Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/01/2020 08:48

Tìm giải pháp “cứu nguy” cho doanh nghiệp sản xuất hương nhang

16:55 | 09/10/2019
Hơn một tháng kể từ khi Ấn Độ điều chỉnh chính sách nhằm hạn chế nhập mặt hàng hương nhang, Bộ Công Thương Việt Nam và các đơn vị liên quan đã và đang rất tích cực làm việc với phía Ấn Độ để tìm kiếm giải pháp “cứu nguy” cho các doanh nghiệp sản xuất hương nhang của Việt Nam.      

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 9/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, việc Ấn Độ áp dụng chế độ cấp phép nhập khẩu với mặt hàng hương nhang và các chế phẩm (mã HS 33074100 và 33074900) từ trạng thái “tự do nhập khẩu” sang “hạn chế nhập khẩu” đột ngột, có hiệu lực ngay tại thời điểm thông báo, không thông báo trước đã tạo ra những khó khăn nghiêm trọng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

tim giai phap cuu nguy cho doanh nghiep san xuat huong nhang
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng trao đổi với báo chí ngày 9/10

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang có 14 công hàng đang còn tồn đọng ở các cảng của Ấn Độ, trong khi chi phí lưu kho ở Ấn Độ rất cao. Bên cạnh đó, còn 300 công hàng trong nước chưa thể xuất khẩu. Điều này không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất hương nhang của Việt Nam mà các doanh nghiệp nhập khẩu của Ấn Độ cũng gặp khó, vì tháng 9-10 là tháng cao điểm mà người dân Ấn Độ tiêu thụ mặt hàng này.

Theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, tuy thiệt hại kinh tế là không quá lớn nhưng ngành sản xuất hương nhang của Việt Nam có nguy cơ bị tiêu diệt do tính đặc thù của sản phẩm sản xuất cho thị trường Ấn Độ không thể chuyển đổi sang thị trường khác. Máy móc thiết bị để sản xuất hương nhang sang Ấn Độ cũng có những đặc điểm riêng để phù hợp theo các đặc tính kỹ thuật. Do đó, máy móc, nguyên liệu và thành phẩm chỉ có thể sử dụng duy nhất cho mục đích sản xuất, xuất khẩu hương sang Ấn Độ. Hơn 100 doanh nghiệp sản xuất hương nhang xuất khẩu với hơn 2,5 vạn lao động có nguy cơ bị đóng cửa và mất việc.

tim giai phap cuu nguy cho doanh nghiep san xuat huong nhang
Ảnh minh họa

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương và cơ quan đại diện Việt Nam tại Ấn Độ đã liên tiếp vào cuộc, làm việc với cơ quan chức năng các cấp của phía Ấn Độ nhằm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Ngay khi Thông báo điều chỉnh chính sách nhập khẩu hương nhang của Ấn Độ được ban hành và có hiệu lực ngày 31/8/2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã gửi công thư cho Bộ trưởng Công Thương Ấn Độ đề nghị các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Lãnh đạo Bộ Công Thương đã ký công văn đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp, hỗ trợ làm việc với cơ quan liên quan phía bạn. Theo đó, Đại sứ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tiếp xúc và làm việc với nhiều cấp tại các cơ quan chức năng liên quan của Ấn Độ về vấn đề này; Vụ Thị trường châu Á – châu Phi cũng đã làm việc với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đưa ra các đề xuất cụ thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam và người dân.

Gần đây nhất, ngày 7/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã có buổi làm việc với Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, đề nghị Đại sứ Ấn Độ dành sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề này, phối hợp cùng tìm cách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân Việt Nam, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà nhập khẩu của Ấn Độ. Trước hết, đề nghị Ấn Độ tạo điều kiện cho các công hàng đã đến cảng tại Ấn Độ được thông quan; cho phép thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày 31/8/2019 do các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam đã tiến hành sản xuất theo hợp đồng. Điều quan trọng là đề nghị Ấn Độ cân nhắc việc gỡ bỏ biện pháp chính sách này của Ấn Độ để không tiếp tục vi phạm các quy định của WTO cũng như tuân thủ đúng tinh thần của Hiệp đinh Thương mại hàng hóa ASEAN Ấn Độ và cơ chế hợp tác Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ. Đồng thời, hạn chế tối đa các biện pháp ngăn chặn thương mại để đảm bảo tự do thương mại và quan hệ hợp tác thương mại giữa hai bên trong bối cảnh hai nước đang cố gắng thúc đẩy mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD cho năm 2020.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết, phía Ấn Độ bước đầu đã ghi nhận các đề xuất của phía Việt Nam, rất chia sẻ về những tác động nghiêm trọng do biện pháp chính sách của phía Ấn Độ gây ra đối với doanh nghiệp và người dân Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu hương nhang. Sau buổi làm việc với Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Đại sứ Ấn Độ đã báo cáo trực tiếp Chính phủ Ấn Độ về những nội dung của buổi việc và cho biết sẽ sớm có hướng giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp và sẽ sớm phản hồi đối với 3 đề xuất của Bộ Công Thương. Trước mắt sẽ cố gắng cho thông quan đối với 14 công hàng đang nằm tại các cảng của Ấn Độ.

Ngay sau buổi làm việc của Thứ trưởng Cao Quốc Hưng với Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã gửi chi tiết danh sách 14 công hàng hương nhang của Việt Nam đang nằm tại các cảng của Ấn Độ để yêu cầu phía Ấn Độ giải quyết thông quan.

Nguyễn Hường - Vũ Cương