Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/05/2021 23:32

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 ít nhất đến 22/4/2020 với 12 tỉnh/thành phố

19:54 | 15/04/2020
12 địa phương thuộc nhóm có nguy cơ dịch bệnh Covid-19 cao gồm: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 ít nhất đến ngày 22/4/2020 theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ.
Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội Hiểu đúng Chỉ thị 16 để làm đúng


tiep tuc thuc hien chi thi 16 it nhat den 2242020 voi 12 tinhthanh pho

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 15/4/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc quán triệt tinh thần không thể lơi lỏng, chủ quan, không được phép lơ là, mất cảnh giác

Chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ được đưa ra tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 15/4/2020 về công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó, có sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 16 và đưa ra các quyết sách mới.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia về phân loại nguy cơ dịch bệnh giữa các địa phương thành 3 nhóm: Nhóm có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp. “Các nhóm này không phải bất biến. Cuộc họp sau sẽ xem lại các nhóm này để điều chỉnh phù hợp”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan đến nhóm địa phương có nguy cơ cao nói trên, Thủ tướng nêu rõ, sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 22/4 hoặc 30/4, tùy tình hình cụ thể về lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Cũng có thể trong phiên họp tới, bổ sung một số địa phương vào nhóm này nếu xảy ra tình trạng lây nhiễm. Tuy là nhóm có nguy cơ cao nhưng nhóm này cũng cần quan tâm đến sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, giao thông.

Với nhóm nguy cơ gồm 15 địa phương: Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Nam Định, Nghệ An, Thái Nguyên, Thừa Thiên-Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước, Đồng Tháp, kết hợp thực hiện tốt Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 đến ngày 22/4. Quyết định tiếp theo sẽ được đưa ra vào ngày 22/4 tùy vào tình hình dịch bệnh.

Nhóm nguy cơ thấp gồm 36 địa phương còn lại tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

tiep tuc thuc hien chi thi 16 it nhat den 2242020 voi 12 tinhthanh pho
Thường trực Chính phủ trong cuộc họp chều 15/4 đã sơ kết thực hiện Chỉ thị 16 và đưa ra các quyết sách mới

Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể việc thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp áp dụng cụ thể trên địa bàn của mình một cách phù hợp, nghiêm túc theo các cấp độ.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố sẽ quyết định cụ thể cơ sở kinh doanh dịch vụ cần đóng cửa; chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ các dự án, công trường, cơ sở sản xuất kinh doanh và yêu cầu ngừng sản xuất kinh doanh nếu cơ sở không đảm bảo việc phòng lây nhiễm COVID-19.

Như vậy, lãnh đạo các địa phương sẽ quyết định đóng cửa các cơ sở kinh doanh chưa cần thiết, kể cả với nhóm nguy cơ và ít nguy cơ. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn quyết định việc có thể kéo dài thực hiện Chỉ thị 16, “nếu thấy rằng cần phải áp dụng mạnh mẽ chuyện này”.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các ngành chức năng xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Cũng tại cuộc họp Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kéo dài chính sách kiểm soát xuất nhập cảnh như hiện nay cho đến 30/4. Xem xét giải quyết cho những người Việt Nam ở nước ngoài có yêu cầu cấp thiết và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nước. Duy trì cách ly tập trung bắt buộc đối với người từ nước ngoài vào Việt Nam.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trực tuyến: Học trực tuyến, thanh toán trực tuyến…; khuyến khích cán bộ làm việc tại nhà. Các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và người đứng đầu các cơ quan nhà nước quyết định cụ thể việc này để bảo đảm công việc thông suốt, chất lượng, đúng kế hoạch, nhất là những công việc có thời hiệu, thời hạn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện Chỉ thị 15, 16, tránh tình trạng đua xe, tụ tập đông người, không để bất cứ nhóm chống đối nào quậy phá, xử lý nghiêm các vi phạm nhằm răn đe.

Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng 63 đội phản ứng nhanh đối với 63 tỉnh, thành phố để khả năng ứng phó kịp thời hơn. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất kế hoạch học tập của học sinh, sinh viên trong cả nước và kế hoạch thi cử, báo cáo Thường trực Chính phủ trên tinh thần đảm bảo an toàn cho học sinh.

Các cơ quan báo chí, truyền thông cần tiếp tục phổ biến, hướng dẫn người dân những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình và gia đình mình, phản ánh đầy đủ bức tranh của toàn bộ cuộc sống, tránh đưa tin gây tâm lý chủ quan trong nhân dân, vì phía trước chúng ta còn nhiều gian nan, kể cả chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội.

tiep tuc thuc hien chi thi 16 it nhat den 2242020 voi 12 tinhthanh pho
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An dự cuộc họp của Thường trực Chính phủ

“Cần thực hiện ngay gói an sinh xã hội với tinh thần cứu trợ như cứu hỏa, không thể để chậm trễ hơn vì người lao động đang rất khó khăn, không vì thủ tục mà kéo dài việc hỗ trợ”- Thủ tướng yêu cầu.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn toàn dân đã khắc phục khó khăn, ủng hộ thực hiện toàn diện chủ trương của Đảng và nhà nước trong việc cách ly toàn xã hội. Việc này trên giác độ chung toàn xã hội được thực thi rất nghiêm túc các chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ , nhất là triển khai quyết liệt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đạt hiệu quả tốt, đang mừng trong toàn xã hội trên số người nhiễm, việc khoanh các ổ dịch, chưa có người tử vong do dịch.

“Đây là một điều rất đáng tự hào. Chỉ có chế độ ta, hệ thống chính trị của ta, nhân dân chúng ta mới làm được những điều như vậy. Tôi biểu dương những tấm lòng nhân ái, những tấm gương ngươi tốt việc tốt nhất là trong thời điểm hiện nay đã giúp đỡ vượt qua khó khăn, hỗ trợ chống dịch”- Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, mặc dù Việt Nam đạt được những thành tích nhất định trong phòng chống dịch song trên thế giới, dịch bệnh vẫn hoành hành rất mạnh, số người nhiễm bệnh tử vong tăng cao hàng ngày. Trong nước còn tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm có thể trở thành ổ dịch mới và bùng phát dịch. Tinh thần theo Thủ tướng là không thể lơi lỏng chủ quan, không được phép lơ là, mất cảnh giác.

Một tinh thần cần quán triệt là chống dịch như chống giặc giữ yêu cầu khoảng cách xã hội. Thực hiện mục tiêu ưu tiên cao nhất là bảo vệ sức khỏe tính mạng của nhân dân. Nếu làm điều gì khinh xuất, bị động sẽ xóa đi thành quả to lớn của Đảng, Nhà nước, và nhân dân trong thời gian qua. Nói như vậy để chúng ta xác định thái độ trách nhiệm của các cấp, các ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-1 và ngành y tế nước ta.

Tuy nhiên cần có những biện pháp thận trọng phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại, tiến tới giai đoạn khi dịch bệnh bị đẩy lùi thì trở lại bình thường với yêu cầu phòng dịch chặt chẽ, kịp thời bởi chống dịch cần nguồn lực rất lớn và xã hội ổn định, bảo đảm việc làm, an sinh lâu dài căn bản.

Chiến lược phòng chống dịch hiệu quả và bền vững phải dựa trên cơ sở duy trì được sự liên tục của hoạt động kinh tế ở mức độ nhất đinh. Khơi thông huyết mạch kinh tế, chuẩn bị khởi động lại nền kinh tế trên cơ sở chống dịch thành công.

Theo Thủ tướng, cần kiên định các chiến lược đề ra là: ngăn chặn phát hiện nhanh cách ly khoanh vùng dập dịch triệt để và hiệu quả. Kiềm chế kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, đồng thời giảm thiểu tác động tới kinh tế xã hội do đại dịch gây ra và chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống dịch lan rộng theo từng mức độ mà chúng ta đã có phương án sẵn sàng.

Trong chỉ đạo, cần từng bước giảm dần các biện pháp giãn cách xã hội một cách thận trọng, đồng bộ, có bước đi phù hợp với hoàn cảnh của mỗi tỉnh, thành phố, mỗi địa phương, để vừa phòng chống dịch hiệu quả tích cực, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Sau cuộc họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ soạn thảo một chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ theo các chỉ đạo đã nêu trên.

Quang Lộc