Tin công nghiệp quốc phòng 22/4: Số phận “Lợn nòi” A - 10 thay đổi nhờ Iran

Tin công nghiệp quốc phòng 22/4: Số phận “Lợn nòi” A-10 thay đổi nhờ xung đột Iran; Tại sao Mỹ không thể ngăn chặn hiệu quả đòn tấn công bất đối xứng của Iran?

Số phận “Lợn nòi” A-10 thay đổi nhờ xung đột Iran

Không quân Mỹ đã thay đổi quyết định về việc loại biên các máy bay cường kích A-10 Thunderbolt II còn lại. Theo tờ Air Force Times (AFT), máy bay tấn công này sẽ tiếp tục phục vụ trong biên chế thay vì loại biên theo kế hoạch.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Troy Meinke tuyên bố, máy bay tấn công A-10 sẽ tiếp tục phục vụ cho tới năm 2030. Ông này nhấn mạnh rằng động thái mới cho phép Không quân duy trì sức mạnh chiến đấu trong khi ngành công nghiệp tăng cường sản xuất máy bay chiến đấu mới. Trước đó, Không quân Mỹ dự định loại biên tất cả máy bay A-10 hay có biệt danh “Lợn nòi” vào năm 2029.

Máy bay A-10 Thunderbolt II. Ảnh: Defense News

Máy bay A-10 Thunderbolt II. Ảnh: Defense News

Quyết định mới liên quan đến việc sử dụng tích cực máy bay A-10 trong chiến dịch quân sự nhằm vào Iran. Các máy bay A-10 đã hỗ trợ lực lượng mặt đất và thực hiện các nhiệm vụ trên eo biển Hormuz.

Trong năm tài khóa 2026, Quân đội Mỹ dự kiến ​​duy trì 103 máy bay A-10 trong biên chế. Các máy bay A-10 tham gia xung đột với Iran đã được chuyển đổi thành phương tiện săn lùng UAV. Chúng được trang bị hệ thống rocket có điều khiển APKWS và tên lửa không đối không Sidewinder.

Máy bay này là A-10 Thunderbolt II hay còn có biệt danh là " lợn lòi". Sở dĩ nó có biệt danh là "lợn lòi" vì sự lỳ lợm và khả năng chiến đấu của máy bay. Đây là loại máy bay cường kích được thiết kế riêng cho nhiệm vụ tấn công mặt đất.

Máy bay A-10 Thunderbolt II được coi là "sát thủ diệt cơ giới" của Quân đội Mỹ khi hội tụ những yếu tố mạnh mẽ về hỏa lực đa dạng với pháo hàng không 30mm nòng xoay có khả năng bắn đạn xuyên giáp, cùng với khả năng trang bị các loại tên lửa, bom hàng không mạnh mẽ.

Tại sao Mỹ không thể ngăn chặn hiệu quả đón tấn công bất đối xứng của Iran?

Chuyên gia quân sự Tom Karako trao đổi với tờ Breaking Defense rằng, những vấn đề của Mỹ trong việc ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công của Iran vào các mục tiêu của Mỹ ở Trung Đông phần lớn là do sự lơ là của Washington đối với các hệ thống phòng không tầm ngắn.

"Ranh giới giữa phòng không và cái gọi là phòng thủ tên lửa khá mờ nhạt và sự mờ nhạt này ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Tất cả phụ thuộc vào độ cao đánh chặn, khi các mối đe dọa không thể xử lý hoàn toàn bằng tên lửa đắt tiền", nhà phân tích Tom Karako nhận định.

Quân đội Mỹ thiếu các hệ thống phòng không tầm thấp hiệu quả. Ảnh: Breaking Defense

Quân đội Mỹ thiếu các hệ thống phòng không tầm thấp hiệu quả. Ảnh: Breaking Defense

“Xét cho cùng, chúng ta đã bỏ qua vấn đề phòng không từ lâu. Chúng ta đã coi ưu thế trên không là điều hiển nhiên. Chúng ta đã lơ là các hệ thống phòng không tầm ngắn. Chúng ta đã bỏ qua tất cả những điều này bởi vì chúng ta đã coi ưu thế trên không là điều hiển nhiên đối với Quân đội Mỹ", chuyên gia này nhận định.

Nhà phân tích Karako nói thêm rằng việc đánh chặn UAV không khó, nhưng thách thức nằm ở việc phát hiện mối đe dọa kịp thời. "Việc tiêu diệt không phải quá khó. Khi những vật thể này xuất hiện trên đường chân trời, bạn chỉ có một khoảng thời gian ngắn để tiêu diệt chúng", ông Tom Karako cho biết.

Mỹ phát triển máu dạng bột dành cho cấp cứu chiến trường

Cơ quan quản lý Dự án tương lai của Mỹ (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc đang phát triển một loại bột thay thế máu có thể cách mạng hóa việc cứu thương binh sĩ trong chiến đấu.

Theo Business Insider, Dự án FSHARP đã chứng minh được những kết quả thành công trong phòng thí nghiệm và trên động vật. "Chúng tôi đã thành công trong phòng thí nghiệm. Giờ đây, chúng tôi đã thành công trên động vật", phát ngôn viên của DARPA, Robert Murray cho biết.

Công nghệ máu dạng bột có thể thay đổi khả năng cứu thương chiến trường. Ảnh: Defense News.

Công nghệ máu dạng bột có thể thay đổi khả năng cứu thương chiến trường. Ảnh: Defense News.

Công nghệ mới này đang được xem như một công cụ tiềm năng trên chiến trường, nơi việc sơ tán người bị thương có thể gặp khó khăn. Trong tác chiến cường độ cao, việc tiếp cận nguồn máu tươi sẽ trở thành vấn đề then chốt đối để cứu sống người lính.

Máu dạng bột được đựng trong các túi hai ngăn riêng biệt với nước vô trùng và có thể được pha chế nhanh chóng thành dung dịch trên chiến trường. Binh lính có thể mang theo máu khô trong trang bị và sử dụng ngay sau khi trộn các thành phần với nhau.

Bước tiếp theo sẽ là mở rộng công nghệ này thông qua các thử nghiệm thực tế. Các rào cản về quy định, sản xuất và chi phí vẫn còn cản trở việc triển khai rộng rãi công nghệ máu khô từ năm 2029.

Kim Ngân

Có thể bạn quan tâm