Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 03:47

Tín dụng chính sách với đồng bào DTTS: Chuyển từ “cho không” sang “hỗ trợ có điều kiện”

06:00 | 06/12/2019
Với trên 3.200 hộ được vay, tổng số tiền vay là 94 tỷ đồng/năm từ nguồn vốn tín dụng chính sách... huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) đã có thêm nguồn lực để đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 51,09% (năm 2011) xuống còn 14,16% (năm 2018). Cùng với Sông Hinh, trên cả nước, rất nhiều hộ dân đã thoát nghèo, nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi về đích nông thôn mới cũng nhờ sự góp sức của nguồn vốn này.

Làm giàu nhờ vốn tín dụng chính sách

Lên với các thôn, bản vùng cao, tiếp xúc với đồng bào các DTTS được thụ hưởng nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) mới hiểu hết ý nghĩa, giá trị mà đồng vốn tín dụng chính sách mang lại. Sau rất nhiều cố gắng, đến nay đồng bào DTTS đã được tiếp cận hầu hết các chương trình tín dụng chính sách xã hội do NHCSXH triển khai. Ngoài các chương trình như: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất - Kinh doanh vùng khó khăn, nước sạch vệ sinh và môi trường nông thôn, học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở..., đồng bào DTTS còn được thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách xã hội riêng, theo từng vùng miền.

tin dung chinh sach voi dong bao dtts chuyen tu cho khong sang ho tro co dieu kien
Nhờ được vay vốn tín dụng chính sách, gia đình chị Puih Hoa (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai)
đã có điều kiện đầu tư chăm sóc cà phê và từng bước thoát nghèo

Báo cáo của NHCSXH cho thấy, tính đến 31/8/2019, có trên 1,4 triệu khách hàng là hộ đồng bào DTTS đang thụ hưởng hầu hết các chương trình tín dụng tại NHCSXH, dư nợ bình quân một hộ DTTS đạt 34 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, đã có trên 2 triệu hộ thoát nghèo, thu hút và tạo việc làm cho trên 162.000 lao động (trên 17.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài); giúp trên 211.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là con em hộ DTTS được vay vốn học tập; xây dựng hơn 1,3 triệu công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng hơn 215.000 căn nhà ở...

Từ chỗ mặc cảm, tự ti, sợ vay, không dám vay vốn tín dụng chính sách, đến nay, đa số các hộ đồng bào DTTS đều đã mạnh dạn vay vốn và làm ăn có hiệu quả; nâng cao chất lượng cuộc sống. Đáng ghi nhận là, từ chỗ được tiếp cận nguồn vốn, được hướng dẫn cách sử dụng đồng vốn... đến nay, nhiều hộ đồng bào từng bước nâng cao trình độ quản lý sản xuất kinh doanh, cũng như trình độ quản lý vốn để dần vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính quê hương; góp phần ngăn chặn tệ nạn cho vay nặng lãi ở vùng nông thôn, vùng DTTS... Đặc biệt, thông qua sử dụng vốn tín dụng chính sách xã hội đã tác động đến nhận thức, giúp đồng bào DTTS tự tin, tăng dần vị thế trong xã hội.

Chuyển từ “cho không” sang “hỗ trợ có điều kiện”

Mặc dù kinh tế đất nước còn khó khăn, nhưng Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương luôn quan tâm huy động các nguồn lực tài chính, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo, đồng bào DTTS. Gần đây nhất, ngày 31/10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2085/QĐ-TTg phê duyệt Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020, trong đó có chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi tại vùng DTTS và miền núi. Với chính sách này, mức cho vay nay đã tăng lên 100 triệu đồng/hộ, với lãi suất 3,3%/năm; thời hạn cho vay, tối đa là 10 năm. Đây thực sự là tin vui với hàng nghìn hộ DTTS trên cả nước đang có nhu cầu vay vốn để sản xuất – kinh doanh.

Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV mới đây, bàn về công tác dân tộc giai đoạn tới, rất nhiều đại biểu Quốc hội cũng đề cập đến chính sách tín dụng xã hội; trong đó, nhấn mạnh về việc cần đổi mới nhận thức. Cụ thể: Thay vì sử dụng ngân sách nhà nước để hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào hoặc cho không, sẽ chuyển sang cho vay có điều kiện. Như vậy, vừa có thể đầu tư cho sản xuất, vừa có kinh phí để hướng dẫn, từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay, bảo toàn được nguồn vốn. Đồng thời phát huy sự chủ động của đồng bào, giúp đồng bào tự tin vươn lên áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định rõ: “Mở rộng và đổi mới chính sách tín dụng của NHCSXH theo hướng: Tăng định mức, mở rộng đối tượng được vay đến các dự án sản xuất, kinh doanh tạo sinh kế cho đồng bào DTTS”. Đồng thời, Nhà nước cần tiếp tục cân đối, tăng cường nguồn vốn tín dụng qua NHCSXH theo hướng tập trung vào các đối tượng: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại tại xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Phương Tú