Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/02/2020 01:56

Thuốc lá lậu tại TP. Hồ Chí Minh: Thực trạng và giải pháp để loại trừ

13:10 | 07/06/2016
Thị trường TP. Hồ Chí Minh được ví như “chiếc phễu khổng lồ” và đang hứng chịu một lượng lớn thuốc lá lậu (TLL) từ khắp nơi đổ về. Mặc dù các cơ quan chức năng đã quyết liệt dồn lực để kiểm tra, xử phạt, nhưng thuốc lá lậu vẫn chưa được kéo giảm sâu trên thị trường.
Cơ quan quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh thu giữ thuốc lá lậu

Sóng ngầm cuộn chảy

Ông Nguyễn Văn Bách - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh - cho biết, TP. Hồ Chí Minh là địa bàn trọng điểm về vận chuyển, chứa trữ, kinh doanh TLL nên TLL được tuồn vào nhiều ngả như cuộc sóng ngầm chảy ngày đêm.

Trên kênh Thầy Cai, TLL được chở bằng xuồng cao tốc số lượng lớn từ Vàm Trảng (Trảng Bàng, Tây Ninh) đưa về tập kết tại bãi Than Bùn (Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) rồi dùng xe máy đưa về nội thành. Trên các tỉnh lộ 2, 7, 8, 15, quốc lộ 22, TLL chuyển từ Lộc Giang (Đức Hòa, Long An), Trảng Bàng (Tây Ninh) qua các xã Tân Mỹ, Đức Lập Thượng, Mỹ Hạnh (Đức Hòa) tới khu vực Cầu Lớn (Xuân Thới Thượng, Hóc Môn) đưa về thành phố.

Khi cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát chặt trên tuyến từ Long An, Tây Ninh, đối tượng buôn lậu chuyển bằng xe gắn máy, cất giấu trong cốp xe, sử dụng xe khách, du lịch, taxi, xe tải “ăn hàng” với số lượng lớn trong đêm từ 21 - 5 giờ sáng.

Tại các khu vực trọng điểm như tuyến đường Học Lạc (quận 5), Trần Quốc Toản (quận 3), dân buôn TLL thường thuê luôn căn nhà, thừa lúc thuận lợi đưa hàng vào rồi khóa cửa, sau đó chẻ nhỏ hàng đi tiêu thụ ngay.

Trong vai người mua tại “chợ” Học Lạc, theo ghi nhận của phóng viên, TLL không còn bày bán lộ thiên như trước, người bán chỉ để số lượng ít trong túi xốp, khi bị kiểm tra thì xách chạy, nhưng khách có nhu cầu mua được giao ngoài điểm bán hoặc đưa đến tận nhà. “Gần đây, lực lượng kiểm tra “quần” dữ lắm, nếu anh có mua tôi cho người giao tận nơi, mua số nhiều giá sẽ bớt”- bà Lâm - một người bán TLL tại Học Lạc - nói.

Tại khu vực đường Trần Quốc Toản, các điểm kinh doanh TLL giờ không ồn ào, công khai như trước. Dù là ban ngày, khá nhiều căn nhà khóa trái cửa, song hoạt động mua bán “ngầm” vẫn diễn ra sôi động. Sau khi móc nối được với người chuyên cung cấp sỉ TLL tên Huỳnh ở đây, ông này nói chắc nịch: "Thuốc Jet, Hero… số lượng cần bao nhiều thì nhắn tin sẽ có người giao hàng mới lấy tiền, giá rẻ, bảo đảm an toàn, tuyệt đối không giao dịch ở đây".  

Kiểm soát chặt từng hang ổ hàng lậu

Trước thực trạng đó, ngay từ đầu năm 2016, QLTT thành phố đã nỗ lực “chặt” từng hang ổ TLL từ lớn đến nhỏ.

Chỉ trong 4 tháng đầu năm, QLTT đã xử lý 442 vụ, thu 175.263 gói, tạm giữ 230 xe máy. Cụ thể, ngày 2/3/2016, Công an huyện Bình Chánh phá đường dây buôn lậu 23.000 gói thuốc từ biên giới Campuchia về TP. Hồ Chí Minh. Ba đối tượng trong đường dây gồm Lê Thanh Tâm (ngụ quận 6), Nguyễn Hoàng Việt Cường (ngụ quận Tân Phú) và Hồ Long Hải (ngụ Long An) đã bị bắt giữ, vụ việc đã bị khởi tố hình sự.

Công an huyện Hóc Môn phát hiện 2 chiếc ghe vận chuyển 5.400 gói thuốc Jet tại bãi Than Bùn, xã Tân Thới Nhì trong khi đang chia nhỏ hàng để tiêu thụ.

Trước đó (16/1/2016), Công an huyện Củ Chi đã bắt quả tang xe ôtô Toyota 16 chỗ tháo toàn bộ ghế sau vận chuyển 29.800 gói thuốc Jet, Hero, Esse… nhập lậu, đối tượng cũng đã bị xử lý hình sự.

Công an phối hợp với quản lý thị trường bắt giữ thuốc lá lậu

Không chỉ chặt đứt những đường dây, ổ nhóm buôn lậu thuốc lá chuyên nghiệp mà cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh còn kiểm soát chặt tình hình buôn bán TLL nhỏ lẻ trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 vụ buôn bán nhỏ lẻ bị lực lượng công an, QLTT bắt giữ, số lượng bình quân 20 - 70 gói/vụ. Theo các cơ quan chức năng, các vụ vi phạm mua bán TLL lẻ sẽ bị phạt hành chính và yêu cầu người kinh doanh ký cam kết không kinh doanh TLL. Theo Nghị định 124/CP, chỉ kinh doanh dưới 10 gói TLL sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng/lần, nếu tái phạm dù 1 gói cũng bị xử lý hình sự tội mua bán hàng cấm.

Để loại bỏ tình trạng buôn bán TLL nhỏ lẻ, TP. Hồ Chí Minh có 46.000 người buôn bán nhỏ ký cam kết không bán TLL. Năm 2016, người buôn bán tái ký cam kết không kinh doanh mặt hàng cấm này. Mới đây, tại xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, 50 đối tượng chuyên cung cấp TLL sỉ cho các điểm bán lẻ đã ký cam kết không bán TLL, trong đó một số người đã chuyển nghề khác. Ông Huỳnh Tấn Hải (ngụ xã Phước Thạnh) cho biết, sau khi ký cam kết không bán TLL, ông chuyển qua nghề thợ hồ và cuộc sống bây giờ ổn định, tinh thần thoải mái hơn vì không lo bị công an hỏi thăm. 

Trên địa bàn bán lẻ, cơ quan chức năng đang tăng cường quản lý chặt đến từng khu vực. Tại chợ Học Lạc, ngoài yêu cầu các cơ sở kinh doanh ký cam kết không kinh doanh TLL, Chi cục QLTT và chính quyền còn gắn camera ở hai đầu chợ và cử nhân viên kiểm soát. Mặt khác, QLTT phối hợp giữa các lực lượng chức năng, sở, ngành, quận, huyện, mặt trận, đoàn thể, người dân, giới truyền thông để tuyên truyền giới kinh doanh. Tại địa bàn dân cư, thông qua đoàn hội thường xuyên tổ chức khuyến cáo người tiêu dùng “nói không với TLL” và cảnh báo về tác hại khủng khiếp của TLL đối với sức khỏe cộng đồng.

Để ngăn TLL thẩm lậu vào thành phố, ông Nguyễn Văn Bách cho biết, Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh vừa tái ký hợp tác với tỉnh Long An, Tây Ninh nhằm phối hợp kiểm tra, chia sẻ thông tin về hoạt động buôn lậu, đặc biệt là trên địa bàn giáp ranh để kịp thời tổ chức kiểm tra, xử lý. 

Để loại trừ TLL trên thị trường, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử phạt nhưng chưa đủ, mà cần có sự chung tay của cả cộng đồng thì loại hàng cấm này mới được kéo giảm.

Thái Bảo