá trong nâng cao năng suất lao động, theo đó tập trung vào 4 nhóm ngành chủ yếu.
Phát triển công nghiệp bán dẫn: Phải có tầm nhìn, quyết tâm lớn hơn

Phát triển công nghiệp bán dẫn: Phải có tầm nhìn, quyết tâm lớn hơn

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, công nghiệp bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng và là ngành công nghiệp trọng yếu quốc gia trong 30-50 năm nữa.
Chỉ số PMI tăng cho thấy “Sức khỏe” các ngành sản xuất của Việt Nam đã cải thiện

Chỉ số PMI tăng cho thấy “Sức khỏe” các ngành sản xuất của Việt Nam đã cải thiện

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng của Việt Nam tháng 1/2024 nhích nhẹ, cho thấy “sức khỏe” các ngành sản xuất của Việt Nam đã có dấu hiệu cải thiện.
Hướng dẫn thực hiện công tác quốc phòng-quân sự, giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2024 của ngành Công Thương

Hướng dẫn thực hiện công tác quốc phòng-quân sự, giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2024 của ngành Công Thương

Bộ Công Thương vừa ban hành Hướng dẫn số 905/HD-BCT về thực hiện công tác quốc phòng-quân sự, giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2024 của ngành Công Thương.
Tham gia chuỗi cung ứng: Cần hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp nội

Tham gia chuỗi cung ứng: Cần hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp nội

Bài toán làm thế nào để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam “chen chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn là bài toán khó.
Doanh nghiệp sản xuất “sáng đèn” xuyên Tết

Doanh nghiệp sản xuất “sáng đèn” xuyên Tết

Thông thường, các DN đều nghỉ vào dịp Tết cổ truyền. Tuy nhiên, một số DN sản xuất vẫn “đỏ lửa” ngày đêm xuyên Tết đảm bảo tiến độ xuất đi các đơn hàng.
Bộ trưởng KH&CN: Tăng cường hỗ trợ cho các nghiên cứu công nghệ mới, chip bán dẫn

Bộ trưởng KH&CN: Tăng cường hỗ trợ cho các nghiên cứu công nghệ mới, chip bán dẫn

Bộ KH&CN sẽ tăng cường hỗ trợ các nghiên cứu trong lĩnh vực bán dẫn; phối hợp với các bộ, doanh nghiệp nghiên cứu, đánh giá các khâu trong chuỗi sản xuất chíp.
Công nghiệp chế biến, chế tạo: Động lực chính tạo khởi sắc cho xuất khẩu

Công nghiệp chế biến, chế tạo: Động lực chính tạo khởi sắc cho xuất khẩu

Tháng 1/2024, xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến chế tạo đang duy trì vị trí đầu tàu dẫn dắt trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.
Hàng nghìn lao động làm việc xuyên Tết trong các Khu công nghiệp tại Bắc Giang

Hàng nghìn lao động làm việc xuyên Tết trong các Khu công nghiệp tại Bắc Giang

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, tại các Khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang có gần 30 doanh nghiệp với khoảng 5.500 lao động đăng ký làm việc xuyên Tết.
Doanh nghiệp ngành hoá chất: Giữ nhịp sản xuất, duy trì đà tăng trưởng

Doanh nghiệp ngành hoá chất: Giữ nhịp sản xuất, duy trì đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành hoá chất đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp giữ nhịp sản xuất, duy trì đà tăng trưởng tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Việt Nam đủ điều kiện để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam đủ điều kiện để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động