Thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có cồn: Vẫn kiến nghị lùi thời điểm áp dụng

Vẫn còn rất nhiều kiến nghị về cách tính thuế, thời điểm áp dụng đối với thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có cồn.
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Cân nhắc thời điểm áp dụng phù hợp Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có cồn: Cần đảm bảo lợi ích hài hòa Xây dựng mức phù hợp với thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt rượu, bia, thuốc lá

Chiều 15/8, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương (Bộ Công Thương) đã tổ chức hội thảo “Hoàn thiện chính sách quản lý về hoạt động sản xuất và kinh doanh rượu bia”.

Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia, nhà hoạch định chính sách cùng thảo luận về vấn đề khá “nóng” hiện nay đó là chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia.

Thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có cồn: Vẫn kiến nghị lùi thời điểm áp dụng
Các đại biểu thảo luận tại hội thảo. Ảnh: Cấn Dũng

Áp dụng cách tính thuế nào?

Phát biểu tại hội thảo, GS.TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài cho biết: Hiện nay, các nước trên thế giới đang áp dụng ba phương pháp tính thuế: Thứ nhất là thuế suất tính trên tỷ lệ % doanh thu chịu thuế; Thứ hai là thuế suất tuyết đối áp dụng trên một đơn vị sản phẩm; Thứ ba là thuế suất tính theo phương pháp hỗn hợp cả tương đối và tuyệt đối.

Cũng theo GS.TSKH Nguyễn Mại, đa số các nước hiện nay đều đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia theo phương pháp tuyệt đối, chỉ có Australia, Hàn Quốc, Chi Lê và Mehico áp dụng phương pháp tương đối.

Cũng tại tờ trình của Bộ Tài chính gửi Chính phủ về dự thảo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi, các tập đoàn, đơn vị kinh doanh rượu bia hiệp hội doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế đồng tình với nhiều nội dung của dự thảo, nhưng khuyến nghị Quốc hội và Chính phủ cần đánh giá đúng thực trạng tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có nhiều khó khăn mà các doanh nghiệp rượu bia phải đối mặt, cần thời gian và sự hỗ trợ của nhà nước mới hy vọng vượt qua.

Bên cạnh đó, GS.TSKH Nguyễn Mại cũng cho rằng, cần bảo đảm đa mục tiêu của Thuế tiêu thụ đặc biệt đó là không chỉ thu ngân sách, giảm tác động tiêu cực của rượu bia, mà quan trọng hơn là bảo đảm thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng lành mạnh của các tầng lớp dân cư và quan tâm hơn nữa ý kiến của các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế trong quá trình xây dựng thể chế, luật pháp, chính sách để bảo đảm tính khả thi.

Trước đó, ngày 4/7/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài đã tổ chức Hội thảo về Thuế tiêu thụ đặc biệt, trên cơ sở ý kiến của đại diện doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, chuyên gia, Hiệp hội cũng đã gửi văn bản đến Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ trưởng Bộ Tài chính kiến nghị cân nhắc thời điểm điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt. Vì việc tăng Thuế tiêu thụ đặc biệt thời điểm hiện tại sẽ tăng thêm gánh nặng cho doanh nghiệp, buộc doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh, gián tiếp ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước cũng như cân đối ngân sách của các địa phương.

Ngành rượu bia đang gặp khó khăn lớn do đại dịch và tác động của việc áp dụng Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông. Sản xuất và tiêu dùng bia sụt giảm mạnh so với giai đoạn trước dịch bệnh.

Theo thống kê, trong quý 1 năm 2023, ngành bia rượu tiếp tục sụt giảm. Trong đó Sabeco giảm 15%, Heineken giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng tình với quan điểm của GS.TSKH Nguyễn Mại, TS.Vũ Đình Ánh - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giả cả (Bộ Tài chính) cũng cho rằng, ngành bia rượu đang ở trong bối cảnh khó khăn chồng chất.

Năm 2022 Việt Nam tiêu thụ 3,8 triệu lít bia, chiếm 2,2% thị trường thể mới, đứng đầu ASEAN, đứng thứ 3 châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản về mức tiêu thụ ba. Có dự báo cho rằng ngành bia Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng kép 11%/năm trong giai đoạn 2023 – 2026 nhờ sự hồi phục của du lịch kinh tế sau Covid 19. Tuy nhiên, sản lượng ngành bia quý 1 năm 2023 giảm khoảng 15% so với quý IV/2022.

Khuyến nghị lùi thời điểm tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đến 2026

Tại hội thảo, đại diện Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam (VBA) đưa ra kiến nghị chưa sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, ít nhất cho đến năm 2025. Bên cạnh đó cần ấn định chính cách thuế như hiện nay để giúp các doanh nghiệp vụ qua khó khăn và phục hồi.

Thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có cồn: Vẫn kiến nghị lùi thời điểm áp dụng
PGS.TS. Phan Đăng Tuất - Nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Bia rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) phân tích 5 lý do vì sao không nên áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương pháp tuyệt đối hay hỗn hợp lên mặt hàng bia tại Việt Nam. Ảnh: Cấn Dũng

PGS.TS. Phan Đăng Tuất - Nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Bia rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho rằng, xét về góc độ đóng góp cho nền kinh tế, trung bình mỗi năm các nhà máy sản xuất bia đóng góp ngân sách cho địa phương từ 50 – 56.000 tỷ đồng; giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 79.000 lao động. Đi cùng với sự phát triển của ngành đồ uống có cồn là hệ sinh thái trong lĩnh vực nông nghiệp, kho vận, cơ khí, sinh hoá, bao bì, dịch vụ... và số lượng lao động làm trong các lĩnh vực này liên quan tới ngành rượu, bia lên tới hàng triệu người.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện tại của các doanh nghiệp đồ uống, việc tăng thuế sẽ càng đầy các doanh nghiệp và toàn ngành hàng nói chung vào tình thế khó khăn.

“Vì vậy, thời điểm hiện tại vấn đề tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cần được cân nhắc kỹ hướng, nên đặt vấn đề "nên hay không tăng thuế thời điểm hiện tại” hay nên để một thời gian nữa, khi doanh nghiệp đã qua giai đoạn khó khăn rồi hãy tính” - PGS.TS. Phan Đăng Tuất đề xuất.

PGS.TS. Phan Đăng Tuất cũng phân tích 5 lý do vì sao không nên áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương pháp tuyệt đối hay hỗn hợp lên mặt hàng bia tại Việt Nam.

Thứ nhất, về mặt học thuật, thuế là chỉ tiêu giá trị thì phải dùng giá trị để đánh, không thể dùng sản lượng.

Ở nước ta, giữa một cốc bia giá cao nhất và thấp nhất có thể chênh nhau lên tới 30-40 lần, nếu áp dụng thuế theo sản lượng sẽ dẫn tới hiệu quả là các doanh nghiệp sản xuất bia giá thấp bị thua thiệt so với các doanh nghiêp sản xuất bia giá cao. Điều này tạo ra sự cạnh tranh không công bằng giữa các doanh nghiệp.

Thứ hai là vấn đề lợi ích của người tiêu dùng. Hiện thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam hiện nay đang thấp, trong khi 80% thị phần tiên thụ là các loại bia phổ thông và bia địa phương (giá rẻ). Nếu nhóm sản xuất này bị triệt tiêu thì người tiêu dùng Việt Nam cũng không còn cơ hội sử dụng sản phẩm bia.

Thứ ba là nguy cơ xảy ra độc quyền. Khi áp dụng thuế tuyệt đối, bia giá cao xét trong tương quan với bia giá rẻ sẽ giảm giá, còn bia giá thấp lại tăng giá và bị thu hẹp sản xuất. Thị phần bia giá cao cũng vì thế sẽ tăng lên và chiếm lĩnh. Do vậy, với nền kinh tế đang phát triển và việc có sự chênh lệch giá bia quá lớn như Việt Nam hiện nay thì đánh thuế theo sản lượng là bất cập.

Thứ tư, các doanh nghiệp "chết" sau khi thuế tăng cũng sẽ kéo theo ngân sách Nhà nước thất thu. PGS.TS. Phan Đăng Tuất khẳng định rằng, nếu áp dụng phương pháp tính thuế theo sản lượng thì ngân sách nhà nước sẽ thất thu thuế thay vì tăng thu.

Thứ năm, PGS.TS. Phan Đăng Tuất cũng đồng tình với ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp, hiệp hội khi cho rằng hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để thay đổi chính sách cơ bản thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia, xét cả trên phương diện kinh tế và xã hội. “Thời điểm thích hợp có thể nghiên cứu, điều chỉnh là nên để doanh nghiệp và nền kinh tế vượt qua "đáy”, qua giai đoạn trầm lắng đến khoảng năm 2026 hãy bàn tới xem có tăng thuế hay không” - Ông Tuất đưa ra khuyến nghị.

Nguyễn Duyên - Cấn Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: ngành đồ uống Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bitcoin tăng “phi mã”, vượt 56.000 USD

Bitcoin tăng “phi mã”, vượt 56.000 USD

Lực mua đột ngột tăng mạnh, đẩy giá Bitcoin (BTC) tăng vọt gần 10% trong ngày hôm nay (27/2), vượt 56.000 USD, mức giá cao nhất kể từ cuối năm 2021.
Cổ phiếu ngành dược phẩm - y tế năm 2024 sẽ ra sao?

Cổ phiếu ngành dược phẩm - y tế năm 2024 sẽ ra sao?

Trong năm 2024, cổ phiếu ngành dược phẩm – y tế được kỳ vọng có nhiều tiềm năng tăng trưởng khi các vấn đề pháp lý liên quan được "khơi thông".
VN-Index tiếp đà thăng tiến, công lớn thuộc về cổ phiếu ngành thép

VN-Index tiếp đà thăng tiến, công lớn thuộc về cổ phiếu ngành thép

Chỉ số VN-Index chốt phiên tăng 13,29 điểm (+1,09%), đóng cửa ở mốc 1.237,46 điểm, cao nhất từ đầu năm 2024, áp sát vùng đỉnh cũ 1.240 - 1.245 điểm năm 2023.
Thu hút đầu tư nước ngoài 2 tháng tăng 38,6% so với cùng kỳ 2023

Thu hút đầu tư nước ngoài 2 tháng tăng 38,6% so với cùng kỳ 2023

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, 2 tháng đầu năm Việt Nam thu hút 4,29 tỷ USD vốn FDI, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2023.
Tìm giải pháp hút vốn FDI cho Tây Nguyên

Tìm giải pháp hút vốn FDI cho Tây Nguyên

Có nhiều lợi thế, tuy nhiên vị trí địa lý và hạ tầng chưa hoàn thiện khiến các tỉnh Tây Nguyên vẫn gặp khó trong thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp nào trúng đấu giá đất xây trạm dừng nghỉ cao tốc Hạ Long - Vân Đồn?

Doanh nghiệp nào trúng đấu giá đất xây trạm dừng nghỉ cao tốc Hạ Long - Vân Đồn?

Công ty Cổ phần 42 Kim Liên trúng đấu giá lô đất để làm trạm dừng nghỉ thuộc dự án Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn (xã Thống Nhất, TP. Hạ Long).
VN-Index bứt phá mạnh mẽ, tăng hơn 12 điểm ngày đầu tuần

VN-Index bứt phá mạnh mẽ, tăng hơn 12 điểm ngày đầu tuần

Nhà đầu tư trút bỏ được sự thận trọng đã chuyển sang “găm hàng” thay vì đua lệnh bán giá thấp, VN-Index tăng 12,17 điểm (tương đương 1%) lên 1.224,17 điểm.
Công ty chứng khoán “đua” giảm lãi vay ký quỹ

Công ty chứng khoán “đua” giảm lãi vay ký quỹ

Mức lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ (margin) ở các công ty chứng khoán hiện dao động từ 6 - 8%/năm, giảm gần một nửa so với mức 13 - 15%/năm của năm ngoái.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 26/2/2024: Kỳ hạn 36 tháng lãi cao nhất 6,2%/năm

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 26/2/2024: Kỳ hạn 36 tháng lãi cao nhất 6,2%/năm

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 26/2/2024, lãi suất tiết kiệm 26/2, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Quảng Ninh: Điểm đến hấp dẫn của các quỹ đầu tư nước ngoài

Quảng Ninh: Điểm đến hấp dẫn của các quỹ đầu tư nước ngoài

Ngày 25/2, đại diện hàng chục quỹ đầu tư quốc tế đã đến tỉnh Quảng Ninh tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.
Nhiều tập đoàn toàn cầu có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Nhiều tập đoàn toàn cầu có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Không chỉ đầu tư vào Việt Nam hàng tỷ USD, nhiều tập đoàn toàn cầu còn cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.
Cho khách hàng giao dịch vượt giới hạn, Quỹ KIM Việt Nam bị xử phạt

Cho khách hàng giao dịch vượt giới hạn, Quỹ KIM Việt Nam bị xử phạt

Quỹ KIM Việt Nam đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt 85 triệu đồng vì thực hiện giao dịch tài sản qua Chứng khoán KIS Việt Nam vượt giới hạn.
LEGO bắt đầu tuyển dụng lao động để vận hành nhà máy tại Bình Dương

LEGO bắt đầu tuyển dụng lao động để vận hành nhà máy tại Bình Dương

Theo ông Preben Enef, Phó Chủ tịch Tập đoàn LEGO, Tập đoàn đang bắt đầu chuẩn bị quá trình tuyển dụng lao động, nhân sự để vận hành nhà máy tại Bình Dương.
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng chạm “đỉnh” sau 9 tháng

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng chạm “đỉnh” sau 9 tháng

Sau khi hạ nhiệt vào 2 phiên giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã liên tục tăng vọt trong tuần này và chạm đỉnh sau 9 tháng.
17 cam kết hành động của Chính phủ về phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố

17 cam kết hành động của Chính phủ về phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố

Chính phủ vừa đưa ra 17 hành động cụ thể để thực hiện cam kết phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Phiên giao dịch cuối tuần đỏ lửa, VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm

Phiên giao dịch cuối tuần đỏ lửa, VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm

Áp lực bán mạnh cuối phiên và dứt khoát trên toàn thị trường đã khiến VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm, giảm mạnh 15,31 điểm (tương đương 1,25%).
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 23/2/2024: Sacombank bất ngờ tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 23/2/2024: Sacombank bất ngờ tăng lãi suất

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 23/2/2024, lãi suất tiết kiệm 23/2, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Chứng khoán KIS Việt Nam bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo

Chứng khoán KIS Việt Nam bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam (Chứng khoán KIS) đã báo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo.
Nhiều nhà băng chốt lịch đại hội cổ đông và bật mí kế hoạch chia cổ tức

Nhiều nhà băng chốt lịch đại hội cổ đông và bật mí kế hoạch chia cổ tức

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 10 ngân hàng công bố kế hoạch họp đại hội đồng cổ đông năm 2024 và kế hoạch chia cổ tức thu hút sự quan tâm của cổ đông.
Tăng cường hỗ trợ tài chính sẽ thúc đẩy thương mại VN thêm 55 tỷ USD mỗi năm

Tăng cường hỗ trợ tài chính sẽ thúc đẩy thương mại VN thêm 55 tỷ USD mỗi năm

Báo cáo của IFC và WTO chỉ ra nếu thể chế tài chính sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính kim ngạch xuất-nhập khẩu của Việt Nam có thể sẽ tăng thêm 55 tỷ USD mỗi năm.
Kịch bản "lùa gà" tinh vi của các "chuyên gia" dạy đầu tư chứng khoán

Kịch bản "lùa gà" tinh vi của các "chuyên gia" dạy đầu tư chứng khoán

Bằng những thủ đoạn rất tinh vi và bài bản, các "chuyên gia" này đã livestream dạy đầu tư chứng khoán với mục đích "lùa gà".
Áp lực điều chỉnh ngay khi mở cửa, VN-Index giảm gần 3 điểm

Áp lực điều chỉnh ngay khi mở cửa, VN-Index giảm gần 3 điểm

Sau phiên đi ngang hôm qua nhờ sự hồi phục của nhóm cổ phiếu lớn, VN-Index chính thức quay đầu giảm 2,73 điểm (tương đương 0,22%), xuống 1.227,31 điểm.
Mức phí mới cho việc cấp giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp là 5 triệu đồng/lần

Mức phí mới cho việc cấp giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp là 5 triệu đồng/lần

Thông tư số 09 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 21/3, quy định mức thu thẩm định cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp là 5 triệu đồng/lần.
Gia hạn Thông tư 02: Hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp và nền kinh tế

Gia hạn Thông tư 02: Hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp và nền kinh tế

Nút thắt Thông tư 02 đã phần nào được nới lỏng khi Ngân hàng Nhà nước có quan điểm sẽ gia hạn để hỗ trợ doanh nghiệp, ngân hàng và cả nền kinh tế.
Thị trường giảm điểm cuối phiên, VN-Index đứt chuỗi tăng liên tiếp

Thị trường giảm điểm cuối phiên, VN-Index đứt chuỗi tăng liên tiếp

Sau hai phiên tăng điểm ấn tượng liên tiếp, thị trường chứng khoán trong nước đã phần nào hạ nhiệt, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,02 điểm, xuống 1.230,04 điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động