Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 01/08/2021 23:42

Tiêu hủy hơn 400 con đông trùng hạ thảo “VIP” tại Hà Nội

21:51 | 16/07/2021
480 con đông trùng hạ thảo tiêu huỷ nằm trong số hàng hóa vừa bị lực lượng quản lý thị trường (QLTT) phát hiện thu giữ trong thời gian gần đây tại Hà Nội.

Chiều 16/7, Cục QLTT Hà Nội đã tổ chức tiêu hủy hàng ngàn sản phẩm, hàng hóa là mỹ phẩm, nước hoa… không có giá trị sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ trị giá gần 2 tỷ đồng. Trong đó có lô gần 500 con đông trùng hạ thảo không nguồn gốc mới được lực lượng bắt giữ gần đây.

Ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 - Cục QLTT Hà Nội cho biết, số hàng hóa tiêu hủy là lượng hàng Đội QLTT số 1 tịch thu trên địa bàn thành phố Hà Nội thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường từ ngày 17/6/2021 đến ngày 17/7/2021.

Cục QLTT Hà Nội đã tổ chức tiêu hủy hàng ngàn sản phẩm, hàng hóa là mỹ phẩm, nước hoa… không có giá trị sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ
Cục QLTT Hà Nội tổ chức tiêu hủy hàng ngàn sản phẩm, hàng hóa không có giá trị sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hàng hóa tiêu hủy đều là hàng không có nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu như: kem đánh răng giả nhãn hiệu Ngọc Châu, mỹ phẩm nhập lậu, nước hoa giả mạo nhãn hiệu, đồ chơi trẻ em, đồ điện gia dụng… Đặc biệt, trong buổi tiêu hủy hôm nay, lực lượng cũng tiêu hủy lô 480 con đông trùng hạ thảo không nguồn gốc mới được lực lượng bắt giữ gần đây.

480 con Đông trùng hạ thảo trong đợt bắt giữ gần đây tại 1 căn hộ chung cư ở Hà Nội là 1 trong những mặt hàng nằm trong đợt tiêu hủy lần này
480 con đông trùng hạ thảo trong đợt bắt giữ gần đây tại 1 căn hộ chung cư ở Hà Nội là 1 trong những mặt hàng nằm trong đợt tiêu hủy lần này

Trước đó, số đông trùng hạ thảo này đã bị Tổ công tác 368 (Tổng cục QLTT) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội kiểm tra và xử lý hồi tháng 6/2021. Đây là tang vật của vụ buôn bán đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc bằng hình thức livestream thông qua Facebook. Đây là một trong những vụ kinh doanh đông trùng hạ thảo lậu, không rõ nguồn gốc trên nền tảng thương mại điện tử lớn nhất từ trước đến nay được Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, phát hiện và xử lý. Tại thời điểm kiểm tra cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở đã dành một khoảng rộng dựng biển hiệu với nội dung “Đông trùng VIP Đông trùng hạ thảo Tây Tạng” phục vụ quá trình livetreams bán hàng.

Hàng hoá bị tiêu huỷ
Hàng hoá bị tiêu huỷ không còn giá trị sử dụng

Theo quy định của pháp luật, Tổng Cục QLTT đã chủ trì tiêu hủy tất cả hàng hóa tang vật vi phạm hành chính dưới sự giám sát của lực lượng chức năng. Toàn bộ số sản phẩm vi phạm được tiêu hủy đúng hình thức, quy trình, quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn. Sản phẩm sau khi tiêu hủy không còn giá trị sử dụng.

Ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội QLTT số 1 – cho biết, công tác tiêu hủy được thực hiện công khai, thông tin rộng rãi nhằm tuyên truyền và phổ biến cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại, góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức trong việc chấp hành pháp luật. Đồng thời, hạn chế các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và vi phạm về an toàn thực phẩm… tạo môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh, ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trang Anh