Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 09:11

Tiến tới cơ chế một cửa ASEAN

13:16 | 16/06/2015
Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan đang quyết tâm cao để hoàn thành triển khai Cơ chế một cửa quốc gia trong quý IV và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN vào cuối tháng 12/2015 theo cam kết hội nhập.
Tiến tới cơ chế một cửa ASEAN
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại phiên họp thứ V

Tháng 11/2014, Bộ Giao thông vận tải đã tiên phong đưa vào thực hiện 3 thủ tục hành chính một cửa quốc gia trong quản lý tàu biển xuất nhập cảnh và quá cảnh ở Cảng biển quốc tế Hải Phòng. Đến nay, số cảng biển quốc tế áp dụng thủ tục hành chính một cửa quốc gia đã mở rộng đến các cảng: Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau Bộ Giao thông vận tải là Bộ Công Thương (tháng 12/2014), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên&Môi trường (đầu tháng 6/2015) đã triển khai thêm 26 thủ tục hành chính một cửa quốc gia liên quan.

Số liệu thống kê cho thấy, đến ngày 1/6/2015, trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia đã có 1.481 doanh nghiệp (DN) thực hiện thủ tục cảng biển với 2.555 hồ sơ (1.440 nhập cảnh, 1.105 xuất cảnh, 10 quá cảnh); thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D cũng đã có 1.039 hồ sơ của DN được xử lý và 8 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cho mô tô, xe máy, động cơ.

Trước đây, hồ sơ của DN phải mang đến cả hải quan, cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm…, nay chỉ cần kết nối, khai báo và nộp hồ sơ qua Cổng Thông tin một cửa quốc gia giảm được rất nhiều thời gian. Quy trình kiểm soát, thực hiện các thủ tục nhập khẩu thực phẩm trước đây từ 19 - 21 ngày, nay rút xuống còn 11 ngày, nếu điều kiện kỹ thuật cũng như vận hành thuận lợi thì chỉ khoảng 3 ngày là DN đã có thể thông quan hàng hóa.

Đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm, DN thực hiện trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia, Ban chỉ đạo một cửa quốc gia và ASEAN cho biết cũng rút ngắn được 80% thời gian cho DN; các lĩnh vực khác thời gian rút ngắn khoảng từ 15 - 30%. Triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 thì hầu hết hồ sơ DN nộp/xuất trình cho cơ quan quản lý đều được đơn giản và điện tử hóa...

Tại phiên họp lần thứ 5 của Ban Chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN vừa diễn ra ở Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban chỉ đạo - cho biết, đây là chương trình hội nhập quốc tế lớn của Việt Nam, thể hiện uy tín, bộ mặt phát triển của Việt Nam với quốc tế. “Chính phủ đặt quyết tâm chính trị rất cao trong việc thực hiện cam kết với khu vực. Các bộ, ngành liên quan với trách nhiệm của mình cần chủ động khắc phục những vướng mắc, tồn tại, phối kết hợp hiệu quả với các bộ, ngành liên quan để cơ bản hoàn thành kế hoạch triển khai một cửa quốc gia đã đề ra vào quý IV và kết nối một cửa ASEAN cuối tháng 12/2015”- Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, từ nay đến năm 2016, phải triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với các thủ tục hành chính một cửa quốc gia của các bộ, ngành đã kết nối chính thức với Cổng Thông tin một cửa quốc gia.

Lan Ngọc