Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 19:31

Tiền Giang: Đảm bảo cung ứng đủ mặt hàng thiết yếu trong mọi tình huống

07:00 | 02/02/2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và có diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp (DN) bán lẻ tại Tiền Giang cam kết bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống.

Đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-BCT của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Tân Sửu 2021, Sở Công Thương Tiền Giang đã triển khai chương trình bình ổn thị trường, trong đó tập trung dự trữ hàng hóa thiết yếu và thực hiện bình ổn giá từ ngày ban hành kế hoạch.

Tiền Giang: Đảm bảo cung ứng đủ mặt hàng thiết yếu trong mọi tình huống

Nguồn hàng hóa phong phú, dồi dào phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Đặc biệt, theo tinh thần của Bộ Công Thương tại cuộc họp khẩn về tình hình ứng phó với dịch Covid-19 mới đây, Sở Công Thương đã yêu cầu các đơn vị, DN bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống, sản xuất của người dân trong mọi tình huống và phòng chống dịch Covid-19 trong hệ thống phân phối, đặc biệt đang vào dịp cao điểm mua sắm hàng hóa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tính đến thời điểm này, các đơn vị, DN bán lẻ tại tỉnh Tiền Giang đã chuẩn bị đầy đủ lượng hàng hóa thiết yếu và cam kết giữ ổn định giá từ nay đến hết mùa cao điểm mua sắm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ông Đặng Văn Tuấn - quyền Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang - cho biết: đến thời điểm này, nguồn hàng hóa phục vụ cho thị trường cuối năm và Tết Tân Sửu được chuẩn bị đầy đủ với nguồn hàng hóa đa dạng, phong phú. Tổng trị giá hơn 443,6 tỷ đồng, trong đó các mặt hàng thiết yếu trên 98 tỷ đồng.

Cụ thể, lượng hàng hóa thiết yếu được 8 đơn vị, DN, hợp tác xã (HTX) tham gia dự trữ phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 gồm gần 934 tấn gạo các loại, trên 491 tấn đường, trên 895 lít dầu ăn, gần 732 tấn bột ngọt và hạt nêm các loại, gần 80 tấn thịt gia súc và gia cầm...

Tiền Giang: Đảm bảo cung ứng đủ mặt hàng thiết yếu trong mọi tình huống
Sức mua của người tiêu dùng tại Tiền Giang đang giảm, do diễn biến mới của dịch Covid-19 trong mấy ngày qua

Nhằm đáp ứng yêu cầu bình ổn thị trường, cân đối cung cầu và nhân dân hưởng lợi từ chủ trương, chính sách về an sinh xã hội dịp Tết Tân Sửu 2021, Sở Công Thương Tiền Giang yêu cầu các DN tham gia phải cung cấp kịp thời, đầy đủ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Song song đó, Sở Công Thương vận động thêm các DN hoạt động thương mại, các DN sản xuất hàng hóa thiết yếu tham gia chương trình bình ổn thị trường bằng hình thức tổ chức bán hàng lưu động hoặc tham gia các phiên chợ vui, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn. Do đó, khả năng thiếu hàng, sốt giá dịp tết sẽ khó xảy ra. Tuy nhiên, sức mua của thị trường Tết năm nay rất khó đoán định, do tình hình kinh tế, tác động của dịch bệnh.

Lo sức mua giảm

Theo ghi nhận, các siêu thị, HTX và chợ truyền thống trên địa bàn Tiền Giang đã chuẩn hàng hoá đầy đủ, sẵn sàng phục vụ thị trường cuối năm và Tết Tân Sửu. không để tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá đột biến, hàng hóa đều niêm yết giá đầy đủ.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về công tác chuẩn bị hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu, ông Nguyễn Văn Võ - Giám đốc Co.opmart Cai Lậy (Tiền Giang) - cho biết: siêu thị đã phối hợp với các nhà cung cấp để chuẩn bị hàng hóa theo kế hoạch chung về dự trữ, cung ứng hàng hóa mà Co.opmart Cai Lậy đã đăng ký với Sở Công Thương Tiền Giang.

Tiền Giang: Đảm bảo cung ứng đủ mặt hàng thiết yếu trong mọi tình huống
Sở Công Thương phối hớp với các cơ quan, đơn vị liên quan, thương xuyên kiểm tra giá bán các mặt hàng thiết yếu

Song song đó, Co.opMart cũng đã chuẩn bị nhiều phương án vận chuyển phân phối hàng hóa để kịp thời ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh hiện nay, bảo đảm hàng thiết yếu cho nhu cầu của người tiêu dùng. Tính đến thời điểm này, lượng hàng hóa dự trữ trong kho dịp của siêu thị đầy đủ, dồi dào, tăng khoảng 5% so với năm ngoái. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và có diễn biến phức tạp, nên sức mua hiện nay của người dan trên địa bàn đang giảm.

Theo Sở Công Thương Tiền Giang, đến thời điểm này, dự trữ hàng hóa thiết yếu tại các chợ truyền thống cũng đầy đủ và dồi dào, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

Bên cạnh kế hoạch đảm bảo cung ứng hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường, ổn định giá cả hàng hóa, công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng sẽ được tăng cường.

Cụ thể, Sở Công Thương phối hợp với Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh, các đơn vị thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh thuộc ngành Công Thương quản lý để kịp thời thanh tra, kiểm tra khi phát hiện có hành vi vi phạm, nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Minh Khuê