Tín dụng kỳ vọng tăng tốc từ cuối quý 2

Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng,cung ứng vốn cho nền kinh tế, các ngân hàng không chỉ thiết kế gói vay với lãi suất hấp dẫn mà còn đơn giản hóa thủ tục nhanh gọn.
Tín dụng tăng trưởng dương, ngân hàng tìm cách đa dạng nguồn vốn trung, dài hạn Gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho thành viên VBCI Doanh nghiệp dệt may cần chính sách tín dụng linh hoạt hơn

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến ngày 22/5/2024, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống đạt 2,58% so với cuối năm 2023. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định, dư nợ tín dụng còn rất rộng, nhưng không tăng trưởng bằng mọi giá. Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, ngành ngân hàng đang tập trung đẩy vốn vào nền kinh tế.

Đơn cử như, Eximbank vừa đưa ra một gói cho vay ngắn hạn bằng VND với lãi suất 4,75%/năm phục vụ các đơn vị sản xuất kinh doanh. Ngân hàng cam kết thực hiện giao dịch trong khoảng 8 giờ đồng hồ kết thúc một thủ tục vay vốn. Ngoài ra, ngân hàng này còn nhận chứng từ kinh doanh làm tài sản đảm bảo nợ vay mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp xuất nhập khẩu có đơn hàng nhưng có thể hết tài sản đảm bảo là bất động sản.

Cũng đơn giản hóa thủ tục vay vốn, VietinBank vừa ra mắt tính năng giải ngân và phát hành bảo lãnh online trên nền tảng VietinBank eFAST. Qua tính năng này, doanh nghiệp được cấp hạn mức cho vay, bảo lãnh và chữ ký số có thể thực hiện giao dịch giải ngân và phát hành bảo lãnh online ngay trên ứng dụng ngân hàng số VietinBank eFAST.

Ngành Ngân hàng phải nêu cao trách nhiệm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Tính đến ngày 22/5/2024, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống đạt 2,58% so với cuối năm 2023

Đa dạng hình thức cho vay cũng là cách nhiều ngân hàng đang sử dụng để hỗ trợ cũng như thu hút khách hàng. Như ngân hàng PGBank, bên cạnh gói hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng với mức lãi suất giảm từ 1-2% cho một số nhóm doanh nghiệp ưu tiên, họ cũng triển khai chương trình cho vay tín chấp.

Bà Trần Nhị Hà - Phó Giám đốc phụ trách Khối dịch vụ Ngân hàng doanh nghiệp PGBank - chia sẻ: “Thực tế, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với yêu cầu phần tài sản thế chấp cũng là điều rất khó khăn đối với họ. Có nhiều doanh nghiệp chưa đủ tài sản tích luỹ để có thể đi thế chấp. Tuy nhiên, với PGBank, khi sản phẩm đưa ra cũng đánh giá trên năng lực tài chính thực sự, dòng tiền, cũng như lịch sử quan hệ, các giao dịch uy tín để có thể cấp cho khách hàng một hạn mức mà không cần tài sản đảm bảo”.

Nhận xét về lãi suất cho vay trên thị trường hiện nay, ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, các ngân hàng đang rất nỗ lực trong việc cắt giảm lãi suất để đồng hành với doanh nghiệp. “Lâu lắm mới có mặt bằng lãi suất thấp như thế này, thấp hơn trước thời điểm diễn ra dịch Covid-19” - ông Tùng nhấn mạnh; đồng thời cho biết thêm: “Tại Vietcombank, từ thời điểm dịch Covid-19 đến nay, chúng tôi đã giảm lãi suất tới 22 lần, song hành với việc thực hiện hỗ trợ các loại phí cho khách hàng. Ngoài ra, Vietcombank còn cải tiến quy trình cấp tín dụng thuận tiện cho khách hàng”.

Dù đã có nhiều nỗ lực, song lãnh đạo Vietcombank vẫn phải nhìn nhận, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế đến thời điểm hiện tại là chưa cao nên tín dụng tăng chưa như kỳ vọng. “Tại Vietcombank, tín dụng mới tăng được gần 1,7% sau 5 tháng” - ông Tùng nói.

Phân tích kỹ hơn, Tổng giám đốc Vietcombank cho rằng, những tháng đầu năm, tín dụng bất động sản giảm, tín dụng tiêu dùng giảm do tâm lý của người dân giảm mua sắm. Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản ấm lên là yếu tố tích cực cho tăng trưởng tín dụng. “Trong tháng 4 - 5 vừa qua, tăng trưởng tín dụng đã khả quan hơn, nhiều khách hàng đến tiếp cận với ngân hàng để quyết định đầu tư mới. Đây là tín hiệu tích cực cho ngành ngân hàng nói chung và Vietcombank để có thể thúc đẩy nguồn cung tiền, đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng của năm nay” - ông Tùng nhấn mạnh.

Tín dụng kỳ vọng tăng tốc từ cuối quý 2
Những tháng đầu năm, tín dụng bất động sản giảm

Lãnh đạo Vietcombank cũng khẳng định, trong giai đoạn khó khăn, ngân hàng vẫn kiên định tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh, tăng trưởng tín dụng trên cơ sở kiểm soát chất lượng, tập trung vào dự án trọng điểm quốc gia. “Chúng tôi không vội tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá mà sẽ lựa chọn những dự án khó nhưng có động lực hỗ trợ cho nền kinh tế phát triển bền vững. Vietcombank vẫn sẽ đảm bảo mục tiêu tăng tín dụng đúng định hướng trên 10% thậm chí lên tới 15% của năm nay” - Tổng giám đốc Vietcombank cam kết.

Tương tự như nhận định của các ngân hàng, dự báo của các định chế tài chính nước ngoài cũng khá lạc quan về thị trường tiền tệ của Việt Nam trong năm 2024 với lãi suất điều hành được duy trì ở mức thấp. Báo cáo dự báo tăng trưởng kinh tế quý 2/2024 của Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, Ngân hàng UOB (Singapore) phân tích, thay vì thay đổi lãi suất, Ngân hàng Nhà nước đang tập trung thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ các hoạt động kinh tế, các lĩnh vực tăng trưởng mới, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và nhà ở xã hội. Hướng dẫn mới nhất của Ngân hàng Nhà nước đưa ra (ngày 31/5) nhằm mục đích tăng trưởng tín dụng 5 - 6% vào cuối quý 2/2024 và giảm lãi suất cho vay 1 - 2%, thông qua thủ tục cho vay đơn giản hóa, các biện pháp tiết kiệm chi phí và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số.

“Với các hoạt động đang được cải thiện, tỷ lệ lạm phát dao động ngay dưới mục tiêu, cũng như những lo ngại về đồng nội tệ, khả năng hạ lãi suất đã giảm đi. Việc tăng lãi suất vào thời điểm này có thể có nguy cơ cản trở môi trường tín dụng và thanh khoản. Do đó, chúng tôi tin rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,50% hiện tại và tập trung nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng tín dụng cũng như các biện pháp hỗ trợ khác” - Ngân hàng UOB nhận định.

Tại Cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định tương đối về tỷ giá; phấn đấu giảm lãi suất cho vay từ 1 - 2%, tăng tín dụng 5 - 6% ngay trong quý II/2024.

Thuỳ Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tăng trưởng tín dụng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngân hàng Nhà nước khẳng định quyết tâm ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước khẳng định quyết tâm ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục khẳng định, có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phát triển, ổn định thị trường vàng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) khi nào qua "cơn bĩ cực"?

Xây dựng Hòa Bình (HBC) khi nào qua "cơn bĩ cực"?

Đối lập với sự tự tin của Chủ tịch Lê Viết Hải khi thông báo Hòa Bình (HBC) đã qua "cơn bĩ cực", giới chuyên gia "rụt rè" nói đà phục hồi rất "mong manh".
Thanh toán không dùng tiền mặt bảo đảm an toàn, minh bạch, tiện lợi

Thanh toán không dùng tiền mặt bảo đảm an toàn, minh bạch, tiện lợi

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, Nghị định số 52/2024/NĐ-CP góp phần tạo lập khuôn khổ pháp lý vững chắc cho hoạt thanh toán không dùng tiền mặt.
Thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến, 91% liên quan tới tài chính, ngân hàng

Thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến, 91% liên quan tới tài chính, ngân hàng

Năm 2023 có gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng, trong đó có 91% liên quan đến tài chính, ngân hàng.
Áp lực bán mạnh dần, VN-Index đảo chiều ngắt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp

Áp lực bán mạnh dần, VN-Index đảo chiều ngắt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp

VN-Index nối dài đà tăng lên vùng 1.287 điểm trong sáng 21/6, chỉ số đột ngột xoay chiều sang sắc đỏ xuống 1.282 điểm điểm bởi áp lực bán mạnh dần.

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp vay vốn chỉ trong 4 giờ

Ứng dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp vay vốn chỉ trong 4 giờ

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng và nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp là mục tiêu của nhiều ngân hàng sau cuộc họp với Ngân hàng nhà nước.
Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Ngân hàng BIDV và Công ty cổ phần Smarthub Logistics Technology ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai giải pháp ngân hàng tích hợp trên nền tảng cảng biển số
Việt Nam tiếp tục được Hoa Kỳ xác định không thao túng tiền tệ

Việt Nam tiếp tục được Hoa Kỳ xác định không thao túng tiền tệ

Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ” tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ.
Thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm và chuyển đổi năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh

Thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm và chuyển đổi năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh

Tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong các hộ gia đình, doanh nghiệp và ngành công nghiệp sẽ góp phần tiết kiệm năng lượng, hướng tới tăng trưởng xanh.
Tháo điểm nghẽn cho gói vay nhà ở xã hội, tín dụng kỳ vọng bất động sản hồi phục

Tháo điểm nghẽn cho gói vay nhà ở xã hội, tín dụng kỳ vọng bất động sản hồi phục

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ sớm công bố lộ trình sửa đổi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội theo hướng ưu đãi hơn.
Cổ phiếu ngân hàng VPB và TCB khởi sắc giúp VN-Index giữa lại sắc xanh

Cổ phiếu ngân hàng VPB và TCB khởi sắc giúp VN-Index giữa lại sắc xanh

Sau những nhịp điều chỉnh, rung lắc, đặc biệt là áp lực bán mạnh sau giờ nghỉ trưa, VN-Index tìm lại được động lực hồi phục nhờ lực kéo của các cổ phiếu trụ cột
Xuất hiện "làn sóng" đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam

Xuất hiện "làn sóng" đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam

Đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang lựa chọn Việt Nam là địa điểm đặt nhà máy sản xuất, kinh doanh.
Doanh thu ảm đạm, TTC Land làm gì để trả khoản nợ 2.000 tỷ đồng đến hạn?

Doanh thu ảm đạm, TTC Land làm gì để trả khoản nợ 2.000 tỷ đồng đến hạn?

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land)đang phải đối mặt với khoản nợ gốc và lãi phải trả ước tính hơn 2.000 tỷ đồng dù doanh thu đầu năm nhỏ giọt.
Chuyên gia Yuanta "phím" 1 mã cổ phiếu dược phẩm, kỳ vọng sinh lời tới 40%

Chuyên gia Yuanta "phím" 1 mã cổ phiếu dược phẩm, kỳ vọng sinh lời tới 40%

Dư địa công suất còn rất lớn, cộng thêm kênh ETC tăng trưởng mạnh mẽ và giá nguyên liệu API dự báo hạ nhiệt, hoạt động kinh doanh IMP nhận được nhiều kỳ vọng.
Bảo hiểm nhân thọ FWD tiếp tục được đánh giá cao về trải nghiệm khách hàng

Bảo hiểm nhân thọ FWD tiếp tục được đánh giá cao về trải nghiệm khách hàng

Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam vừa vinh dự được trao giải thưởng Đồng - hạng mục Chiến lược Trải nghiệm khách hàng tốt nhất ngành Ngân hàng và Bảo hiểm.
Cổ phiếu lớn khởi sắc, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh

Cổ phiếu lớn khởi sắc, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh

VN-Index vẫn giữ được sắc xanh và nối dài mạch tăng phiên thứ hai liên tiếp, tăng nhẹ 0,29 điểm, tiến sát 1.280 điểm.
Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ đến hết năm 2024

Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ đến hết năm 2024

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ thêm 6 tháng, kéo dài đến hết năm 2024 thay vì kết thúc vào ngày 30/6 như ban đầu.
Đã có đủ 4 ngân hàng thực hiện bán vàng online

Đã có đủ 4 ngân hàng thực hiện bán vàng online

Từ ngày 19/6, VietinBank triển khai nhận đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng trên website và ngừng phát số đăng ký trực tiếp tại các điểm bán.
Tín dụng mới tăng 3,79%, ngân hàng tìm lĩnh vực tiềm năng để đẩy vốn

Tín dụng mới tăng 3,79%, ngân hàng tìm lĩnh vực tiềm năng để đẩy vốn

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp quan trọng kích thích tăng trưởng

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp quan trọng kích thích tăng trưởng

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các dự án hạ tầng chiến lược là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2024.
Tín dụng tăng chậm, ngành ngân hàng họp bàn giải pháp thúc đẩy

Tín dụng tăng chậm, ngành ngân hàng họp bàn giải pháp thúc đẩy

Hội nghị trực tuyến về triển khai các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 sẽ được tổ chức sáng mai, 19/6.
Bảo Việt vươn tầm khu vực, lần đầu tiên được xếp hạng trong Fortune Đông Nam Á 500

Bảo Việt vươn tầm khu vực, lần đầu tiên được xếp hạng trong Fortune Đông Nam Á 500

Bảo Việt - doanh nghiệp Việt đại diện cho ngành bảo hiểm được vinh danh trong bảng xếp hạng Fortune 500 của Tạp chí Fortune (Hoa Kỳ).
Thúc đẩy thu hút FDI vào các tỉnh miền núi của Việt Nam

Thúc đẩy thu hút FDI vào các tỉnh miền núi của Việt Nam

Vụ Hợp tác Quốc tế (Ủy ban Dân tộc) vừa ký thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế, nhằm tăng cường xúc tiến đầu tư tại các tỉnh miền núi Việt Nam
Cổ phiếu ngành điện khởi sắc kéo chỉ số VN-Index tăng hơn 4 điểm

Cổ phiếu ngành điện khởi sắc kéo chỉ số VN-Index tăng hơn 4 điểm

Phiên giao dịch ngày 18/6, sau 2 phiên giảm liên tiếp, sắc xanh lan tỏa khắp bảng điện tử đã giúp thị trường chứng khoán phục hồi ngay từ khi mở cửa.
Fiin Ratings “ấn tượng” trước màn  “lội ngược dòng” của F88

Fiin Ratings “ấn tượng” trước màn “lội ngược dòng” của F88

Kết quả kinh doanh tích cực, khả năng huy động vốn đa dạng, tỉ lệ nợ xấu giảm rõ rệt là những “trụ cột” tạo ra màn “lội ngược dòng” ấn tượng của F88
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động