Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 05:04

Lực lượng quản lý thị trường xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá

17:09 | 16/07/2021
Tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa tại các tỉnh phía Nam tương đối ổn định, bảo đảm cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng, không xảy ra tình trạng găm hàng tăng giá đột biến. Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) các địa phương kiểm tra, kiểm soát chống đầu cơ, găm hàng tăng giá ổn định thị trường hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hàng hoá đa dạng, sức mua cao

Báo cáo nhanh về tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa của Tổng cục QLTT ngày 16/7, tại TP. Hồ Chí Minh, mặc dù thành phố thí điểm cho phép một số quầy bán thực phẩm tươi sống tại chợ đầu mối, điểm bán lưu động của các siêu thị (phải đảm bảo chống dịch theo quy tắc 5K) và sau khi tin đồn ngày 15/7 toàn thành phố bị phong tỏa được bác bỏ, từ chiều ngày 15 đến sáng 16/7, lượng người đến mua hàng tại các siêu thị có giảm so với hôm trước.

Tuy nhiên, nhu cầu người dân mua hàng vẫn rất cao, giá một số hàng hoá tăng nhẹ do chi phí vận chuyển tăng. Nhiều siêu thị, cửa hàng đã triển khai phát phiếu mua hàng cho người tiêu dùng.

Tại tỉnh Bình Thuận, trong ngày, tại các địa bàn xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 mới do Bộ Y tế công bố và các ca nghi nhiễm, có hiện tượng người dân tăng mua các loại hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm ở một vài địa điểm chợ và cửa hàng tiện lợi.

Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích cũng như tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh, hàng hóa thực phẩm tươi sống và nhu yếu phẩm đa dạng, dồi dào, bảo đảm đủ cung ứng cho người dân.

Lực lượng quản lý thị trường xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá

Bên cạnh đó, tại tỉnh Ninh Thuận, sáng ngày 16/7 tại các chợ truyền thống lớn trên địa bàn tiếp tục xảy ra tình hình tăng đột biến về sức mua đối với các mặt hàng: thịt heo, mì gói, rau, củ quả, trứng gà, vịt. Đã xảy ra tình trạng thiếu hụt cục bộ đối với mặt hàng thịt heo, trứng. Nguyên nhân do UBND tỉnh Ninh Thuận thông báo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng từ 00h00 ngày 17/7/2021 đối với huyện Ninh Phước và TP. Phan Rang - Tháp Chàm nên người dân mua thực phẩm để dự trữ.

Sức mua của người dân tại tỉnh Đồng Nai đã giảm hơn so với các ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, do các chợ truyền thống vẫn đang tạm dừng nên lượng người đến mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích vẫn còn đông, hàng hóa đa dạng, giá các loại lương thực, thực phẩm ổn định. Đến sáng ngày 16/7, sức mua của người dân đã dần ổn định hơn so với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, trên thị trường hiện tại không có tình trạng gom hàng đầu cơ.

Còn tại TP. Cần Thơ, từ chiều ngày 15/7, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã tháo gỡ việc các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường bộ, đường thủy từ vùng dịch sẽ được lưu thông qua các điểm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố nếu đáp ứng đủ một trong hai điều kiện. Đó là, tài xế và người đi cùng phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm hoặc giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Trong trường hợp tài xế và người đi cùng không có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải thực hiện việc xét nghiệm tại bệnh viện gần nhất hoặc các điểm test nhanh Covid-19 được bố trí tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh. Sau khi cả tài xế và người đi cùng đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và đáp ứng các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh Covid-19 sẽ được phép đưa phương tiện vào địa bàn thành phố. Từ việc tháo gỡ trên, hiện tại hàng hóa tại các siêu thị tương đối ổn định, bảo đảm cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng, giá cả phù hợp với người tiêu dùng, không xảy ra tình trạng găm hàng tăng giá đột biến.

Tại các tỉnh khác, do lo ngại tình hình dịch Covid-19 nên người dân cũng tăng mua các loại thực phẩm thiết yếu. Tình hình cung ứng hàng hoá, thực phẩm tươi sống rau, củ, quả, trứng, thịt, cá,... các loại thực phẩm thiết yếu khác tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và chợ truyền thống, nguồn hàng hóa thiết yếu vẫn đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân (rau, củ, quả tăng dao động từ 5.000 - 15.000 đ/kg tùy loại, bằng 25% - 60% so với ngày 1/7/2021).

Xử phạt nghiêm cơ sở vi phạm, tăng cường tuyên truyền chống dịch

Theo Tổng cục QLTT, lực lượng QLTT tiếp tục triển khai quyết liệt công tác kiểm tra, kiểm soát tình hình chống đầu cơ, găm hàng tăng giá tại các địa phương. Theo đó, từ ngày 8/7 đến sáng 16/7/2021, Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra, xử lý 21 vụ vi phạm, phạt hành chính 15.750.000 đồng (không thực hiện niêm yết giá bán).

Cục QLTT tỉnh Long An đã phối hợp với lực lượng chức năng lập biên bản 01 cơ sở kinh doanh tụ tập đông người, xử phạt 10 triệu đồng. Ngày 13/7, đơn vị này đã kiểm tra, xử phạt 3 vụ vi phạm không niêm yết giá, số tiền 2.250.000 đồng.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/6/2021 đến nay, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang kiểm tra đột xuất 41 vụ, vi phạm 41 vụ, xử lý 43 vụ (02 vụ cũ), thu phạt 33.000.000 đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh thực phẩm thiết yếu, thuốc tân dược, khẩu trang y tế, găng tay y tế và nước rửa tay sát khuẩn không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 13/7, Cục QLTT tỉnh Bến Tre đã kiểm tra, lập biên bản 01 vụ vi phạm niêm yết giá không đúng quy định.

Cục QLTT tỉnh Tây Ninh đã tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND thị xã Hòa Thành kiểm tra 3 quầy bán rau củ quả, 3 quầy thịt, 3 quầy trứng, 2 quầy cá và 1 quầy gạo ở phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành. Kết quả không có vi phạm.

Song song với đó, công tác tuyên truyền, phối hợp với các ngành chức năng chống dịch, kiểm tra, kiểm soát cũng được lực lượng QLTT thúc đẩy mạnh mẽ. Cụ thể, các Cục QLTT đều công khai đường dây nóng của đội trưởng, lãnh đạo Cục/Văn phòng Cục QLTT để tiếp nhận và xử lý các phản ánh của người dân về thị trường hàng hóa và công tác phòng chống Covid-19.

Ngoài nhiệm vụ giám sát việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu về giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá để trục lợi, các Cục QLTT còn thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, tổ chức ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, không kinh doanh hàng giả, vi phạm pháp luật khác và cử công chức phối hợp với lực lượng chức năng khác chống dịch.

Trang Anh