Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 06:38

Thuế về môi trường sẽ không ảnh hưởng đến cạnh tranh của doanh nghiệp xăng dầu

08:16 | 11/04/2017
Đó là khẳng định của ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính tại cuộc họp báo quý I của Bộ Tài chính, tổ chức ngày 10/4, tại Hà Nội. Cũng theo ông Thi, việc điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng dầu chưa tác động đến giá bán lẻ xăng dầu, cũng như đến sản xuất kinh doanh.

Điều chỉnh thuế BVMT với xăng dầu không ảnh hưởng môi trường kinh doanh

Theo Luật Thuế BVMT hiện hành thì xăng dầu thuộc đối tượng chịu thuế với khung thuế từ 1.000 - 4.000 đồng/lít. Bộ Tài chính đã đề xuất điều chỉnh nâng khung thuế lên 3.000 - 8.000 đồng/lít. Việc điều chỉnh này nhằm chủ động ứng phó với diễn biến giá dầu trên thị trường thế giới, bảo đảm lợi ích quốc gia trong điều kiện hội nhập sâu khi thực hiện cắt giảm dần thuế nhập khẩu theo các cam kết quốc tế, đồng thời tránh chênh lệch nhiều về giá bán xăng dầu của Việt Nam với các nước có chung đường biên giới. Bên cạnh đó việc điều chỉnh này cũng nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm và nhận thức của tổ chức, cá nhân đối với môi trường và khuyến khích sản xuất, sử dụng hàng hóa thân thiện với môi trường; bảo đảm thực hiện cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về BVMT.

Giá xăng dầu của Việt Nam đang đứng thứ 137 nước từ cao đến thấp, chỉ có một số ít nước khai thác dầu thô có giá xăng dầu thấp như Mỹ đứng thứ 152 nước, Nga đứng thứ 153 nước từ cao đến thấp (theo bảng xếp hạng của trang web Global Petrol Prices vào ngày 3/4/2017) do giá dầu thô là giá chung của các nước trên thế giới. Vì vậy, tỷ lệ thuế (gồm: thuế nhập khẩu, thuế TTĐB, thuế BVMT, thuế GTGT) trên giá cơ sở của Việt Nam đang ở mức thấp (37,24% đối với xăng; 21,14% đối với diesel; 11,5% đối với dầu hỏa; và 18,4% đối với mazút) so với nhiều nước (Hàn Quốc là 70,3%; Campuchia khoảng 40%; Lào khoảng 56%).

Với mức giá bán lẻ xăng Ron92 vùng 1 của Việt Nam cập nhật đến ngày 6/4/2017 là 17.230 đồng/lít, thấp hơn Lào là 4.806 đồng/lít, thấp hơn Campuchia là 2.826 đồng/lít, thấp hơn Thái Lan là 1.166 đồng/lít, thấp hơn Singapore là 16.175 đồng/lít, thấp hơn Philippines là 3.375 đồng/lít, thấp hơn Hồng Kông là 26.518 đồng/lít.

Trước những lo ngại việc nâng mức thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng từ 4.000 đồng lên 8.000 đồng/lít liệu có tạo ra những hệ lụy tiêu cực với hoạt động sản xuất kinh doanh, đại diện Bộ Tài chính khẳng định việc đề xuất điều chỉnh khung thuế BVMT đối với xăng dầu đã tính toán nhiều yếu tố để đảm bảo tính ổn định của Luật Thuế BVMT (sửa đổi) áp dụng cho thời gian dài. Do đó, việc điều chỉnh khung thuế BVMT đối với xăng dầu chưa tác động đến giá bán lẻ xăng dầu, cũng như đến sản xuất kinh doanh.

Việc đề xuất điều chỉnh khung thuế BVMT đối với xăng dầu được căn cứ vào nhiều yếu tố như cam kết quốc tế về cắt giảm dần thuế nhập khẩu, giá xăng dầu của Việt Nam so với các nước trên thế giới, tỷ lệ thuế trên giá bán lẻ xăng dầu. Khi đề xuất mức thuế BVMT cụ thể thì Bộ Tài chính sẽ phải có các đánh giá tác động của việc điều chỉnh mức thuế đến nền kinh tế trong nước để đảm bảo cùng với các giải pháp cải cách hành chính sẽ không làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

Trả lời câu hỏi hiện ngoài mặt hàng xăng dầu, một số hàng hóa khác cũng có những tác động nhất định tới môi trường như than, thép… tại sao Bộ Tài chính chọn xăng là mặt hàng điều chỉnh khung thuế BVMT, ông Phạm Đình Thi cho biết, Luật Thuế BVMT quy định 8 nhóm hàng hóa khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường thuộc đối tượng chịu thuế (thép không thuộc đối tượng chịu thuế BVMT).

Qua đánh giá tổng thể khung thuế BVMT hiện hành, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh khung thuế của 3/8 nhóm hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế, gồm xăng dầu, túi ni lông thuộc diện chịu thuế, dung dịch hydro-chloro-fluoro-cacbon (HCFC). Đối với 5 nhóm hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế BVMT còn lại (trong đó có than đá), Bộ Tài chính không đề xuất điều chỉnh khung thuế do mức thuế cụ thể hiện hành đang được quy định bằng mức tối thiểu trong khung thuế.

Quang Lộc