Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 03:22

Đà Nẵng: Thị trường Tết Nguyên đán sôi động nhưng không đột biến

19:09 | 31/01/2021
Sức mua tại các chợ truyền thống, các trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn TP. Đà Nẵng tăng trong nửa cuối tháng 01/2021. Bên cạnh các hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết, sức mua các mặt hàng phòng chống dịch Covid – 19 cũng có dấu hiệu tăng trở lại.

Đà Nẵng: Thị trường Tết Nguyên đán sôi động nhưng không đột biến
Doanh thu bán lẻ hàng hóa tại TP. Đà Nẵng duy trì đà tăng nhẹ trong 3 tháng gần đây

Cục Thống kê TP. Đà Nẵng cho biết, doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 1/2021 toàn TP. Đà Nẵng ước đạt 5.693 tỷ đồng, tăng 1,1% so với tháng 12/2020 và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Hầu hết các nhóm ngành đều có doanh thu tăng so với cùng kỳ như nhóm lương thực thực phẩm tăng 11,9%, nhóm hàng dụng cụ, đồ dùng gia đình tăng 12,3%;…

Thị trường TP. Đà Nẵng đang bước vào cao điểm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán.

Mặc dù nguồn hàng phong phú, dồi dào, ổn định, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, lượng hàng hóa dự trữ phục vụ Tết tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ tăng nhẹ từ 5 – 10%, riêng tại các chợ hầu như không tăng so với cùng kỳ, các tiểu thương chỉ tăng lượng hàng hơn so với ngày thường một ít để dự trữ. “Nguồn hàng vô cùng phong phú, giá cả ổn định, mẫu mã đẹp nhưng tiểu thương không dám nhập nhiều vì còn nghe ngóng tình hình thị trường và dịch bệnh”, tiểu thương Lê Thị Tức – ngành hàng quần áo, chợ Cồn cho hay.

Đối với ngành hàng thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến giá cả có tăng nhẹ. Trong đó, rõ nét nhất là mặt hàng thịt heo đã tăng khoảng từ 10.000 – 20.000 đồng/kg trong khoảng 10 ngày trở lại đây. Dù vậy, nguồn cung thịt heo vẫn đảm bảo. Giá các mặt hàng hải sản như cá thu, cá cờ, cá bớp…. cũng có dấu hiệu tăng khi nhu cầu của người dân tăng trong dịp Tết.

Các mặt hàng bánh, kẹo, mứt Tết và các đồ uống là nhóm ngành hàng có sức tiêu thụ tốt nhất. Sản lượng rau củ về chợ đầu mối Hòa Cường vẫn duy trì ổn định, riêng mặt hàng trái cây có tăng sản lượng. Giá cả các mặt hàng ổn định.

Đáng chú ý, những ngày cuối tháng 1, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ chống dịch Covid – 19 như khẩu trang, gel rửa tay, nước rửa tay các loại tại TP. Đà Nẵng có mức tiêu thụ tăng trở lại do Việt Nam ghi nhận thêm những ca Covid – 19 trong cộng đồng mới và TP. Đà Nẵng liên tục nhắc nhở người dân tăng cường phòng chống dịch bệnh.

Khảo sát tại nhiều nhà thuốc, siêu thị, các chợ, các đại lý, mặt hàng gel rửa tay và khẩu trang dồi dào, giá cả không có thay đổi. Trong đó, khẩu trang dao động từ 30.000 – 125.000 đồng/hộp (50 cái, 3 lớp hoặc 4 lớp), khẩu trang vải kháng khuẩn dao động từ 5.000 – 26.000 đồng/cái, gel rửa tay từ 18.000 – 105.000 đồng/chai tùy loại, dung tích.

Riêng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như gạo, mì tôm, đồ hộp, gia vị các loại…. sức mua chỉ tăng nhẹ để phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán. Không có tình trạng khan hiếm hàng hóa hay sức mua tăng đột biến ở bất kỳ ngành hàng nào.

Đà Nẵng: Thị trường Tết Nguyên đán sôi động nhưng không đột biến
Sở Công Thương Đà Nẵng liên tục đề nghị, theo dõi và kiểm tra việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 tại các chơ, TTTM, siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn

Để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch, Sở Công Thương Đà Nẵng liên tục theo dõi, giám sát, kiểm tra và đề nghị UBND các quận huyện theo dõi, giám sát việc thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid – 19 tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM), cửa hàng tiện lợi theo thẩm quyền.

Trong đó, tập trung vào các nội dung: Yêu cầu tất cả khách hàng, các hộ kinh doanh, người quản lý, người lao động bắt buộc phải đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào các TTTM, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi; giữ khoảng cách an toàn giữa người với người. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Yêu cầu các chợ, siêu thị, TTTM, cửa hàng tiện lợi thường xuyên khử khuẩn, sát khuẩn các vật dụng phục vụ kinh doanh; xây dựng phương án phòng chống dịch phù hợp với tình hình và xây dựng phương án dự trữ hàng hóa lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trên cơ sở phải đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn thành phố trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu.

Vũ Lê