Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 09:05

Tiền ảo toàn cầu lao dốc: “Bong bóng” đã đến lúc vỡ?

14:08 | 13/01/2021
Giá của đồng tiền ảo có giá trị và phổ biến nhất thế giới - bitcoin tiếp tục giảm thêm 4,12% vào sáng 13/1, tức là mỗi coin “bốc hơi” 1.444 USD. Không chỉ bitcoin, một loạt các đồng tiền ảo khác đều chịu cảnh giảm giá nhanh chóng. Thậm chí, giới chức tại Vương quốc Anh phải lên tiếng cảnh báo về tính rủi ro liên quan đến các loại tiền ảo.

Dữ liệu thống kê cho thấy, trong khoảng thời gian trên giao dịch 24 giờ gần nhất, giá trị bitcoin đạt mốc thấp nhất tại 32.538 USD và cao nhất tại 36.621 USD. Giá trị vốn hóa của tiền ảo lớn nhất thị trường hiện bị đẩy về khu vực 624,6 tỷ USD, lượng giao dịch trong 24 giờ qua là 72,3 tỷ USD.

Hôm 11/1, đồng tiền bitcoin sau một thời gian tăng mạnh đã rơi xuống mốc 31.000 USD, khiến nhiều nhà đầu tư chịu thiệt hại lớn. Nguyên nhân được các nhà phân tích lý giải do một loạt các đợt bán tháo lớn nổ ra.

Tiền ảo toàn cầu lao dốc: “Bong bóng” đã đến lúc vỡ?

Chỉ mới tuần trước, Bitcoin còn liên tiếp lập kỷ lục, có lúc giá chạm đỉnh đạt 42.000 USD. Trong bối cảnh các chính phủ liên tục tăng các gói kích thích kinh tế, nhiều nhà đầu tư coi tiền ảo là một kênh đầu tư phòng trừ lạm phát, tương tự như vàng. Tuy nhiên, đà tăng chóng mặt của Bitcoin đã khiến nhiều người lên tiếng cảnh báo bong bóng sắp vỡ. Trong 12 tháng qua, giá tiền số phổ biến nhất thế giới đã tăng hơn 300%. Trong một nhận định gần đây, Ngân hàng Hoa Kỳ (Bank of America) còn gọi Bitcoin là “mẹ của mọi loại bong bóng”.

Ông Michael Hartnett, Chiến lược gia đầu tư tại Ngân hàng Hoa Kỳ phân tích trong một báo cáo gần đây, Bitcoin đã tăng gần 1.000% từ đầu năm 2019. Tốc độ này lớn hơn mức tăng của các bong bóng trong vài thập kỷ qua. Chẳng hạn, cuối những năm 1970, vàng tăng hơn 400%. Còn chứng khoán Nhật Bản cuối những năm 1980, thị trường chứng khoán Thái Lan giữa những năm 1990, bong bóng dot-coms cuối những năm 1990 và giá nhà đất giữa những năm 2000 đều có tốc độ tăng 3 chữ số trước khi sụp đổ.

Trước tình trạng này, Cơ quan Giám sát Tài chính Anh (FCA) cảnh bảo: “Một số công ty có dịch vụ đầu tư vào tài sản ảo, hoặc cho vay, đầu tư liên quan đến tài sản ảo, với lợi nhuận cam kết cao. Nếu người tiêu dùng đầu tư vào các loại tài sản này, họ nên chuẩn bị cho khả năng mất sạch tiền”.

Gần đây, FCA đã có động thái siết chặt quản lý với các loại tài sản ảo. Cơ quan này đã đưa ra lệnh cấm bán hợp đồng phái sinh tiền ảo cho nhà đầu tư cá nhân đồng thời cũng cảnh báo các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài sản ảo mà không đăng ký sẽ bị coi là "vi phạm hình sự".

“Cũng như với tất cả các khoản đầu tư mang tính đầu cơ, rủi ro cao, người tiêu dùng cần đảm bảo đã hiểu hết mình đang đầu tư vào cái gì, rủi ro đi kèm như thế nào và các quy định pháp lý bảo vệ họ” - FCA nói - “Với các khoản đầu tư liên quan đến tài sản ảo, người tiêu dùng khó tiếp cận được các chương trình giải quyết tranh chấp về dịch vụ tài chính nếu gặp vấn đề”.

Thu Thủy