Tìm hướng phát triển công nghiệp và đô thị vùng đồng bằng sông Hồng

Ngày 19/7, tại Bắc Ninh sẽ diễn ra Hội thảo “Phát triển công nghiệp và đô thị vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Ưu tiên giải pháp đột phá phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Hồng Vùng đồng bằng sông Hồng phải đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số Vùng đồng bằng sông Hồng: Giải pháp nào tạo đột phá về khoa học công nghệ?

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của toàn vùng đạt khá cao

Hội thảo do Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 54-NQ/TW chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức nằm trong chuỗi hội thảo, tọa đàm phục vụ tổng kết Nghị quyết 54-NQ/TW và Kết luận 13-KL/TW của Bộ Chính trị.

Tìm hướng phát triển công nghiệp và đô thị vùng đồng bằng sông Hồng
Vùng đồng bằng sông Hồng tập trung ᴄáᴄ ᴄơ ѕở ѕản хuất ᴄáᴄ ѕản phẩm điện tử ᴄông nghệ hiện đại

Vùng đồng bằng sông Hồng là một trong 6 vùng kinh tế - xã hội của cả nước; là địa bàn đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của cả nước; có vị trí rất thuận lợi, hội tụ nhiều lợi thế về phát triển kinh tế - xã hội; là trung tâm hàng đầu về khoa học công nghệ; là trung tâm đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho cả nước. Hạt nhân phát triển vùng đồng bằng sông Hồng là vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng Thủ đô Hà Nội và vùng Duyên hải Bắc bộ.

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tốc độ tăng trưởng kinh tế của toàn vùng đạt khá cao, quy mô kinh tế đứng thứ 2 trong 6 vùng và ngày càng đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, nhiều địa phương trong vùng đã nỗ lực vươn lên và trở thành những điểm sáng của cả nước.

Trong thời gian qua, tình hình doanh nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng đã có sự phát triển vượt bậc, từ số lượng 31.965 doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh năm 2005 đã lên tới 253.425 doanh nghiệp năm 2020, đã tăng khoảng 7,93 lần sau 15 năm, cao hơn so với trung bình cả nước (7,18 lần).

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, đồng bằng sông Hồng là ᴠùng hội tụ nhiều lợi thế nhất, thuận lợi nhất trong ᴠiệᴄ thựᴄ hiện ba đột phá ᴄhiến lượᴄ ᴠề thể ᴄhế, kết ᴄấu hạ tầng ᴠà nguồn nhân lựᴄ. Cụ thể, hệ thống giao thông kết nối hiện đại, đồng bộ tốt nhất nướᴄ tạo động lựᴄ để thúᴄ đẩу liên kết phát triển ᴠà ᴄhuуển dịᴄh kinh tế ᴄủa ᴠùng. Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh tạo thành tam giáᴄ phát triển ᴠà là đầu mối kết nối ᴠùng ᴠới ᴄáᴄ ᴠùng kinh tế trong nướᴄ, khu ᴠựᴄ ᴠà thế giới.

Bên cạnh đó, đây là nơi tập trung ᴄáᴄ ᴄơ ѕở ѕản хuất ᴄáᴄ ѕản phẩm điện tử ᴄông nghệ hiện đại ᴠới nhiều nhà máу ᴄủa ᴄáᴄ tập đoàn, ᴄông tу hàng đầu trong ᴠà ngoài nướᴄ như Samѕung, LG, Panaѕoniᴄ, Vinfaѕt... nên thuận lợi để phát triển ᴄáᴄ ngành ᴄông nghiệp ᴄông nghệ ᴄao, ᴄông nghiệp điện tử, tin họᴄ, phần mềm, ᴄông nghiệp phụ trợ ᴠà ngành dịᴄh ᴠụ như tài ᴄhính, ngân hàng, logiѕtiᴄѕ lớn nhất ᴄả nướᴄ.

Đồng thời, vùng có nhiều thuận lợi trong ᴠiệᴄ thí điểm những ᴄơ ᴄhế, ᴄhính ѕáᴄh mới ᴄũng như đề хuất ᴠới Chính phủ, Quốᴄ hội. Vùng cũng luôn đi đầu trong triển khai ứng dụng ᴄông nghệ thông tin ᴠà giải quуết nhanh gọn thủ tụᴄ hành ᴄhính.

Trong vùng đã hình thành mạng lưới các đô thị lớn, cực lớn, các đô thị trung bình, đô thị vừa và nhỏ trong mối liên kết với các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế, các trung tâm giáo dục đào tạo, y tế lớn cấp vùng... với hệ thống cảng biển, sân bay và các cửa khẩu quốc gia, quốc tế và khu vực nông thôn.

Các đô thị lớn như Thủ đô Hà Nội, TP. Hải Phòng, TP. Hạ Long... được đầu tư, quy hoạch mở rộng, phát triển đảm nhận vai trò là các đô thị động lực quan trọng trong mối liên kết vùng. Trong vùng cũng đã hình thành nhiều đô thị mới, thành phố mới như Từ Sơn (Bắc Ninh), Chí Linh (Hải Dương), Duy Tiên (Hà Nam)...

Cần phát huy tiềm năng, lợi thế của vùng

Sau gần 17 năm thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW và 11 năm thực hiện Kết luận 13-KL/TW của Bộ Chính trị, phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng nói chung và các địa phương nói riêng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, quốc phòng, an ninh và quan hệ quốc tế; vai trò là 1 trong 2 đầu tàu kinh tế của cả nước được phát huy.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, phát triển vùng đồng bằng sông Hồng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế; nhiều vấn đề mới phát sinh.

Do vậy, để triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc tổng kết các nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh các vùng kinh tế, Ban Kinh tế Trung ương được giao chủ trì Đề án Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW, ngày 14/9/2005 của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020; Kết luận số 13-KL/TW, ngày 28/10/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW, trên cơ sở đó tham mưu Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Để triển khai Đề án, Ban Kinh tế Trung ương đã phối hợp chặt chẽ với 20 ban cán sự đảng, đảng ủy trực thuộc Trung ương và thường trực tỉnh ủy, thành ủy của 11 địa phương trong vùng để thành lập Ban Chỉ đạo và ban hành Kế hoạch số 84-KH/BKTTW, ngày 20/5/2022 phục vụ nhiệm vụ tổng kết Nghị quyết.

Việc tổ chức hội thảo Phát triển công nghiệp và đô thị vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm tạo diễn đàn để các cơ quan quản lý, các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi, thảo luận về thực trạng và định hướng phát triển công nghiệp và đô thị vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bên cạnh đó, thống nhất đánh giá về thực trạng: Những thành tựu đạt được; các khó khăn, tồn tại, vướng mắc trong phát triển công nghiệp và đô thị vùng đồng bằng sông Hồng; cơ hội và thách thức; định hướng và các giải pháp chủ yếu về phát triển công nghiệp và đô thị vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng thời, qua hội thảo có thêm những luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổng kết Nghị quyết 54-NQ/TW và Kết luận số 13-KL/TW của Bộ Chính trị, là cơ sở giúp Ban Chỉ đạo tổng kết, đánh giá lại kết quả phát triển của vùng thời gian qua, trên tinh thần kế thừa kết quả thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW, Kết luận số 13-KL/TW để củng cố, hoàn thiện các định hướng phát triển vùng đồng bằng sông Hồng trong thời gian tới, trong đó có những định hướng, nhiệm vụ giải pháp phát triển công nghiệp cũng như mạng lưới đô thị vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Hồng vẫn chưa tạo được sự gắn kết, liên kết giữa các địa phương trong vùng, chưa phát huy được lợi thế, tiềm năng của vùng; dẫn đến chuyển dịch cơ cấu tổng thể các ngành kinh tế trong toàn vùng chưa có bước đột phá, phát triển các ngành công nghiệp chủ yếu còn rộng, tri thức, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh còn chưa cao.

Các chính sách kinh tế vĩ mô liên quan đến phát triển kinh tế vùng đều nằm trong khuôn khổ pháp luật hiện hành, áp dụng chung như các ngành, vùng khác trên cả nước nên chưa thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược quốc tế.

Việc lập quy hoạch vùng dường như vẫn theo quan điểm địa giới hành chính của một tỉnh nên các định hướng phát triển ngành hay cơ sở hạ tầng chưa có sự thống nhất trên toàn vùng.

Cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành trung ương và các địa phương trong việc xử lý vướng mắc trong việc xử lý một số vấn đề về đầu tư công chưa hiệu quả. Một số quy định pháp luật về đầu tư chưa đồng bộ, thống nhất, chưa khả thi, chậm sửa đổi bổ sung. Các hoạt động liên kết vẫn mang tính hình thức, trên giấy tờ, thiếu cơ sở đảm bảo tính tổ chức triển khai thực hiện.

Quỳnh Nga - Lan Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chủ tịch nước gửi thư khen lực lượng cứu hộ 23 du khách mắc kẹt ở suối

Chủ tịch nước gửi thư khen lực lượng cứu hộ 23 du khách mắc kẹt ở suối

Chủ tịch nước gửi Thư khen Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Nam vì đã cứu nạn thành công nhóm thầy trò mắc kẹt ở suối.
Đấu thầu tập trung: Giá thuốc liệu có giảm?

Đấu thầu tập trung: Giá thuốc liệu có giảm?

Giá thuốc 3 gói vừa trúng thầu tập trung quốc gia đều giảm so với năm trước, với tỷ lệ giảm giá trung bình 17,25% (tương đương 1.337 tỷ đồng).
Hơn 67 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp đã được cấp

Hơn 67 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp đã được cấp

Tính đến ngày 5/8/2022, Bộ Công an đã cấp được 67.910.130 thẻ căn cước công dân gắn chíp.
PTC 3 sẵn sàng di dời các cột điện phục vụ thi công cao tốc Bắc – Nam

PTC 3 sẵn sàng di dời các cột điện phục vụ thi công cao tốc Bắc – Nam

Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để di dời cột điện cao thế 220-500kV phục vụ thi công cao tốc
Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Chủ quán phải chịu trách nhiệm?

Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Chủ quán phải chịu trách nhiệm?

Mặc dù không mua bán, nhưng rượu là do quán cung cấp và uống tại quán nên khi xảy ra ngộ độc rượu chủ quán vẫn là người phải chịu trách nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu mẫu mới

Tính đến nay, Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu mẫu mới cho công dân trên toàn quốc.
Phát động cuộc thi viết “Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”

Phát động cuộc thi viết “Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”

Sáng 9/8, tại Hà Nội, đã diễn ra chương trình giới thiệu cuộc thi viết “Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước"
Quảng Bình: Lốc xoáy nhấn chìm tàu cá tại khu vực cửa Roòn

Quảng Bình: Lốc xoáy nhấn chìm tàu cá tại khu vực cửa Roòn

Một tàu cá của ngư dân Quảng Bình chở 8 thuyền viên đã bị lốc xoáy trên biển nhấn chìm khi đang đánh bắt ở khu vực cửa Roòn, huyện Quảng Trạch.
“Cởi trói” đấu thầu y tế, các địa phương, bệnh viện có còn thiếu thuốc?

“Cởi trói” đấu thầu y tế, các địa phương, bệnh viện có còn thiếu thuốc?

Ngoài công bố kết quả đấu thầu thuốc tập trung quốc gia, Bộ Y tế đề xuất ban hành nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế, thanh toán khám chữa bệnh...
Cấp cứu một trẻ em, máy bay Vietnam Airlines đi Nhật Bản quay đầu lại sân bay Nội Bài

Cấp cứu một trẻ em, máy bay Vietnam Airlines đi Nhật Bản quay đầu lại sân bay Nội Bài

Để cấp cứu một hành khách, máy bay Vietnam Airlines đi Nhật Bản khởi hành ngày 8-8 từ Hà Nội sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã quay lại sân bay Nội Bài.
Thời tiết ngày 9/8: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão; di chuyển phức tạp

Thời tiết ngày 9/8: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão; di chuyển phức tạp

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc.
Từ 1/9 khách du lịch không mang chai nhựa, túi nilon khi đến Cô Tô

Từ 1/9 khách du lịch không mang chai nhựa, túi nilon khi đến Cô Tô

Từ ngày 1/9, huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ thí điểm áp dụng quy định khách du lịch không mang chai nhựa, túi nilon,... khi đi du lịch Cô Tô.
Bài 1: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc và KTS Đào Ngọc Nghiêm từng nói gì về quy hoạch Hồ Tây?

Bài 1: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc và KTS Đào Ngọc Nghiêm từng nói gì về quy hoạch Hồ Tây?

Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc chính là người đã có những nghiên cứu chuyên sâu về tổng thể câu chuyện quy hoạch Hồ Tây từ đầu thế kỷ đến nay.
Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nhà nông phấn khởi thu lợi nhờ mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao của PVCFC

Nhà nông phấn khởi thu lợi nhờ mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao của PVCFC

Vừa qua, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau đã triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng cao ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết tiêu thụ.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong đêm nay

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong đêm nay

Chiều nay (8/8) vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đêm nay, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Tỉnh Hậu Giang: Đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, hướng tới sự tiện lợi cho người dân

Tỉnh Hậu Giang: Đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, hướng tới sự tiện lợi cho người dân

Việc phối hợp giữa Bưu điện tỉnh Hậu Giang và Bộ phận một cửa các cấp đã giúp người dân thuận tiện khi giải quyết thủ tục hành chính.
Bị ho, sốt, đau đầu: Người dân không tự ý xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà

Bị ho, sốt, đau đầu: Người dân không tự ý xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà

Người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ ngay với cơ sở y tế.
CADA đánh dấu 100 năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta

CADA đánh dấu 100 năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta

Lần đầu tiên, cà phê cà phê Fine Robusta của nông trường CADA (tỉnh Đắk Lắk) được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng sau một thời gian dài chỉ xuất khẩu.
Lĩnh vực du lịch và hàng không có lượng tìm kiếm tăng vọt

Lĩnh vực du lịch và hàng không có lượng tìm kiếm tăng vọt

Lĩnh vực du lịch và hàng không có lượng tìm kiếm tăng vọt. Ngược lại, lĩnh vực tài chính lại chứng kiến sự “hạ nhiệt” của các từ khóa về thị trường chứng khoán.
Sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa để nâng cấp, mở rộng

Sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa để nâng cấp, mở rộng

Cục Hàng không cho biết, theo kế hoạch Sân bay Côn Đảo sẽ tạm đóng cửa để nâng cấp, mở rộng từ tháng 4/2023 và mở lại sân bay vào tháng 12/2023.
Công tác chuẩn bị Đại hội của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã cơ bản hoàn thành

Công tác chuẩn bị Đại hội của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã cơ bản hoàn thành

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã cơ bản hoàn thành.
Ra mắt chương trình giáo dục tài chính “Tay hòm chìa khóa” mùa 2

Ra mắt chương trình giáo dục tài chính “Tay hòm chìa khóa” mùa 2

Chương trình giáo dục tài chính “Tay hòm chìa khóa” mùa 2” sẽ phát sóng số đầu tiên vào 20h55 ngày 12/8/2022 trên kênh VTV1.
Hà Nội: Khu công nghiệp Quang Minh xảy ra cháy lớn

Hà Nội: Khu công nghiệp Quang Minh xảy ra cháy lớn

Một đám cháy lớn vừa xảy ra tại xưởng sản xuất linh kiện điện tử của Công ty Đài Loan ở Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, bước đầu chưa rõ nguyên nhân.
Đà Nẵng: Cháy lớn tại siêu thị đồ mẹ và bé

Đà Nẵng: Cháy lớn tại siêu thị đồ mẹ và bé

Tối 7/8 tại thành phố Đà Nẵng, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại cửa hàng chuyên bán đồ mẹ và bé trên đường Lê Văn Hiến (Q. Ngũ Hành Sơn).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động