Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào ngày 15/3/2026 đã thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân; qua đó, góp phần tạo động lực mới để nước ta vững bước vào giai đoạn phát triển mới của kỷ nguyên vươn mình.

Cử tri thực hiện nghĩa vụ đi bỏ phiếu cho ngày bầu cử 15/3. Ảnh: Nguyễn Nam
Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân
Theo tinh thần Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 16/5/2025 của Bộ Chính trị về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cuộc bầu cử đảm bảo tỷ lệ hợp lý các đại biểu là người dân tộc thiểu số, phụ nữ, người ngoài Đảng, các chức sắc tôn giáo và các tầng lớp trí thức, công nhân, nông dân... 500 đại biểu Quốc hội, 2.552 đại biểu HĐND cấp tỉnh và 72.437 đại biểu HĐND cấp xã trúng cử đã minh chứng cho niềm tin của cử tri vào sự thành công của lộ trình cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Lần đầu tiên trong 16 nhiệm kỳ, số đại biểu do Trung ương giới thiệu về địa phương ứng cử đạt tỷ lệ trúng cử cao nhất (214/216 người trúng cử); 100% số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử. Đây cũng là lần đầu tiên Quốc hội nước ta có thêm đại diện của người dân tộc Ơ Đu, một trong những dân tộc ít người nhất tại Việt Nam; tỷ lệ đại biểu là phụ nữ trúng cử tiếp tục đạt mức cao (30%). Hơn 76 triệu cử tri 34 tỉnh, thành phố từ đô thị, vùng nông thôn, bản làng vùng cao đến đảo tiền tiêu của Tổ quốc đã thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trên tinh thần dân chủ, đoàn kết trong ngày hội non sông.
Cuộc bầu cử lần này với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt mức cao nhất từ trước đến nay (99,7%) thể hiện niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Khi mỗi lá phiếu được đặt trong niềm tin, trách nhiệm và sự đồng thuận của cử tri, thì đó chính là lúc đại đoàn kết được chuyển hóa thành sức mạnh hiện thực, tạo động lực cho giai đoạn phát triển mới của đất nước trong kỷ nguyên mới.

TS. Đinh Thị Mai - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương. Ảnh: Quốc Chuyển
Trao đổi với Báo Công Thương, TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương cho biết: Cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp là hình thức để nhân dân được thực hiện quyền làm chủ trực tiếp. Thông qua bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân, nhân dân được chọn người đại biểu đại diện tiếng nói của mình, qua đó tạo nền tảng hình thành và xây dựng cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở Trung ương và địa phương.
Thông qua đại biểu đại diện, nhân dân được tham gia vào xây dựng, quyết sách những vấn đề quan trọng của đất nước và được giám sát việc thực hiện theo đúng quan điểm, chủ trương của Đảng. Đó là dân biết, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng. Nguyên tắc bầu cử trực tiếp, phổ thông, dân chủ và bỏ phiếu kín góp phần mở rộng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt là tăng cường giám sát của người dân trong việc thực hiện, quyết đáp những vấn đề lớn của đất nước. Thông qua đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình, nhân dân được tham gia xây dựng bộ máy chính quyền ở Trung ương và địa phương.
Làm tròn lời hứa với cử tri
Kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 cho thấy, trong số 500 đại biểu Quốc hội trúng cử, có tới 418 đại biểu trình độ thạc sĩ và tiến sĩ. Nếu ở Quốc hội khóa XV, tỷ lệ này đã ở mức rất cao (78,5%), bước sang khóa XVI, con số này tăng lên 83,6%. Đây cũng là điểm nổi bật nhất trong kết quả bầu cử là trình độ học vấn của các đại biểu. Kết quả này góp phần nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp hoạt động nghị trường, chất lượng lập pháp và đáp ứng kỳ vọng về những quyết sách đột phá.

Cử tri đặc khu Trường Sa bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Nguồn: TTXVN
Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đã xác định xây dựng đồng bộ thể chế phát triển là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của nhiệm kỳ. Khối lượng công việc của các đại biểu nhân dân trong thời gian tới là rất lớn. Đặc biệt, khi thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp, vai trò trung gian của đại biểu càng trở nên quan trọng hơn trong việc truyền đạt nhanh chóng các chính sách mới của Trung ương đến người dân và ngược lại. Vì vậy, các đại biểu được nhân dân tín nhiệm lần này sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện lời hứa và cam kết với cử tri.
Thời gian tới, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc sẽ thông qua chương trình hành động của Quốc hội cả nhiệm kỳ, đòi hỏi sự chung sức đồng lòng và trách nhiệm cao của mỗi đại biểu. Các chuyên gia cho rằng, đại biểu trúng cử cần nêu cao tinh thần phụng sự Tổ quốc với quyết tâm mới. Đồng thời, cần bám sát thực tiễn của công cuộc đổi mới, tích cực đóng góp trí tuệ trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường hiệu quả giám sát tối cao và quyết định đúng đắn những vấn đề quan trọng của đất nước về kinh tế - xã hội, ngân sách, quốc phòng, đối ngoại…
Có thể nói, đúng dịp kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, cuộc bầu cử lần thứ 16 thành công đã tiếp nối mạch nguồn dân chủ của đất nước, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Sau bầu cử, niềm tin và sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân sẽ tiếp tục được củng cố thông qua hoạt động thực tiễn của các đại biểu, qua cơ chế giám sát của cử tri, cũng như trách nhiệm giải trình và sự minh bạch trong hoạt động của cơ quan dân cử.
Trong bối cảnh đất nước vừa sáp nhập đơn vị hành chính, tổ chức lại chính quyền địa phương theo mô hình hai cấp, thành công của cuộc bầu cử ngày 15/3/2026 tạo ra một nền tảng vững chắc, là bước khởi đầu quan trọng để kiện toàn bộ máy Nhà nước, tạo xung lực mới để triển khai thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng và hiện thực hóa mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu ngày càng cao.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 vào ngày 15/3/2026 đã thành công tốt đẹp, với tỷ lệ đi bầu đạt mức cao nhất từ trước đến nay (99,7%). Qua đó, thể hiện niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.




