Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 11:31

Tiếp tục giám sát thị trường hàng hoá sau ngày giãn cách xã hội

16:55 | 24/04/2020
Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), trong kỳ báo cáo tình hình công tác thị trường kiểm tra, kiểm soát ngày 24/4, sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, phần lớn các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ ăn uống bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, hoạt động bán hàng trực tuyến vẫn là lựa chọn của đa số người dân.

Theo báo cáo của lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng lượng dự trữ hàng hóa nên nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tương đối đầy đủ.

ban hang truc tuyen van la lua chon sau ngay gian cach xa hoi
Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tương đối đầy đủ

Tại Đà Nẵng, từ ngày 23/4/2020, TP. Đà Nẵng nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, UBND thành phố vẫn tiếp tục khuyến khích người dân mua hàng mang về, không tụ tập đông người. Phần lớn các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống đã bắt đầu hoạt động trở lại. Để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo, hoạt động bán hàng trực tuyến vẫn là lựa chọn của đa số người dân. Nhìn chung, tình hình thị trường TP. Đà Nẵng tương đối ổn định, hàng hóa phong phú, dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố.

Trong khi đó, tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường, hàng hóa không khan hiếm và giá hàng hóa ổn định.

Cũng trong kỳ báo cáo ngày 24/4, lực lượng QLTT trên cả nước đã kiểm tra, giám sát 38 vụ, nâng tổng số vụ từ ngày 31/1 đến 24/4 là 8.483, số tiền xử phạt vi phạm hành chính: 4,33 tỷ đồng.

ban hang truc tuyen van la lua chon sau ngay gian cach xa hoi

Cụ thể, trong công tác kiếm tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã xử lý 9 vụ vi phạm, tổng số tiền xử phạt: 13.300.000 đồng. Các hành vi vi phạm phổ biến gồm: Không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá; không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định của pháp luật; kinh doanh khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong thời gian tới, Cục QLTT thành phố tiếp tục yêu cầu các đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát tình hình thị trường, hoạt động kinh doanh của các cở sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn do đội quản lý; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và phổ biến, tuyên truyền các nội dung chỉ đạo của Tổng cục và UBND thành phố trong công tác phòng dịch.

Ngoài ra, để hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận các điểm bán khẩu trang vải (khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng giọt bắn, khẩu trang vải thường) để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Tổng cục QLTT cung cấp danh sách các điểm bán khẩu trang vải các loại trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước trên trang thông tin điện tử của Tổng cục.

Thu Phương