Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 18:35

Thuốc lá nhập lậu Jet và Hero: Nguy cơ gây ung thư

07:06 | 30/10/2015
Đây là kết quả nghiên cứu, phân tích và đánh giá chất lượng, sự an toàn của sản phẩm thuốc lá Jet và Hero nhập lậu đang tiêu thụ trên thị trường Việt Nam của Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá đối với sức khỏe người tiêu dùng. Theo đó, trên mẫu thuốc lá Jet và Hero nhập lậu có chứa rất nhiều chất độc gây tổn hại sức khỏe người sử dụng.
Thuốc lá nhập lậu Jet và Hero: Nguy cơ gây ung thư

Lực lượng QLTT Cần Thơ thu giữ thuốc lá Jet và Hero nhập lậu

Chứa chất diệt chuột

Hiện nay, thuốc lá điếu nhập lậu vào thị trường Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, chiếm trên 25% tổng thị phần, trong đó 90% là thuốc lá Jet và Hero. Theo kết quả phân tích của Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá (KTKTTL) - Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Jet và Hero nhập lậu không tuân thủ bất kỳ quy định nào của pháp luật Việt Nam. Điều đáng lo ngại, qua kết quả phân tích bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ (GC-MS) tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cho thấy, trong sợi và khói thuốc Jet và Hero nhập lậu đều xuất hiện cấu trúc phân tử các chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt trong sợi có chất 7-Hydroxy-6-methoxy-2H-1-benzopyran-2-one thuộc nhóm coumarin.

Coumarin không có tự nhiên trong sợi thuốc lá nguyên liệu, mà do con người chủ động đưa vào thông qua việc gia liệu cho thuốc lá. Đây là thành phần phổ biến trong thuốc diệt chuột được tìm thấy trong thuốc lá Jet/Hero nhập lậu. Coumarin dễ gây ngộ độc gan, phổi, hình thành những khối u, dẫn đến ung thư và các bệnh nan y khác. Vì ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, chất này bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở hầu hết các quốc gia. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã cấm sử dụng coumarin trong thực phẩm.

Theo ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam: Từ lâu, để bảo đảm sự an toàn cho người tiêu dùng, tất cả các công ty của tổng công ty và Hiệp hội Thuốc lá đã tuyệt đối không sử dụng coumarin trong các sản phẩm thuốc lá điếu dưới bất kỳ dạng nào.

Hàm lượng chất độc vượt ngưỡng cho phép

Không chỉ chứa chất diệt chuột, hàm lượng các chất độc hại trong mẫu nhập lậu Jet và Hero đều cao hơn mức thông thường, vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế Việt Nam, gây ung thư phổi, thực quản, tụy, miệng, bàng quang… Theo đó, lượng cadimi trung bình của 54 nhãn hiệu thuốc lá điếu là 1,48 mg/kg. Trong khi đó, hàm lượng cadimi trong Hero là 2,69mg/kg và Jet là 2,11mg/kg. Với hàm lượng này, nếu tiếp xúc với khoảng 50 microgram/ngày (1 bao thuốc), người tiêu dùng sẽ bị nhiễm độc, hệ hô hấp bị kích thích mạnh, tăng huyết áp, men gan, đau xương, thiếu máu...

Viện KTKTTL chỉ rõ, hàm lượng nicotin trong khói của một điếu thuốc lá Jet và Hero nhập lậu cao vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế Việt Nam tới gần 50%; hàm lượng tar vượt ngưỡng hơn 10%... Bên cạnh đó, Jet và Hero nhập lậu có độ ẩm cao hơn các sản phẩm trong nước, vì vậy rất dễ phát sinh nấm men, nấm mốc, giảm chất lượng trong quá trình bảo quản, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng như: Ngộ độc, ung thư, thậm chí tử vong khi sử dụng.

Theo Bộ Y tế, số ca mắc bệnh ung thư mỗi năm trên 200.000 người và có hàng trăm người chết vì ung thư phổi, vòm họng, mà nguyên nhân chính do sử dụng các loại thuốc lá nhập lậu chứa nhiều chất độc. Để bảo vệ sức khỏe của con người, Bộ Y tế đề nghị công tác tuyên truyền chống tác hại của thuốc lá, nhất là thuốc lá nhập lậu cần được chú trọng và nâng cao hơn nữa.

Bộ Y tế cảnh báo, hầu hết các loại thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam hiện nay đều có chất coumarin. Đây là nhóm hóa chất nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam.

Thanh Hải