Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 03:35

Thưởng tiền cho người dân tiên phong bàn giao mặt bằng Đề án Kinh thành Huế

16:12 | 17/02/2020
Theo đó, đối với những hộ tiên phong bàn giao mặt bằng sớm sẽ được thưởng theo quy định của nhà nước với 3 mốc, bao gồm mốc đầu sẽ được thưởng 10,5 triệu đồng, mốc 2 được thưởng 6,5 triệu đồng và mốc thứ 3 được thưởng 4 triệu đồng mỗi hộ.   

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ - cùng đại diện các ban, ngành, lãnh đạo TP. Huế đã có buổi kiểm tra công tác bàn giao, giải phóng mặt bằng dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế.

thuong tien cho nguoi dan tien phong ban giao mat bang de an kinh thanh hue
Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (áo trắng) - thăm hỏi, động viên người dân thuộc Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng hệ thống di tích Kinh thành Huế

Tại buổi kiểm tra, ông Phan Ngọc Thọ ghi nhận, đánh giá cao những hộ dân tiên phong tháo dỡ nhà cửa, công trình trên Thượng Thành để bàn giao mặt bằng cho dự án. Theo Chủ tịch Phan Ngọc Thọ, đây là việc làm thể hiện sự đồng thuận cao của người dân đối với một cuộc di dân lịch sử của tỉnh, thể hiện sự quyết tâm cao của chính quyền và người dân để Kinh thành Huế sớm được bảo tồn, tu bổ và tôn tạo. “Tuy vây, cần đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, tập trung hỗ trợ người dân tháo dỡ nhà cửa, vận chuyển đồ đạc; huy động nhiều lực lượng giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để người dân khu vực Thượng Thành sớm về nơi ở mới”, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Theo Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế, đến ngày 16/2, có 36 hộ đã tiên phong bàn giao mặt bằng cho chính quyền sau khi đã nhận tiền đền bù.

Ông Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND TP. Huế - cho biết, đến nay TP. Huế ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng giá trị hơn 118 tỷ đồng. Bố trí tái định cư cho 575 hộ (242 hộ chính và 333 hộ phụ), số hộ đủ điều kiện để giao đất tái định cư là 340 hộ và hầu hết các hộ dân đã bốc thăm nhận đất, còn 7 hộ sẽ được mời bốc thăm trước ngày 20/2/2020. "Song song với quá trình giao đất tái định cư, UBND TP. Huế đã hướng dẫn người dân lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng nhà đồng loạt để các hộ sớm tiến hành xây dựng nhà và ổn định cuộc sống", ông Minh cho biết thêm.

thuong tien cho nguoi dan tien phong ban giao mat bang de an kinh thanh hue
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, TP Huế hoan nghênh những họ dân tiên phong bàn giao mặt bằng sớm

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ Quốc hội, Chính phủ, UBND tỉnh và chính quyền địa phương với mong muốn mang lại cho người dân khu vực Thượng Thành những chính sách tốt nhất sau khi di dời đến nơi ở mới. Vì vậy, mong người dân tiếp tục ủng hộ các ban ngành chức năng trong công tác di dời giải tỏa, tự giác bàn giao mặt bằng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các ban ngành triển khai dự án. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP. Huế, các phường và các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá việc bố trí tái định cư bổ sung cho một số trường hợp cụ thể.

Đề án “Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích cố đô Huế” được thực hiện từ năm 2019 - 2025. Đây là cuộc di dân lịch sử với số lượng di dời khoảng 4.200 hộ dân. Tổng kinh phí ước tính 2.735 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 1 (2019 - 2021) sẽ di dời 2.938 hộ, kinh phí di dời, giải phóng mặt bằng khoảng 1.880 tỷ đồng. Giai đoạn 2 (2022 - 2025) di dời 1.263 hộ, tổng kinh phí khoảng 855 tỷ đồng. Kinh phí đầu tư xây dựng khu tái định cư giai đoạn 1 khoảng 946 tỷ đồng và giai đoạn 2 khoảng 416 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1sẽ di dời các hộ dân ở các khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành Hào và tuyến phòng lộ; Giai đoạn 2 di dời các hộ dân ở các di tích hồ Tịnh Tâm, hồ Học Hải, khu Lục Bộ, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Trấn Bình Đài, hệ thống hồ 4 phường nội thành TP. Huế.

Nguyễn Tuấn