Tỉnh Gia Lai: Tăng cơ hội việc làm cho lao động vùng khó khăn

Hàng trăm lao động trên địa bàn tỉnh Gia Lai vừa được tư vấn, giới thiệu việc làm, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh.
Gia Lai: Yêu cầu kiểm điểm việc chi thiếu tiền hỗ trợ cho dân bị thu hồi đất Gia Lai: Nhiều cơ quan, đơn vị tại huyện Đak Pơ sai phạm, bị yêu cầu thu hồi hơn 1,6 tỷ đồng

Cầu nối việc làm cho người lao động

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Hội chợ việc làm năm 2023 với chủ đề "Hỗ trợ tư vấn - kết nối việc làm bền vững" thu hút sự tham gia của 33 doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp và 30 doanh nghiệp ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu với nhu cầu tuyển dụng hơn 4.000 lao động.

Các công ty, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh tham gia hội chợ tuyển dụng ở rất nhiều ngành nghề như công nghệ thông tin - viễn thông, tài chính, dệt may, lắp ráp ô tô, xe máy, dịch vụ du lịch...

Tỉnh Gia Lai: Tăng cơ hội việc làm cho lao động vùng khó khăn
Người lao động tìm kiếm việc làm tại hội chợ

Tại hội chợ việc làm, nhiều đơn vị cũng tham gia tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc và du học sinh tại Đức với chỉ tiêu 1.500 người. Lao động khi học tập và làm việc tại thị trường nước ngoài sẽ được hưởng mức lương 20-70 triệu đồng/tháng, với việc làm tại nhà máy, làm nông nghiệp, điều dưỡng viên chăm sóc người già...

Sau hội chợ, thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, 251 lao động đã được tuyển dụng trực tiếp vào làm việc tại 29 doanh nghiệp trong nước hoặc đi xuất khẩu lao động, du học tại một số nước.

Năm 2023, Công ty cổ phần May Gia Lai mở rộng thêm xưởng may gia công xuất khẩu sang Mỹ và EU. Vì vậy có nhu cầu tuyển dụng 300 lao động phổ thông có nghề hoặc chưa biết nghề. Thông qua hội chợ lần này, công ty đã tư vấn, giới thiệu cho hơn 100 lượt lao động, tuyển dụng trực tiếp 53 lao động và hẹn phỏng vấn tại doanh nghiệp 122 lao động.

Ông Đỗ Quốc Dũng - Phó Tổng Giám đốc Công ty May Gia Lai thông tin, khi vào làm ở Công ty, người lao động sẽ được ký hợp đồng chính thức, được đóng bảo hiểm xã hội và mức thu nhập dao động trong khoảng 7-15 triệu đồng/tháng.

Trong những năm vừa qua, Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phái cử gần 120.000 lượt lao động đi làm việc tại Hàn Quốc; hơn 8.000 thực tập sinh đi thực tập tại Nhật Bản, gần 1.000 điều dưỡng viên đi thực tập tại Đức. Trong 2 năm gần đây, Trung tâm bắt đầu triển khai đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan với các hình thức khác nhau.

Vì vậy, với mong muốn hỗ trợ, tạo cầu nối việc làm cho người lao động, bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước chia sẻ, thông qua hội chợ lần này đơn vị này hy vọng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi giúp người lao động nói chung và người lao động khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn tiếp cận các chương trình đi làm việc ở nước ngoài với chi phí rất thấp.

Được biết, hội chợ việc làm là hoạt động của Gia Lai được tổ chức nhằm triển khai Tiểu dự án 3 – dự án 4 về hỗ trợ việc làm bền vững thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025. Qua đó, tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề cho người lao động; cung cấp thông tin các chế độ chính sách của Nhà nước về việc làm, đào tạo nghề, bảo hiểm thất nghiệp và thông tin đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để nhân dân, người lao động nắm bắt.

Bà Rcom Sa Duyên - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đánh giá, hội chợ lần này đã diễn ra đúng kế hoạch, chu đáo, việc bố trí các gian hàng khoa học, thuận lợi cho doanh nghiệp lẫn người lao động có nhu cầu. “Đây là một trong những giải pháp nhằm phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người có nhu cầu, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh. Đồng thời nhằm giúp người lao động vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có việc làm. Qua đó, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao nguồn nhân lực của địa phương"- bà Rcom Sa Duyên cho hay.

Tỉnh Gia Lai: Tăng cơ hội việc làm cho lao động vùng khó khăn
Thời gian tới, Gia Lai tiếp tục tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề cho người lao động

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giới thiệu việc làm

Gia Lai được xem là thị trường tiềm năng đối với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc ở trong nước cũng như đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh có trên 200.000 lao động được tạo việc làm, trong đó có gần 9.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Kết quả này nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống, trong đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai đã có nhiều cố gắng trong việc giới thiệu việc làm, kết nối thông tin tuyển dụng với doanh nghiệp và người lao động bằng nhiều hình thức như: Hội chợ việc làm, tổ chức các phiên giao dịch việc làm cố định vào ngày 10 hàng tháng, phiên giao dịch việc làm lưu động tại các địa phương trong tỉnh, góp phần hoàn thành kế hoạch đề ra.

Chỉ tính riêng trong năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai đã tổ chức gần 30 đợt tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề cho người lao động; đã có trên 26.000 lao động được giải quyết việc làm. Trong đó, giải quyết việc làm trong nước cho 25.250 lao động và đưa trên 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tuy nhiên, theo bà Rcom Sa Duyên, bên cạnh những thuận lợi thì công tác giải quyết việc làm của tỉnh còn có nhiều khó khăn, thách thức. Việc làm ổn định có thu nhập cao còn hạn chế, tỉ lệ lao động làm việc trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ còn thấp.

Năm nay, bà Rcom Sa Duyên - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, tỉnh Gia Lai phấn đấu tạo việc làm mới cho 7.000-8.000 lao động trong độ tuổi, trong đó, vận động tổ chức đưa 1.500 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Theo đó, địa phương sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề cho người lao động; đổi mới hình thức tổ chức các phiên giao dịch việc làm để thu hút được nhiều doanh nghiệp và người lao động tham gia.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Việc làm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chính thức khởi tranh giải Thể thao Sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ 9 - Khu vực Miền Bắc

Chính thức khởi tranh giải Thể thao Sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ 9 - Khu vực Miền Bắc

Ngày 1/4, diễn ra Lễ khai mạc giải thể thao Sinh viên Việt Nam khu vực 1, mùa 9, với sự tham gia góp mặt của nhiều trường đại học không có trong Hội Sinh viên.
Đề xuất đầu tư 5.750 tỷ đồng xây dựng tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn

Đề xuất đầu tư 5.750 tỷ đồng xây dựng tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn

Tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn có điểm đầu tại Km0 xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới; điểm cuối tại Km28+807, thành phố Bắc Kạn, tổng chiều dự án khoảng 28,8 km.
Nâng cao nhận thức của học sinh và thanh niên ở nông thôn về nghề nghiệp

Nâng cao nhận thức của học sinh và thanh niên ở nông thôn về nghề nghiệp

Ngày 31/3 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Ngày hội hướng nghiệp, khởi nghiệp năm 2023.
Nhiều khách hàng chủ động chuẩn hoá thông tin thuê bao di động

Nhiều khách hàng chủ động chuẩn hoá thông tin thuê bao di động

Các nhà mạng cho biết, đa số khách hàng đã chủ động chuẩn hoá thông tin thuê bao phù hợp với dữ liệu dân cư để không bị khoá.
Ngày hội việc làm: Hơn 100 doanh nghiệp tuyển dụng 6.000 việc làm tại HUFI

Ngày hội việc làm: Hơn 100 doanh nghiệp tuyển dụng 6.000 việc làm tại HUFI

Khoảng 6.000 vị trí việc làm được hơn 100 doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng ngay tại “Ngày hội việc làm - HUFI Talent Day 2023”.

Tin cùng chuyên mục

Xe cấp cứu bốc cháy, nữ bệnh nhân chuyển tuyến bị bỏng nặng

Xe cấp cứu bốc cháy, nữ bệnh nhân chuyển tuyến bị bỏng nặng

Xe cấp cứu bốc cháy khiến nữ bệnh nhân đang được chuyển tuyến từ tỉnh Điện Biên về thành phố Hà Nội bị bỏng nặng.
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu rà soát vụ khách "gánh" 3 loại phí tại Tân Sơn Nhất

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu rà soát vụ khách "gánh" 3 loại phí tại Tân Sơn Nhất

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Sở Giao thông vận tải được yêu cầu rà soát về việc hành khách đi taxi tại Tân Sơn Nhất phàn nàn phải gánh 3 loại phí.
Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm bổ thận An Vương quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm bổ thận An Vương quảng cáo sai sự thật

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bổ thận An Vương quảng cáo sai sự thật.
Lùm xùm 4 biển số xe đẹp tại Đồng Nai: Biển số 60B6-888.88 khách trả mua 1,5 tỷ đồng

Lùm xùm 4 biển số xe đẹp tại Đồng Nai: Biển số 60B6-888.88 khách trả mua 1,5 tỷ đồng

Công an Đồng Nai đang tiếp tục làm rõ vụ hai vợ chồng ở xã Sông Nhạn (Cẩm Mỹ) liên tiếp bấm được 4 biển số xe máy siêu đẹp khiến dư luận nghi ngờ.
Đắk Nông: Kịp thời cứu mẹ ôm con nhỏ có ý định nhảy lầu tự tử

Đắk Nông: Kịp thời cứu mẹ ôm con nhỏ có ý định nhảy lầu tự tử

Sáng 31/3, Công an huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông đã giải cứu thành công người mẹ ôm con nhỏ có ý định nhảy lầu tự tử.
Việt Nam - ILO: Hướng tới việc làm thỏa đáng, bền vững cho mọi người

Việt Nam - ILO: Hướng tới việc làm thỏa đáng, bền vững cho mọi người

Khung Chương trình hợp tác Quốc gia Việt Nam – ILO về việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022 -2026 vừa được công bố và ký kết, hướng tới việc làm thỏa đáng, bền vững
Bước ngoặt chuyển đổi số ngành bảo hiểm xã hội

Bước ngoặt chuyển đổi số ngành bảo hiểm xã hội

Chuyển đổi số đã mang lại những thay đổi mang tính bước ngoặt trong mọi hoạt động, góp phần kiến tạo và xây dựng phát triển ngành bảo hiểm xã hội.
Bộ Công Thương ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm

Bộ Công Thương ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý và chức danh nghề nghiệp chuyên ngành trong đơn vị sự nghiệp công lập.
Tài xế “chặt chém” khách du lịch bị phạt hơn 12 triệu đồng

Tài xế “chặt chém” khách du lịch bị phạt hơn 12 triệu đồng

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã thông tin về vụ việc tài xế “chặt chém” khách du lịch nước ngoài 500.000 đồng cho quãng đường 3 km.
Vùng Đồng bằng sông Hồng: Triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác giảm nghèo bền vững

Vùng Đồng bằng sông Hồng: Triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác giảm nghèo bền vững

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, công tác giảm nghèo bền vững ở vùng Đồng bằng sông Hồng đã được triển khai quyết liệt, đồng bộ.
Báo động tình trạng đuối nước trẻ em ở Tây Nguyên

Báo động tình trạng đuối nước trẻ em ở Tây Nguyên

Liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn trẻ em đuối nước thương tâm tại các tỉnh Tây Nguyên đã gióng lên hồi chuông báo động về phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ.
Đồng hành với thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, lập nghiệp

Đồng hành với thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, lập nghiệp

Cùng với tuyên dương gương mặt tiêu biểu, chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” giai đoạn 2023–2025 sẽ đồng hành với thanh niên khuyết tật trong khởi nghiệp.
Vườn quốc gia U Minh Hạ “gồng mình” chống nắng hạn

Vườn quốc gia U Minh Hạ “gồng mình” chống nắng hạn

Vườn quốc gia U Minh Hạ - một trong những khu dự trữ sinh quyển của thế giới đã được UNESCO công nhận - “gồng mình” chống chịu nắng nóng gay gắt và kéo dài.
Lạng Sơn: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trở lại sau 9 ngày đóng cửa

Lạng Sơn: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trở lại sau 9 ngày đóng cửa

Sau 9 ngày phải đóng cửa do lãnh đạo trung tâm đăng kiểm bị công an bắt để điều tra, từ hôm nay 30/3, đăng kiểm tại Lạng Sơn được hoạt động trở lại.
TP. Hồ Chí Minh: Sở Giao thông vận tải lên tiếng việc tăng phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất

TP. Hồ Chí Minh: Sở Giao thông vận tải lên tiếng việc tăng phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất

Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa chuyển kiến nghị của Hiệp hội Taxi đề nghị xem xét mức phí xe taxi vào đón khách trong sân bay Tân Sơn Nhất.
Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh.
Vùng đồng bằng sông Hồng: Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập

Vùng đồng bằng sông Hồng: Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập

Vùng Đồng bằng sông Hồng đặt mục tiêu phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của hội nhập,cách mạng công nghiệp 4.0 và nhu cầu phát triển của vùng.
Thanh Hóa: Tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Thanh Hóa: Tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Công an TP. Thanh Hóa phối hợp với các phường, xã và nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho học sinh, sinh viên không sử dụng chất gây nghiện.
Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đi vào hoạt động

Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đi vào hoạt động

Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức được hoàn thiện và đi vào vận hành từ ngày 29/3/2023 tại địa chỉ: www.dangcongsan.org.vn.
Công an Hà Nội thông tin về vụ cháy ở Long Biên khiến 1 phụ nữ tử vong

Công an Hà Nội thông tin về vụ cháy ở Long Biên khiến 1 phụ nữ tử vong

Công an Hà Nội vừa thông tin về vụ cháy ở Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội trong một nhà dân khiến 1 phụ nữ tử vong.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động