Thuốc lá thế hệ mới: Giải pháp ngăn giới trẻ tiếp cận của thế giới

Mới đây, tại hội thảo “Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới” đại diện các, bộ, ngành đều khẳng định cấm thuốc lá thế hệ mới là điều không khả thi.
Luật kiểm soát thuốc lá hiện hành có thể áp dụng để quản lý thuốc lá thế hệ mới Luật kiểm soát thuốc lá hiện hành có thể bảo vệ cộng đồng trước thuốc lá thế hệ mới

Trước những lo ngại về việc thuốc lá điện tử lậu đang tấn công vào giới trẻ, đại diện các bộ ngành tham dự hội thảo “Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới” tổ chức vào cuối tháng 11 đều khẳng định cấm thuốc lá thế hệ mới là điều không khả thi vì thuốc lá vẫn là ngành hàng kinh doanh hợp pháp, có điều kiện tại Việt Nam. Thế nhưng, Việt Nam hoàn toàn có thể tham chiếu từ các nước đi trước hình thức cấm phù hợp, hiệu quả mà không phương hại quyền lợi của người hút thuốc trưởng thành.

Lo ngại về việc thuốc lá điện tử lậu tấn công giới trẻ cũng chính là một trong những nội dung được GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học chia sẻ kết quả nghiên cứu về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh 13-15 tuổi tại Việt Nam năm 2022 sáng ngày 26/12. Những thách thức đó bao gồm: tỷ lệ hút thuốc lá và thuốc lá điện tử ở học sinh tăng lên, giới trẻ có thể dễ dàng mua các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới không rõ nguồn gốc xuất xứ thông qua các trang mạng xã hội và internet…

Thuốc lá thế hệ mới: Giải pháp ngăn giới trẻ tiếp cận của thế giới
Không cấm thuốc lá điện tử, nhưng nhiều quốc gia cấm loại thuốc lá điện tử hệ thống mở cùng tinh dầu có hương vị thu hút giới trẻ

Cấm thuốc lá điện tử hệ thống mở và hương vị thu hút giới trẻ

Xác định rõ thuốc lá điếu đốt cháy là sản phẩm độc hại nhất cần được thay thế, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thẩm định hàng loạt các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, thuốc lá ngậm như là giải pháp giảm tác hại hơn cho người hút thuốc lá điếu. Tính đến thời điểm hiện nay, cơ quan này đã cho phép kinh doanh hai sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hệ thống đóng, bao gồm một loại thuốc lá làm nóng với chỉ định "Giảm thiểu phơi nhiễm" và sản phẩm thuốc lá đặc chế dùng kèm và một loại thuốc lá điện tử hệ thống đóng (Closed system) cùng với tinh dầu hương thuốc lá. Trước đó, FDA cũng đã thông qua một số sản phẩm thuốc lá ngậm snus.

Động thái này của FDA không khẳng định các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được phê duyệt là an toàn nhưng đặt trong bối cảnh sẽ còn hàng triệu người Mỹ thương vong vì thuốc lá điếu, việc cung cấp những sản phẩm giảm tác hại hơn được xem là “lợi ích lớn hơn nguy cơ”.

Đồng thời FDA tuyên bố cấm các loại thuốc lá điện tử hệ thống mở (Open system) vốn cho phép người dùng tùy ý điều chỉnh và phối trộn các loại tinh dầu lậu, chứa chất cấm, nhằm ngăn chặn thanh thiếu niên Mỹ sử dụng.

Tương tự, nhiều quốc gia khác trong đó có Trung Quốc mặc dù cũng cho phép thuốc lá thế hệ mới được kinh doanh hợp pháp, nhưng tuyệt đối cấm thuốc lá điện tử có hương vị thu hút giới trẻ.

Theo báo cáo mới nhất 2022 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tỷ lệ giới trẻ Mỹ tiếp cận thuốc lá làm nóng là rất thấp, chỉ trên dưới 1% đối với cả học sinh cấp 2 và cấp 3.

Tương tự nghiên cứu năm 2018 trên 60.000 học sinh cấp 2 và cấp 3 tại Nhật Bản cũng cho thấy, chỉ có 0,1% sử dụng sản phẩm thuốc lá làm nóng thường xuyên, và đều là người hút thuốc lá điếu trước đó.

Tại tọa đàm “Phòng chống tác hại thuốc lá - Hành động mới từ góc nhìn toàn cầu” tại Hà Nội ngày 21/12, ông Lê Đại Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự-kinh tế, Bộ Tư Pháp nhấn mạnh, cần phân định rõ, những thứ không phải là thuốc lá mà là cần sa, ma túy hay các chất cấm khác nằm trong vỏ bọc của bất kỳ sản phẩm nào – từ bánh kẹo, nước uống cho đến thuốc lá điện tử, thì đương nhiên là thuộc danh mục hàng quốc cấm. Còn đối với thuốc lá thế hệ mới, nếu Luật đã đề cập đến thuốc lá “dạng khác” thì hoàn toàn có thể sửa Nghị định 67 và đưa ngay các sản phẩm phù hợp định nghĩa “dạng khác” vào quản lý, đặc biệt là sản phẩm có chứa nguyên liệu thuốc lá.

Như vậy, các cơ quan quản lý cần xác định đâu là đối tượng cần cấm để dung hòa lợi ích các bên, bao gồm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người hút thuốc, đảm bảo ngân sách nhà nước không thất thu, bên cạnh việc ngăn chặn giới trẻ tiếp xúc với thuốc lá.

Giảm cầu thuốc lá điếu: Cấm người trẻ và giúp người hút thuốc hợp pháp chuyển đổi

Hiện nhiều quốc gia đã có những bước đi táo bạo nhằm ngăn chặn thế hệ trẻ tiếp cận với thuốc lá. Từ năm 2019, nhiều bang ở Mỹ đã thông qua luật nâng độ tuổi được mua thuốc lá từ 18 lên 21 tuổi. Đặc biệt, chính phủ New Zealand vừa gây chú ý khi đưa ra quy định cấm vĩnh viễn thế hệ trẻ (sinh sau năm 2008) hút thuốc lá điếu, mặc dù không cấm thuốc lá thế hệ mới. Tương tự, Nga, Anh, Israel, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác cũng đưa thuốc lá thế hệ mới vào quản lý dưới luật hiện hành như một công cụ bổ trợ cho chiến lược kiểm soát thuốc lá toàn diện.

Cũng tại tọa đàm ngày 21/12 nêu trên, PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Chủ tịch Liên chi hội Hô hấp TP. Hồ Chí Minh cho rằng, cách tiếp cận giảm tác hại gần như đã được áp dụng trong mọi loại bệnh, chứ không chỉ liên quan tới COPD hay ung thư phổi. Do vậy ở góc độ y khoa, cần có một sản phẩm được chính thức kiểm soát về mặt chất lượng và công nghệ để những người bệnh không cai được thuốc lá có thể chuyển sang hình thức giảm tác hại này. “Đó là một vấn đề hợp lý về mặt y khoa”, ông nhấn mạnh.

Đứng từ góc độ người dùng, bà Nguyễn Quỳnh Liên, Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, giảm tác hại thuốc lá là một nhu cầu không thể cấm đoán được. “Chúng ta cần có giải pháp để giúp cho người dùng được tiếp cận với những sản phẩm tốt. Hơn nữa khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra thì có nơi để chịu trách nhiệm và người dùng sẽ được đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất, thay vì cực đoan cấm tất cả sản phẩm này xuất hiện trên thị trường”, bà Liên đề xuất.

Quỳnh Thư
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Sản phẩm thuốc lá

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Những bệnh dễ mắc khi thời tiết thay đổi, cách phòng tránh

Những bệnh dễ mắc khi thời tiết thay đổi, cách phòng tránh

Mấy ngày nay, thời tiết thay đổi nhiều khiến các bệnh ho, sốt, cảm cúm ở trẻ; đau xương, đau khớp của ở người già tăng đột ngột, vậy cách phòng tránh thế nào?
Khuyến khích doanh nghiệp dược trong nước sản xuất mặt hàng thuốc hiếm

Khuyến khích doanh nghiệp dược trong nước sản xuất mặt hàng thuốc hiếm

Một trong những giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng thuốc hiếm của Bộ Y tế là khuyến khích doanh nghiệp dược trong nước sản xuất để chủ động nguồn cung.
Bộ Y tế cảnh báo sữa hạt hỗ trợ tiểu đường Nutrizabet vi phạm quảng cáo

Bộ Y tế cảnh báo sữa hạt hỗ trợ tiểu đường Nutrizabet vi phạm quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Đắk Lắk: Làm rõ vụ việc học sinh bị ngộ độc sau khi nhận bóng bay

Đắk Lắk: Làm rõ vụ việc học sinh bị ngộ độc sau khi nhận bóng bay

Cơ quan công an đã xác định được 4 người liên quan đến vụ việc học sinh bị ngộ độc sau khi nhận bóng bay để phối hợp với Sở Ngoại vụ xác minh, làm rõ.
Nhiều vấn đề nóng được nêu tại cuộc họp báo quý I/2023 của Bộ Y tế

Nhiều vấn đề nóng được nêu tại cuộc họp báo quý I/2023 của Bộ Y tế

Sáng ngày 24/3, Bộ Y tế đã họp báo thông tin một số kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I/2023, có nhiều vấn đề nóng được đưa ra tại cuộc họp này.

Tin cùng chuyên mục

Đồ uống có đường: Càng nhiều đường càng nên đánh thuế cao

Đồ uống có đường: Càng nhiều đường càng nên đánh thuế cao

Bộ Y tế đề xuất, tất cả đồ uống có đường theo định nghĩa của WHO đều cần chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, mức thuế căn cứ hàm lượng đường trong 100 ml.
Buộc tiêu hủy lô thuốc trị trào ngược dạ dày Rabesta 20

Buộc tiêu hủy lô thuốc trị trào ngược dạ dày Rabesta 20

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa buộc tiêu hủy lô thuốc trị trào ngược dạ dày Rabesta 20 (Rabeprazol natri 20mg) do vi phạm chất lượng.
Bộ Y tế - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thúc đẩy phối hợp liên thông dữ liệu

Bộ Y tế - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thúc đẩy phối hợp liên thông dữ liệu

Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang thúc đẩy phối hợp liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử, giấy khám sức khoẻ lái xe.
Đắk Lắk: Hàng chục học sinh nhập viện sau khi nhận bóng bay từ người lạ

Đắk Lắk: Hàng chục học sinh nhập viện sau khi nhận bóng bay từ người lạ

Hàng chục học sinh tiểu học trên địa bàn thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk có dấu hiệu ngộ độc sau khi nhận bóng bay từ người lạ.
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại một trường tiểu học

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại một trường tiểu học

HCDC TP. Hồ Chí Minh vừa phát hiện chùm ca bệnh cúm A (H1N1) tại quận 10, làm 20 học sinh tại một trường tiểu học nghỉ bệnh bất thường.
Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm

Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm

Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Đồng Nai: 6 người nhập viện cấp cứu sau khi uống rượu

Đồng Nai: 6 người nhập viện cấp cứu sau khi uống rượu

Ngày 23-3, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Long Khánh, tỉnh Đồng Nai Phan Văn Huyên cho biết có 6 bệnh nhân nhập viện cấp cứu sau khi uống rượu.
Quản chặt ‘thổi giá’ thực phẩm chức năng dành cho trẻ em

Quản chặt ‘thổi giá’ thực phẩm chức năng dành cho trẻ em

Trong những năm gần đây, các thực phẩm chức năng dần trở thành một phần thiết yếu trong chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho trẻ.
Tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, sử dụng thuốc do Arena Group S.A. (Romania) sản xuất

Tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, sử dụng thuốc do Arena Group S.A. (Romania) sản xuất

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng các thuốc do Arena Group S.A. (Romania) sản xuất.
17 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

17 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

Tính đến ngày 15/3/2023, cả nước có 17 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp.
Thanh Hóa: Khẩn trương triển khai phòng, chống dịch bệnh Marburg

Thanh Hóa: Khẩn trương triển khai phòng, chống dịch bệnh Marburg

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với đơn vị có liên quan, khẩn trương triển khai việc tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg.
Thực hư về các loại thuốc lá thế hệ mới trên thị trường

Thực hư về các loại thuốc lá thế hệ mới trên thị trường

Mặc dù chưa cho phép thương mại, nhưng thuốc lá thế hệ mới hiện đang tràn ngập trong cộng đồng thông qua đường xách tay, buôn lậu.
Bộ Y tế yêu cầu tiêu hủy lô thuốc tuyến giáp Levosum

Bộ Y tế yêu cầu tiêu hủy lô thuốc tuyến giáp Levosum

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Samnam Pharmaceutical Co., Ltd và hủy toàn bộ lô thuốc tuyến giáp Levosum.
Cảnh báo viên ngậm ho La Hán Quả Tana vi phạm quy định về quảng cáo

Cảnh báo viên ngậm ho La Hán Quả Tana vi phạm quy định về quảng cáo

Viên ngậm ho La Hán Quả Tana, Viên ngậm ho La Hán Quả Tana - không đường vừa được cảnh báo vi phạm quy định về quảng cáo.
Giám sát chặt người nhập cảnh từ châu Phi để phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xâm nhập

Giám sát chặt người nhập cảnh từ châu Phi để phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xâm nhập

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố cả nước và Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur tăng cường giám sát phòng chống bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh, các địa phương tăng cường giám sát tình hình

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh, các địa phương tăng cường giám sát tình hình

Số ca mắc sốt xuất huyết cả nước 2 tháng đầu năm nay tăng mạnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh.
Thực phẩm ủ lâu ngày dễ phát sinh độc tố botulinum: Mối nguy hiểm cận kề đối với sức khoẻ

Thực phẩm ủ lâu ngày dễ phát sinh độc tố botulinum: Mối nguy hiểm cận kề đối với sức khoẻ

Trước vụ ngộ độc botulinum do ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam, giới chuyên gia tiếp tục cảnh báo thực phẩm ủ lâu ngày dễ phát sinh độc tố botulinum.
Buộc thu hồi toàn quốc kem trắng PC Whitening Cream

Buộc thu hồi toàn quốc kem trắng PC Whitening Cream

Ngày 20/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc kem trắng PC Whitening Cream, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi): Bổ sung thêm nhiều quyền, lợi ích cho người lao động

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi): Bổ sung thêm nhiều quyền, lợi ích cho người lao động

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội được xây dựng theo hướng mở rộng đối tượng tham gia và gia tăng quyền, lợi ích cho người lao động.
Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh về thận

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh về thận

Thận là cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng, như lọc máu, sản xuất hormone… vì vậy một chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò quan trọng cho bộ phận này.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động