Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 04:45

Tín hiệu tích cực từ chỉ số PMI

11:14 | 02/04/2021
IHS Markit vừa công bố Chỉ số Nhà Quản trị mua hàng (PMI) Việt Nam, theo đó PMI tháng 3/2021 đã tăng lên 53,6 điểm so với 51,6 điểm vào tháng trước đó. Đây được đánh giá là tín hiệu tích cực cho lĩnh vực sản xuất trong nước.

Báo cáo PMI tháng 3 của Việt Nam cũng nêu rõ, lĩnh vực sản xuất trong nước đã lấy lại đà tăng trưởng vào cuối quý I/2021. Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và xuất khẩu đều tăng đáng kể, dẫn đến việc làm và hoạt động mua hàng tăng mạnh hơn. Cùng với đó, niềm tin kinh doanh tăng ở mức cao của 20 tháng.

Tín hiệu tích cực từ chỉ số PMI
Lĩnh vực sản xuất trong nước đã lấy lại đà tăng trưởng (Ảnh N.H)

IHS Markit nhận định, trên thực tế, các điều kiện kinh doanh đã cải thiện thành mức tốt nhất trong 27 tháng. Các dấu hiệu cải thiện nhu cầu khách hàng và thành công trong kiểm soát đại dịch Covid-19 đã hỗ trợ tăng số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng trong tháng 3. Như vậy, số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng tháng thứ bảy liên tiếp với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 7/2019. Trong một số trường hợp, khách hàng đã tăng quy mô đơn hàng trong tháng. Cũng có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu hàng hóa quốc tế đã cải thiện, từ đó số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài đã tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2018. Sản xuất trong tháng 3 cũng tăng nhanh hơn tháng 2, với tốc độ tăng đạt mức cao của 20 tháng. Điều này đã khuyến khích các nhà sản xuất tăng số lượng nhân viên và hoạt động mua hàng trong tháng 3.

Việc làm trong tháng 3 mặc dù tăng ở mức khiêm tốn, nhưng là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2019. Tương tự như vậy, hoạt động mua hàng hóa đầu vào đã tăng thành mức cao nhất trong 20 tháng.

Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit Andrew Harker cho biết, lĩnh vực sản xuất Việt Nam đạt một nấc thang tăng trưởng mới trong tháng 3 khi sản lượng tăng với tốc độ nhanh nhất trong 20 tháng qua. Dựa trên mối liên hệ lịch sử giữa PMI và các số liệu chính thức, số liệu mới nhất cho thấy sản lượng ngành sản xuất có thể bảo đảm cho tỷ lệ tăng trưởng hai con số tính theo năm trong quý I. Đây là cơ sở để lĩnh vực sản xuất có khả năng phục hồi trong quý II.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy, sự gián đoạn của chuỗi cung ứng tiếp tục ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất và làm tăng áp lực lạm phát. Chi phí đầu vào tăng nhanh nhất trong ba năm và giá cả đầu ra tăng nhanh nhất trong bốn năm. Đặc biệt, khó khăn trong việc mua nguyên vật liệu vẫn hiện hữu, khi mà thời gian giao hàng của nhà cung cấp tiếp tục bị kéo dài. Tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu, thường do đại dịch Covid-19, khiến chi phí đầu vào tăng mạnh hơn trong tháng 3. Đặc biệt, giá thép tăng và chi phí nhập các mặt hàng từ Trung Quốc cũng tăng. Mức tăng lần này là nhanh nhất trong ba năm… do đó thách thức cho ngành sản xuất trong nước vẫn hiện hữu, đòi hỏi sự tiếp tục nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan liên quan.

PMI ngành sản xuất Việt Nam được IHS Markit thu thập từ phần trả lời cho các câu hỏi hàng tháng gửi cho các nhà quản trị mua hàng trong một nhóm gồm khoảng 400 nhà sản xuất. Những câu trả lời khảo sát được thu thập ở nửa cuối của mỗi tháng và cho biết chiều hướng thay đổi so với tháng trước.

Nguyễn Hòa