Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/07/2020 17:53

Thượng viện Nhật Bản chính thức phê chuẩn hiệp định thương mại song phương với Mỹ

08:04 | 05/12/2019
Ngày 4/12, Thượng viện Nhật Bản đã chính thức phê chuẩn Hiệp định thương mại song phương với Mỹ nhằm cắt giảm thuế đối với hàng hóa nông nghiệp và công nghiệp, mở đường cho việc bắt đầu có hiệu lực vào đầu năm tới.

Thỏa thuận này đã được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý vào tháng 9, đã được Thượng viện phê chuẩn sau khi thông qua tại Hạ viện hồi tháng trước. Nhà Trắng cho biết phía Mỹ không cần tham vấn ​​Quốc hội, nghĩa là các thủ tục trong nước ở cả hai nước đã được hoàn tất một cách hiệu quả.

Tổng thống Trump đã thúc đẩy thỏa thuận thương mại song phương này như một cách để thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản, và để làm dịu những người nông dân Mỹ đang gặp bất lợi trước các đối thủ quốc tế sau khi ông Trump quyết định rút khỏi hiệp định thương mại tự do khu vực xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhật Bản sẽ cắt giảm hoặc xóa bỏ thuế quan đối với 7,2 tỷ đô la hàng hóa nông sản của Mỹ, bao gồm giảm dần mức thuế 38,5% đối với thịt bò Mỹ xuống còn 9%. Các sản phẩm khác của Mỹ bao gồm thịt lợn, rượu vang và phô mai cũng sẽ được tiếp cận thị trường lớn hơn vào Nhật Bản, đưa Mỹ lên một sân chơi bình đẳng với các thành viên CPTPP như Australia và Canada.

thuong vien nhat ban chinh thuc phe chuan hiep dinh thuong mai song phuong voi my

Đổi lại, Mỹ sẽ loại bỏ hoặc giảm thuế đối với hàng hóa công nghiệp Nhật Bản như thiết bị sản xuất và các bộ phận điều hòa không khí. Nhưng hiệp định thương mại song phương này không quy định việc loại bỏ thuế quan 2,5% đối với ô tô Nhật Bản, điều mà Tokyo rất mong muốn và Washington đã cam kết trước khi rút khỏi TPP. Thay vào đó, Mỹ tuyên bố rằng thuế quan ô tô sẽ là nội dung của những cuộc đàm phán tiếp theo. Mặc dù chính quyền của Thủ tướng Abe đảm bảo rằng đây là một thỏa thuận cùng có lợi “win-win” và sẽ là lợi ích cho người tiêu dùng Nhật Bản, các nhà lập pháp đối lập đã lập luận rằng Tokyo đang nhận thấy lợi ích ngắn hạn. Các nhà lập pháp đối lập cũng đã chỉ trích tuyên bố của chính quyền rằng thỏa thuận thương mại sẽ tăng tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản thêm 0,8%, tương đương khoảng 37 tỷ USD, vì ước tính này giả định loại bỏ thuế quan ô tô, mà họ cho rằng còn lâu mới hoàn thành thỏa thuận.

Sau khi hiệp định thương mại song phương có hiệu lực, các nước đã đồng ý kết thúc các cuộc tham vấn để đàm phán thương mại hơn nữa trong vòng bốn tháng. Sau đó, các cuộc thảo luận giữa các nhà đàm phán chính là Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ bắt đầu lại một cách nghiêm túc. Mỹ đang tìm kiếm một hiệp định thương mại tự do chính thức bao gồm các lĩnh vực kể cả dịch vụ và đầu tư.

Việt Dũng