Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/11/2018 15:46

Tìm hiểu thấu đáo nhà đầu tư

06:36 | 28/08/2018
Đó là lời khuyên dành cho các doanh nghiệp Việt của ông Andy Ho - Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng bộ phận Đầu tư của VinaCapital trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh thương vụ Quỹ VOF thuộc VinaCapital chấm dứt đầu tư vào Ba Huân.
tim hieu thau dao nha dau tu
Ảnh minh họa

Ông có thể cho biết lý do tại sao VinaCapital lại hủy thương vụ đầu tư vào Ba Huân?

Việc chúng tôi dừng đầu tư vào Ba Huân là do các điều kiện hiện tại không thuận lợi. Đôi bên đã ký thỏa thuận chấm dứt đầu tư và đang chuẩn bị tài liệu cho các thủ tục pháp lý cần thiết nhằm hoàn tất thỏa thuận này trong thời gian sớm nhất trên cơ sở tôn trọng pháp luật và hài hòa lợi ích.

Điều đáng tiếc là đôi bên đã không thể đi đến thỏa thuận sớm hơn, từ đó cả chúng tôi và ban điều hành doanh nghiệp đã không thể dành thời gian cho các việc quan trọng khác như phát triển nguồn nhân lực, mở rộng sản xuất, kinh doanh và các hoạt động đầu tư.

Quỹ VOF đang được niêm yết trên thị trường chứng khoán Luân Đôn (LSE) nên mọi thông tin của Quỹ đều phải tuân thủ quy tắc công bố thông tin của LSE. Điều này đã được VinaCapital thực hiện như thế nào?

Đúng là như vậy. VOF được niêm yết trên sàn giao dịch chính của LSE, chúng tôi phải công bố các thông tin quan trọng có ảnh hưởng đến VOF. Quỹ đã gửi thông tin đến LSE và các cổ đông về quyết định dừng đầu tư vào Ba Huân và đang tiến hành các thủ tục pháp lý để thu hồi vốn.

tim hieu thau dao nha dau tu
Ông Andy Ho - Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng bộ phận Đầu tư của VinaCapital

Tôi cho rằng, việc này sẽ không ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hay đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp tốt, là cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng ổn định. Luôn có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ có mức độ rủi ro cao hơn các thị trường phát triển trên thế giới, từ đó các nhà đầu tư như chúng tôi sẽ kỳ vọng mức lợi nhuận cao hơn tại thị trường Việt Nam.

Ông có lời khuyên nào cho các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam muốn gọi vốn đầu tư nước ngoài để nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế?

VinaCapital gặp nhiều thử thách khi tham gia vào thị trường Việt Nam và qua thời gian, chúng tôi dần hiểu rằng đó là một phần tất yếu để đạt mức lợi nhuận mong muốn. Đổi lại, chúng tôi đưa ra các điều khoản đầu tư chặt chẽ hơn và đặt mục tiêu lợi nhuận tương xứng với mức độ rủi ro.

Chiến lược nhất quán của chúng tôi là đầu tư từ 20 - 50 triệu đô la Mỹ vào các công ty tư nhân đang tăng trưởng với hy vọng sẽ giúp các công ty phát triển mạnh mẽ và chuyên nghiệp, trở thành công ty đại chúng, IPO và niêm yết trong vòng 3 - 5 năm.

Chúng tôi trung thành với việc tìm kiếm các công ty tốt, có ban điều hành đủ năng lực và uy tín. Từ đó sẽ cấp vốn, hỗ trợ kiến thức và kinh nghiệm, giúp thu hút nhân lực giỏi, giúp các công ty gia đình phát triển thành các doanh nghiệp lớn mạnh. Việc chiếm quyền quản trị doanh nghiệp không nằm trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn.

Chúng tôi luôn mong muốn các công ty tư nhân tìm hiểu thật thấu đáo về các nhà đầu tư như VinaCapital trong vòng một năm hoặc hơn nữa, để hiểu rõ những động lực và quan ngại của chúng tôi khi xem xét cơ hội đầu tư. Quan trọng hơn cả là họ phải hiểu được nhà đầu tư sẽ thêm giá trị nào cho doanh nghiệp. Qua quá trình đó, đôi bên sẽ hiểu hơn về kỳ vọng của nhau. Doanh nghiệp luôn có thể thuê luật sư và tư vấn để hỗ trợ mình, tuy nhiên cách hay nhất là dành nhiều thời gian làm việc hiệu quả với nhà đầu tư tiềm năng.

Xin cảm ơn ông!

tim hieu thau dao nha dau tu VinaCapital dừng thương vụ hợp tác đầu tư với Ba Huân

Minh Long