Thủy điện Hòa Bình: Tiên phong số hóa dữ liệu

Bước đi đầu tiên trong chuyển đổi số (CĐS) ở Công ty Thủy điện Hòa Bình là công tác số hóa dữ liệu. Nhờ đó, việc cung cấp thông tin, ban hành các quyết định được nhanh chóng, chính xác, kịp thời, giúp tăng năng suất lao động của cán bộ, công nhân viên (CBCNV) trong công ty. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình - khi trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.

Thưa ông, nhằm thực hiện mục tiêu CĐS của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), công ty đã và đang có những bước đi như thế nào?

Thủy điện Hòa Bình: Tiên phong số hóa dữ liệu

Ngay khi có văn bản chỉ đạo của EVN, Ban lãnh đạo công ty đã tổ chức họp để đưa ra kế hoạch triển khai. Chúng tôi đã phân tích rõ những khó khăn cũng như những thuận lợi của việc CĐS tại công ty, từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể, rõ ràng để giải quyết khó khăn, phát huy những thuận lợi sẵn có. Xác định con người đóng vai trò trung tâm và quyết định thành công của công tác CĐS, công ty đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của các đơn vị, CBCNV về vai trò và lợi ích của chuyển đổi số. Đồng thời, xây dựng các chương trình đào tạo, kỹ năng về chuyển đổi số cho CBCNV và người lao động toàn công ty, bao gồm hướng dẫn sử dụng và triển khai hồ sơ công việc, các chế độ báo cáo điện tử; chuyển đổi quy trình, nghiệp vụ. Triển khai các kênh hỗ trợ trực tuyến để phổ biến, hỗ trợ người dùng, CBCNV trong công tác ứng dụng CĐS, qua đó góp phần đẩy nhanh quá trình CĐS của tập đoàn.

Việc thường xuyên tổ chức đào tạo từ cơ bản đến nâng cao nghiệp vụ cho CBCNV nhằm đảm bảo nâng cao kỹ năng trong môi trường số, nhờ đó người lao động có đủ năng lực làm chủ các thiết bị công nghệ. Nhiều chính sách nhằm khuyến khích, thúc đẩy, tạo điều kiện để mọi cá nhân, tập thể trong và ngoài đơn vị tham gia vào công tác nghiên cứu, sáng tạo và thử nghiệm các công nghệ số trong mọi hoạt động, lĩnh vực của công ty đã được ban hành và triển khai.

Song song với đó, công ty đã tiến hành đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, đặc biệt là hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), các thiết bị công nghệ hiện đại cần thiết để nâng cao chất lượng các hoạt động tại đơn vị gắn liền với đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Ứng dụng CNTT trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm: Quản trị, sản xuất, tài chính, viễn thông – CNTT…

Vậy sau một thời gian thực hiện CĐS, kinh nghiệm mà công ty rút ra là gì, thưa ông?

Trước hết, chúng tôi đã từng bước hoàn thiện hạ tầng CNTT và viễn thông, tự động hóa; nâng cao năng lực của các hệ thống công nghệ; đề xuất, nghiên cứu ứng dụng các giải pháp giám sát thiết bị trong dây chuyền sản xuất; trong đó ưu tiên các giải pháp có giám sát, điều khiển theo thời gian thực. Các dự án đầu tư khi xây dựng chủ trương phải có nội dung nghiên cứu phân tích, bổ sung ứng dụng tích hợp công nghệ số. Từng bước thực hiện kết nối bổ sung thu thập tín hiệu, giám sát, điều khiển đối với các hệ thống, thiết bị được kết nối giám sát khi thực hiện kế hoạch sửa chữa đại tu. Xây dựng và vận hành các hệ thống, giám sát mạng để thực hiện thu thập, đánh giá, báo cáo và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng.

Công ty cũng đẩy mạnh, ứng dụng CNTT trong các hoạt động quản lý, điều hành nhằm tiết kiệm, giảm chi phí,… Cụ thể, tăng cường sử dụng, khai thác triệt để tiện ích, thông tin từ các phần mềm dùng chung của tập đoàn như: D-office, EVNPortal, HRMS, PMIS… để phục vụ quản lý, chỉ đạo điều hành, xử lý công việc, báo cáo.

Giải pháp nền móng của CĐS đó là thực hiện số hóa quy trình nghiệp vụ. Đây cũng là giải pháp khó và cần có sự tham gia của tất cả các đơn vị trong công ty. Chính vì vậy, công ty đã chỉ đạo các phòng, phân xưởng trực thuộc thực hiện việc rà soát các nghiệp vụ của đơn vị mình, gắn với các nhiệm vụ về kế hoạch CĐS, công ty đã ban hành, chuẩn hóa lại để đáp ứng yêu cầu, quy định của pháp luật, tạo nền tảng thực hiện nghiệp vụ trên môi trường kỹ thuật số.

Ông có thể cho biết, việc số hóa đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty như thế nào?

Bước đi đầu tiên về chuyển đổi số đó chính là số hóa, chúng tôi đã thực hiện bước đi này từ những năm trước. Nhờ số hóa dữ liệu nên việc cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác hỗ trợ cho công ty ra được các quyết định kịp thời, chính xác giúp tăng năng suất lao động trong công ty.

Thủy điện Hòa Bình: Tiên phong số hóa dữ liệu

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đạt mốc sản lượng 250 tỷ kWh vào tháng 5/2021

Năm 2019, công ty đã hoàn thành việc nâng cấp hệ thống điều khiển, bảo vệ tín hiệu và đo lường 8 tổ máy Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Đây là một hệ thống điều khiển mới, hiện đại với công nghệ tự động hóa rất cao. Việc chuyển đổi từ các hệ thống cũ thủ công sang hệ thống mới tự động là một trong những hoạt động cđs công ty đã thực hiện thành công. Hệ thống đã hỗ trợ công tác vận hành sản xuất hiệu quả; cung cấp các thông tin thiết bị hoạt động chính xác. Từ các thông tin này đã giúp xử lý các sự cố kịp thời, vì vậy các sự cố năm sau giảm so với năm trước.

Với việc ứng dụng mạnh mẽ CNTT, công nghệ số vào công tác sản xuất đã giúp công ty tiết kiệm thời gian, cắt giảm những chi phí không cần thiết, nâng cao năng suất lao động hiệu quả. Điển hình là các ứng dụng PMIS cung cấp thông tin về thông số vận hành, tình hình khiếm khuyết, sự cố của thiết bị công trình trên môi trường mạng. Qua đó, giảm thời gian tổng hợp thông tin để hỗ trợ công tác điều phối trong vận hành, xử lý sự cố nhanh chóng, hiệu quả; xóa bỏ được giới hạn về không gian và vị trí địa lý.

Ngoài ra còn có các ứng dụng trong công tác quản trị, điển hình là E-Office đã được chuyển đổi sang Doffice do EVN triển khai với việc tích hợp các công nghệ, nền tảng mới, tích hợp chữ ký số cho cán bộ quản lý, kết nối trục liên thông đến tập đoàn và các đơn vị thành viên. Hiện, công ty đã áp dụng 100% các văn bản đi và đến (trừ văn bản mật) triển khai trên hệ thống. Đồng thời thực hiện việc lập hồ sơ công việc điện tử, lưu trữ dữ liệu trên môi trường mạng. Điều này đã tiết giảm được rất nhiều thời gian trong việc lưu chuyển các văn bản, tài liệu giữa các đơn vị trong công ty cũng như việc gửi văn bản, tài liệu tới EVN và các đơn vị khác liên quan nhanh chóng, kịp thời.

Có thể khẳng định, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số đã giúp cho Ban lãnh đạo công ty, các đơn vị và CBCNV có thể xử lý, giải quyết công việc mọi lúc, mọi nơi, góp phần tăng năng suất lao động, tối ưu hóa nhiều chi phí.

Trong thời gian tới, công ty tiếp tục nỗ lực hơn nữa để triển khai có hiệu quả các công tác liên quan đến CĐS. Công ty sẽ phấn đấu trở thành đơn vị sản xuất, kinh doanh đi đầu trong ứng dụng công nghệ, là một thành viên tích cực trong hệ sinh thái số của EVN.

Xin cảm ơn ông!

Kim Xuyến - Thu Hường

Tin mới nhất

EVNHCMC tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần

EVNHCMC tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần

Như truyền thống hàng năm, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã triển khai các hoạt động chăm lo đời sống người lao động, hưu trí, đồng thời tổ chức hoạt động đền ơn đáp nghĩa và góp phần cùng thành phố (TP) chăm lo cho người nghèo, người già neo đơn, người khuyết tật, công nhân lao động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
ThaiBev và VietBev trao quà Tết cho học sinh khó khăn

ThaiBev và VietBev trao quà Tết cho học sinh khó khăn

Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev) vừa trao 750 phần quà Tết và vật phẩm hỗ trợ học đường trị giá 750 triệu đồng cho Ủy ban Mặt trận (UBMT) tổ quốc tại 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Quảng Bình.
Công ty Thủy điện Sông Bung và Trạm cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Nhơn tặng quà cho hộ gia đình chính sách khó khăn

Công ty Thủy điện Sông Bung và Trạm cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Nhơn tặng quà cho hộ gia đình chính sách khó khăn

Nhân dịp chuẩn bị đón tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều ngày 25/01/2022, Công ty Thủy điện Sông Bung đã phối hợp với Trạm cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Nhơn, Công an thành phố Đà Nẵng thực hiện chương trình trao quà Tết cho hộ gia đình chính sách khó khăn tại xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang.
Thói quen chăm sóc sức khỏe các gia đình Việt cần duy trì trong dịp Tết

Thói quen chăm sóc sức khỏe các gia đình Việt cần duy trì trong dịp Tết

Thời tiết lạnh mùa cuối năm cùng diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến nhiều người lo lắng, việc tăng cường sức đề kháng được chú trọng hơn.
Tuyên truyền đảm bảo an toàn hạ du công trình Thủy điện Sơn La, Lai Châu

Tuyên truyền đảm bảo an toàn hạ du công trình Thủy điện Sơn La, Lai Châu

Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ hạ du các công trình thuỷ điện, mới đây, Công ty Thủy điện Sơn La đã tổ chức chương trình tuyên truyền “Đảm bảo an toàn vùng hạ du công trình Thủy điện Sơn La, Lai Châu” kết hợp tặng 225 suất quà an sinh xã hội tại huyện Mường La và huyện Nậm Nhùn.

Tin cùng chuyên mục

Công ty Thuốc lá Thăng Long: Sản xuất an toàn trong đại dịch

Công ty Thuốc lá Thăng Long: Sản xuất an toàn trong đại dịch

Năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của Công ty Thuốc lá Thăng Long. Với tinh thần trách nhiệm cao, Ban lãnh đạo công ty đã tập trung chỉ đạo, khắc phục mọi khó khăn, đề ra những giải pháp cụ thể để bảo đảm sản xuất ổn định, nhờ đó công ty đã hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD.
Herbalife Việt Nam được trao giải thưởng quảng cáo sáng tạo 2021

Herbalife Việt Nam được trao giải thưởng quảng cáo sáng tạo 2021

Herbalife Việt Nam vừa vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giải thưởng quảng cáo sáng tạo Việt Nam năm 2021 cho tác phẩm “Những câu chuyện của tôi”.
GREENFEED: 1 triệu bữa ăn trọn vẹn trên hành trình chạm đến những hoàn cảnh khó khăn

GREENFEED: 1 triệu bữa ăn trọn vẹn trên hành trình chạm đến những hoàn cảnh khó khăn

Tập đoàn GREENFEED (sở hữu các thương hiệu thực phẩm G Kitchen, WYN, MAMACHOICE) tiếp tục triển khai chương trình “Bữa Ăn Trọn Vẹn” trong năm 2022 nhằm kỷ niệm cột mốc trao gửi 1.000.000 bữa ăn đến trẻ em kém may mắn, các hoàn cảnh khó khăn và lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19.
PC Hà Nam đảm bảo cấp điện dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

PC Hà Nam đảm bảo cấp điện dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Căn cứ vào tình hình lưới điện và phụ tải khu vực, Công ty Điện lực (PC) Hà Nam đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, sửa chữa các đường dây và trạm biến áp, phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của đường dây và thiết bị, phát quang đảm bảo an toàn hành lang tuyến. Kiểm tra, củng cố lưới điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng sử dụng điện, các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật trong dịp Lễ, Tết.
Đảng bộ PV GAS: “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”, đảm bảo tính toàn diện, hiệu quả trong lãnh đạo

Đảng bộ PV GAS: “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”, đảm bảo tính toàn diện, hiệu quả trong lãnh đạo

Năm 2021, trước những khó khăn chưa từng có tiền lệ của đại dịch Covid -19, với phương châm “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”, Đảng ủy, tập thể lãnh đạo PV GAS đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch; góp phần từng bước thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.
PC Quảng Bình mang Tết ấm áp cho người nghèo

PC Quảng Bình mang Tết ấm áp cho người nghèo

Hàng trăm suất quà, nhiều chiếc xe đạp, các tuyến đường quê sáng điện là những hoạt động ý nghĩa của Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) thực hiện khi những ngày Tết cổ truyền đến gần, qua đó, để giúp đỡ những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, các trẻ em nghèo có một cái Tết đầm ấm.
Đoàn Thanh niên PC Kiên Giang hưởng ứng tháng tri ân khách hàng 2021

Đoàn Thanh niên PC Kiên Giang hưởng ứng tháng tri ân khách hàng 2021

Hưởng ứng tháng “Tri ân khách hàng” năm 2021, Ban chấp hành Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Kiên Giang (PC Kiên Giang) đã tổ chức một số chương trình như “Uống nước nhớ nguồn”, “Năng lượng xanh”, Tuần lễ hồng…
Emirates SkyCargo: Đối tác hàng không toàn cầu an toàn nhất năm 2021

Emirates SkyCargo: Đối tác hàng không toàn cầu an toàn nhất năm 2021

Hãng hàng không Emirates SkyCargo, Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất mới đây đã được SkyCell vinh danh là “Đối tác hàng không toàn cầu an toàn nhất” năm 2021 nhờ vận chuyển thành công các lô hàng dược phẩm có tính nhạy cảm với nhiệt độ.
Tập đoàn Gemadept đặt thêm 6 cẩu bờ STS Panamax từ Doosan Vina

Tập đoàn Gemadept đặt thêm 6 cẩu bờ STS Panamax từ Doosan Vina

Theo thông tin Công ty TNHH công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) đóng tại Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi vừa cho biết, doanh nghiệp này vừa tiếp tục ký nhận hai đơn hàng có trọng lượng gần 8.500 tấn với Tập đoàn Gemadept.
Generali hỗ trợ 500 trẻ em mồ côi, khó khăn do Covid-19

Generali hỗ trợ 500 trẻ em mồ côi, khó khăn do Covid-19

Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam (Generali Việt Nam) vừa triển khai chương trình thiện nguyện “Ngày mai cho em” với nhiều hoạt động quyên góp, gây quỹ thành công 500 phần quà Tết và tiền mặt trao tặng 500 em nhỏ mồ côi do Covid-19 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tại các địa phương khu vực Long An, An Giang và TP. Hồ Chí Minh.
Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm

Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm

Trong giá lạnh những ngày đầu năm mới 2022, những chuyến xe thiện nguyện của Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đã mang mùa xuân đến sớm trên vùng cao bằng những món quà ý nghĩa dành cho đồng bào các huyện nơi miền Tây xứ Nghệ.
JTI tạo cơ hội bình đẳng trong công việc cho nhân viên

JTI tạo cơ hội bình đẳng trong công việc cho nhân viên

Việc đưa ra cách tiếp cận sáng tạo đối với bình đẳng và phúc lợi cho nhân viên của Tập đoàn JTI đã giúp doanh nghiệp này được Top Employers Institute (Viện nghiên cứu nhà tuyển dụng hàng đầu) công nhận là một trong 11 “Nơi làm việc tốt nhất toàn cầu” trong 8 năm liên tiếp.
SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

Ngày 21/02/2022, SonKim Land được vinh danh trong Top 10 nhà phát triển bất động sản (BĐS) tại Việt Nam năm 2021 (Top 10 Developers Awards 2021 Vietnam) tại lễ trao giải thưởng quốc tế BCI Asia, nhà cung cấp thông tin hàng đầu về kiến trúc và xây dựng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
Herbalife Việt Nam được vinh danh top 500 công ty lớn nhất Việt Nam 2021

Herbalife Việt Nam được vinh danh top 500 công ty lớn nhất Việt Nam 2021

Công ty Dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa được công bố thuộc top 500 công ty lớn nhất Việt Nam năm 2021 theo đánh giá của VN Report (VNR), đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp công ty có mặt trong danh sách VNR500.
Schneider Electric ghi danh trên bốn bảng xếp hạng uy tín

Schneider Electric ghi danh trên bốn bảng xếp hạng uy tín

Schneider Electric - doanh nghiệp dẫn đầu trong số hóa các chương trình quản lý năng lượng và tự động hóa, đã hoàn thành một năm hoạt động đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) dựa trên đánh giá của các chuyên gia độc lập nổi tiếng trong lĩnh vực phát triển bền vững cho doanh nghiệp.
PC Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022

PC Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022

Ngày 14/1 vừa qua, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất kinh doanh năm 2021; triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2022. Tới dự hội nghị có ông Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Quang Thái, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Năm 2022 phấn đấu sản xuất 5,019 tỷ kWh điện

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Năm 2022 phấn đấu sản xuất 5,019 tỷ kWh điện

Hoạt động trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và giá than trên thị trường quốc tế có xu hướng tăng cao, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (Vĩnh Tân 4) luôn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, có hiệu quả của Ban Lãnh đạo Nhà máy cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ công nhân viên (CBCNV), Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã cơ bản thực hiện tốt những mục tiêu nhiệm vụ trong năm 2021.
Dai-ichi Life Việt Nam và dấu ấn 15 năm có mặt tại thị trường Việt Nam

Dai-ichi Life Việt Nam và dấu ấn 15 năm có mặt tại thị trường Việt Nam

Nằm trong chuỗi các hoạt động "Chào mừng 15 năm thành lập Công ty (18/1/2007 - 18/1/2022), ngày 18/1/2022 vừa qua, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (“Dai-ichi Life Việt Nam”) đã tổ chức sự kiện “15 năm - Kết nối Triệu Yêu Thương” tại Trung tâm Hội nghị - Sự kiện Gem Center, Tp. Hồ Chí Minh.
Công ty Tuyển Than Hòn Gai – Vinacomin dự kiến đạt lợi nhuận 131 tỷ đồng trong năm 2021

Công ty Tuyển Than Hòn Gai – Vinacomin dự kiến đạt lợi nhuận 131 tỷ đồng trong năm 2021

Trong năm 2021, Công Ty Tuyển Than Hòn Gai – Vinacomin đã triển khai tổ chức sản xuất thực hiện tốt mục tiêu nhiệm vụ kép “vừa chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh”, nhờ đó, đời sống người lao động ổn định và cao hơn năm trước.
VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

Ngày 20/1/2022, tác giả của các công trình nghiên cứu: Công nghệ gốc vaccine mRNA; Vật liệu khung cơ-kim (MOFs); Vật liệu điện tử hữu cơ có tính năng như da người và công trình nghiên cứu giúp ngăn nguy cơ lây nhiễm HIV và giảm gánh nặng bệnh AIDS đã được vinh danh tại Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất. Đây là những thành tựu khoa học xuất chúng, có khả năng tạo ra ảnh hưởng tích cực và rộng rãi nhất đến cuộc sống của hàng tỷ người trên khắp thế giới trong hiện tại và tương lai.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động