Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 17:29

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nếu lơi lỏng, dễ vỡ trận!

20:00 | 13/04/2020
Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác chống dịch Covid-19 trong bối cảnh còn hai ngày nữa là hết thời hạn cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác”.

Đánh giá cao Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trong cả nước có nhiều biện pháp cương quyết về cách ly xã hội, thực hiện đồng bộ các biện pháp trong Chỉ thị 15, 16 và sự ủng hộ của nhân dân, tuy nhiên Thủ tướng cũng nêu rõ, mấy ngày gần đây đã có sự lơi lỏng, người ra nơi công cộng nhiều hơn so với những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16. Một số cửa hàng, cửa hiệu thực hiện chưa nghiêm...

thu tuong nguyen xuan phuc neu loi long de vo tran
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chúng ta không thể chủ quan, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác

Nhắc đến tình hình lây nhiễm vẫn xảy ra, nhất là ổ dịch Hạ Lôi mới đây, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: “Nếu chúng ta lơi lỏng, dễ vỡ trận, xóa đi thành quả mà Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, nhân dân đã dày công suốt mấy tháng qua”.

Một lần nữa nhắc lại những nguyên tắc, như: khóa chặt từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch, chữa trị nhanh ở bên trong, Thủ tướng chỉ rõ, chủ trương hạn chế nhập cảnh vào Việt Nam có lộ trình chặt chẽ và yêu cầu người đứng đầu các cấp, ngành phải chịu trách nhiệm ở địa phương của mình, trong ngành của mình, tại cơ sở sản xuất kinh doanh nếu được phép mở theo quyết định của Chủ tịch UBND địa phương. Các địa phương phải tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch ở khu công nghiệp, đối với công nhân, người yếu thế, các công trường thi công, tăng cường bảo hộ an toàn.

Về các kiến nghị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng đồng ý khẩn trương thực hiện các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn chỉnh và đưa vào ứng dụng phần mềm giám sát, truy vết đối tượng có nguy cơ lây nhiễm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo việc học và thi của các trường, các cấp; Bộ Công an, đặc biệt là công an các địa phương có phương án bảo đảm an toàn cho người dân, điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm.

Phát biểu về vấn đề xuất khẩu khẩu trang y tế, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhất trí với đề xuất của Bộ Y tế về việc sửa Nghị quyết 20/NQ-CP để có thể xuất khẩu mặt hàng này khi đã đáp ứng yêu cầu sử dụng và dự trữ trong nước, không nhất thiết chỉ xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ các nước có dịch bệnh. Đối với khẩu trang vải, Thứ trưởng An báo cáo, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai tìm các đối tác thông qua hệ thống thương vụ tại các nước, qua đó thúc đẩy việc xuất khẩu khẩu trang vải, khẩu trang vải chống giọt bắn, giúp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp dệt may trong thời gian có dịch.

Về vấn đề xuất khẩu khẩu trang y tế và các loại thiết bị bảo hộ chống dịch, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ đồng ý cho xuất khẩu sang các quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh song phải đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu trong nước và dự trữ.

“Bộ Công Thương, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan làm nhanh thủ tục, không để chậm trễ, mất thời cơ” – Thủ tướng chỉ đạo và nhấn mạnh, đây cũng là giải pháp giải quyết công việc làm cho người lao động, nhất là của ngành dệt may.

Kết luận, Thủ tướng nhắc lại mốc thời gian 15/4, tuy nhiên, theo Thủ tướng, việc có tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội hay không Chính phủ sẽ xem xét, cân nhắc cụ thể trên tinh thần nhất quán là đảm bảo tính mạng, sức khoẻ của nhân dân.

Hoàng Châu