Thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt để ổn định kinh tế vĩ mô

Trong bối cảnh kinh tế thay đổi khó lường, điều quan trọng nhất là phải kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát...
Tập trung các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô Ổn định kinh tế vĩ mô phải đặt lên hàng đầu

Mặt bằng lãi suất tương đối ổn định

Từ đầu năm đến nay, tình hình kinh tế thế giới và trong nước biến động rất phức tạp, khó lường, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, kết quả kinh tế vĩ mô đã có sự khả quan nhất định. Tổng cục Thống kê cho biết, hoạt động sản xuất, kinh doanh đang trên đà phục hồi nhanh: Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước đạt mức khá 6,42%, trong đó, tổng sản phẩm nội địa (GDP) quý II-2022 tăng 7,72%, là mức tăng cao nhất của quý II so với cùng kỳ từ năm 2011 đến nay, tạo đà tăng trưởng cho những quý tiếp theo của năm 2022. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2022 đạt quy mô 2.717.000 tỷ đồng và tốc độ 11,7% tăng cao hơn so với cùng kỳ trong vòng 5 năm trở lại đây...

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, tới đây, diễn biến kinh tế còn rất khó khăn, phức tạp, không có tiền lệ, chẳng hạn như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất liên tục trong hai tháng vừa qua, đồng USD tăng giá mạnh, lạm phát trên toàn cầu, các nước Anh, Mỹ lạm phát lên đến 8-9%...

Thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt để ổn định kinh tế vĩ mô
Hoạt động sản xuất, kinh doanh đang trên đà phục hồi nhanh. Trong ảnh: Công nhân sản xuất tại Tổng công ty May 10. Ảnh: VŨ DUNG

Hiện nay, lãi suất trên thế giới đang tăng rất mạnh, có 196 lượt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương các nước trên thế giới. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất của Việt Nam tương đối ổn định, chỉ tăng 0,2% so với đầu năm. Tín dụng 7 tháng năm 2022 tăng 9,14%, nghĩa là cầu tín dụng đã tăng lên, trong khi nguồn huy động vốn của ngân hàng chỉ tăng 4,21%, tạo áp lực tăng lãi suất. Để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối khi đồng USD tăng giá, theo Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, vừa qua, NHNN đã điều tiết lãi suất ngắn hạn, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối. Thời gian tới, NHNN Việt Nam sẽ theo sát diễn biến để kết hợp đồng bộ và nhuần nhuyễn một cách hợp lý nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Đây là điểm tạo niềm tin với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đánh giá của các chuyên gia, dù áp lực lên tỷ giá rất lớn nhưng nhiều năm qua, chúng ta vẫn giữ được sự ổn định và dự kiến sẽ tiếp tục ổn định trong giai đoạn tới. Thực tế, từ đầu năm đến nay, tỷ giá trong nước đã nhiều lần biến động theo đà tăng của USD trên thị trường thế giới. Song biến động tỷ giá chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi nhanh chóng ổn định trở lại.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và nhóm nghiên cứu BIDV dự báo mức độ tăng của tỷ giá không quá lớn do NHNN Việt Nam thực hiện chính sách điều hành linh hoạt chủ động, bám sát diễn biến thị trường và can thiệp khi cần thiết. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang đạt mức cao kỷ lục, khoảng 110 tỷ USD; nguồn cung ngoại tệ như kiều hối, giải ngân FDI dự báo vẫn tăng trưởng ổn định.

Nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế

Một nhân tố tác động lớn đến kinh tế vĩ mô là tốc độ tăng trưởng tín dụng, đặc biệt là vấn đề nới “room tín dụng” (giới hạn cho vay của ngân hàng). Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng nên cân nhắc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên 15, 16% vì nhu cầu vay vốn từ giờ đến cuối năm có xu hướng tiếp tục tăng cao. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2022, khi xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, lúc đó là thời điểm nền kinh tế chưa phục hồi nhanh, NHNN Việt Nam đã đưa chỉ tiêu 14%, cao hơn mức 13,6% năm 2021 và 12,17% của năm 2020, như vậy đã tạo dư địa để thúc đẩy phục hồi kinh tế. Tuy nhiên đến nay, nền kinh tế của chúng ta đã phục hồi khá mạnh mẽ và từ nay đến cuối năm, Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh các gói phục hồi cũng như đẩy mạnh đầu tư công. Như vậy, tới đây sẽ có thêm dòng tiền để hỗ trợ kinh tế. NHNN Việt Nam cho rằng với điều hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh lạm phát này thì không thể chủ quan được, nên trước mắt sẽ vẫn điều hành theo chỉ tiêu 14%.

Thời gian qua, một số tổ chức tín dụng phản ánh hết “room tín dụng” là do tăng tín dụng quá nhanh trong 6 tháng đầu năm. Việc từ chối cho vay đối với khách hàng không hẳn là do hết “room tín dụng” mà còn có thể do phải bảo đảm các tỷ lệ an toàn, hoặc một số ngân hàng xếp hạng thấp không được tăng trưởng tín dụng cao... Cần phân tích sâu hơn, nếu nới “room tín dụng” thì có thể nguy cơ cuộc đua lãi suất sẽ quay trở lại. Khi đó, lãi suất sẽ có xu hướng tăng cao, dẫn tới sự gia tăng tỷ lệ lạm phát. Kinh nghiệm từ quốc tế cho thấy, việc tăng trưởng nóng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy và gây ra những bất ổn vĩ mô cho nền kinh tế. Do đó, chúng ta cần hết sức thận trọng trong việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng.

Nhiều chuyên gia trong và ngoài nước thống nhất cho rằng lạm phát tại Việt Nam chủ yếu là do chi phí đẩy, trong đó nguyên nhân chủ yếu do tăng giá xăng, dầu từ tác động trên thế giới. Đây là điểm cần lưu ý khi triển khai các giải pháp, với khuyến nghị cần kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng liên quan tới giá xăng, dầu, nhất là các mặt hàng giảm giá chậm so với giá xăng, dầu.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, khi FED tăng lãi suất thì sẽ có một dòng tiền có thể sẽ rút ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam để trở về với những tài sản tài chính của Mỹ có giá trị cao hơn. Tỷ giá của đồng Việt Nam so với USD tăng sẽ có lợi cho xuất khẩu của Việt Nam nhưng lại bất lợi cho nhập khẩu, nhất là khi hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và các nước khác đang tăng giá rất mạnh. Một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động từ việc FED tăng lãi suất.

Tại cuộc họp với các chuyên gia, nhà khoa học bàn về phát triển kinh tế vào cuối tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, quan điểm định hướng chỉ đạo điều hành kinh tế vĩ mô trong thời gian tới là tuyệt đối không được chủ quan; nắm chắc diễn biến tình hình quốc tế, trong nước; tăng cường năng lực phân tích, dự báo và kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo điều hành. Sử dụng chủ động, linh hoạt và phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các công cụ chính sách để thực hiện ưu tiên kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn; củng cố và phát triển các loại thị trường vốn, thị trường bất động sản một cách an toàn, lành mạnh, hiệu quả. Góp phần hỗ trợ, thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững, kiểm soát dịch bệnh, dự báo được rủi ro, nâng cao khả năng chống chịu và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

www.qdnd.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tập đoàn bảo hiểm Chubb Limited tiếp tục giữ “top” đầu thế giới

Tập đoàn bảo hiểm Chubb Limited tiếp tục giữ “top” đầu thế giới

Báo cáo tài chính mới công bố cho thấy Tập đoàn bảo hiểm Chubb Limited ghi nhận lợi nhuận hoạt động kinh doanh đến 3,43 tỷ USD, tăng 24% với cùng kỳ.
“Cơ hội vàng” thu hút đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp

“Cơ hội vàng” thu hút đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để thu hút một làn sóng đầu tư mới từ nước ngoài mới, nhất là đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp.
Chuyên gia “hiến kế” để doanh nghiệp phía Nam phục hồi sau đại dịch

Chuyên gia “hiến kế” để doanh nghiệp phía Nam phục hồi sau đại dịch

Để phục hồi sau đại dịch, doanh nghiệp phía Nam cần được hỗ trợ nhiều hơn về nguồn vốn cũng như các chính sách “cơ sở hạ tầng” liên quan.
VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới đăng ký dịch vụ tại VietinBank sẽ nhận ưu đãi: chuyển tiền ngoại tệ trong hệ thống, ký hậu vận đơn/phát hành ủy quyền nhân hàng.
Thị trường chứng khoán ngày 11/8: Nhà đầu tư nên thận trọng

Thị trường chứng khoán ngày 11/8: Nhà đầu tư nên thận trọng

Thị trường chứng khoán ngày 11/8 có thể sẽ tiếp tục gặp áp lực bán mạnh tại vùng kháng cự có thể khiến chỉ số VN-Index tiếp tục giảm điểm.

Tin cùng chuyên mục

Ổn định kinh tế vĩ mô: Chìa khóa" tăng trưởng GDP

Ổn định kinh tế vĩ mô: Chìa khóa" tăng trưởng GDP

Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 đang được đánh giá tích cực nhờ sự hồi phục của tiêu dùng trong nước cũng như sức bật của nhiều ngành dịch vụ, XNK.
Tỷ giá USD hôm nay 11/8: Đô la Mỹ lao dốc, xuống dưới mức 105 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 11/8: Đô la Mỹ lao dốc, xuống dưới mức 105 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 11/8, trên thị trường thế giới tiếp tục lao dốc. Đồng đô la giảm 1,31% xuống mức 104,98 điểm.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

Ngân hàng TMCP Bắc Á chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

Từ ngày 5/8/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000VND/ trái phiếu.
Thu hút đầu tư nước ngoài: Chậm cải thiện về chất, suy giảm về lượng

Thu hút đầu tư nước ngoài: Chậm cải thiện về chất, suy giảm về lượng

Không chỉ chậm cải thiện về chất, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài còn suy giảm về lượng và chưa lấy lại được “phong độ” trước dịch Covid-19.
Ngành ngân hàng thúc đẩy cơ cấu lại hệ thống và xử lý nợ xấu

Ngành ngân hàng thúc đẩy cơ cấu lại hệ thống và xử lý nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước đưa ra các giải pháp theo từng nhóm/khối để thực hiện Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025
Thị trường chứng khoán ngày 10/8: Xu hướng tích cực vẫn chiếm ưu thế

Thị trường chứng khoán ngày 10/8: Xu hướng tích cực vẫn chiếm ưu thế

Thị trường chứng khoán 10/8 nhiều khả năng sẽ tiếp tục phân hóa và có điều chỉnh khi gặp ngưỡng cản nhưng chưa thấy tiềm ẩn những rủi ro.
Tỷ giá USD hôm nay 10/8: Đô la Mỹ vẫn chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 10/8: Đô la Mỹ vẫn chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 10/8, trên thị trường thế giới tiếp tục suy yếu trong bối cảnh nhà đầu tư chờ thông tin về lạm phát để có những động quyết định đầu tư mới.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công.
Cảnh báo mạo danh Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội để lừa đảo

Cảnh báo mạo danh Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội để lừa đảo

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã phát đi cảnh báo cho các nhà đầu tư về hình thức lừa đảo mạo danh đơn vị này. HNX đề nghị nhà đầu tư cẩn trọng
Tổng cục Thuế sẽ rà soát hiệu quả của các hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Tổng cục Thuế sẽ rà soát hiệu quả của các hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Tổng cục Thuế ngày 1/8/2022 ban hành Quyết định số 1223/QĐ-TCT công bố kế hoạch hành động rà soát đánh giá hiệu quả của các hiệp định tránh đánh thuế hai lần.
LienVietPostBank được vinh danh 5 hạng mục danh giá của Tổ chức Thẻ quốc tế

LienVietPostBank được vinh danh 5 hạng mục danh giá của Tổ chức Thẻ quốc tế

Vừa qua tại Hội nghị thường niên JCB Việt Nam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã vinh dự nhận 5 giải thưởng lớn về kinh doanh Thẻ quốc tế.
Tỷ giá USD hôm nay 9/8: Mua ròng giảm, đồng đô la Mỹ suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 9/8: Mua ròng giảm, đồng đô la Mỹ suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 9/8, trên thị trường thế giới lại quay đầu giảm giá. Đồng đô la mất giá khi giá trị mua ròng của các nhà đầu tư giảm.
Mặt hàng xăng chính thức được giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi

Mặt hàng xăng chính thức được giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi

Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì giảm từ 20% xuống 10%.
Bộ Tài chính trình Chính phủ 2 phương án về bán đấu giá trụ sở làm việc

Bộ Tài chính trình Chính phủ 2 phương án về bán đấu giá trụ sở làm việc

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo nghị định quy định chi tiết của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, trong đó có xác định giá bán đấu giá trụ sở.
Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%

Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%

Mặc dù còn nhiều thách thức, song kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm 2022 phục hồi khá tích cực, dự kiến đạt mức tăng trưởng 7,5% vào năm 2022.
VietinBank “thắng lớn” tại các hạng mục giải thưởng của The Asian Banker

VietinBank “thắng lớn” tại các hạng mục giải thưởng của The Asian Banker

4 giải thưởng trong 4 lĩnh vực khác nhau do The Asian Banker trao tặng cho VietinBank khẳng định uy tín và sản phẩm, dịch vụ xuất sắc trên thị trường tài chính.
Thị trường chứng khoán ngày 8/8: Tiếp tục giằng co và phân hóa?

Thị trường chứng khoán ngày 8/8: Tiếp tục giằng co và phân hóa?

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, thị trường ngày 8/8 sẽ kiểm tra vùng cản 1.250 điểm – 1.262 điểm để xác định rõ xu hướng.
Tỷ giá USD hôm nay 8/8: Đồng đô la bật tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 8/8: Đồng đô la bật tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 8/8, trên thị trường thế giới bật tăng trở lại khi dữ liệu kinh tế Mỹ vừa được công bố khả quan. Chỉ số Dollar Index đứng ở mức 106,58 điểm.
Sửa đổi quy định quản lý ngân quỹ Nhà nước: Bảo đảm cân đối ngân sách trung ương

Sửa đổi quy định quản lý ngân quỹ Nhà nước: Bảo đảm cân đối ngân sách trung ương

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi nghị định về quản lý ngân quỹ Nhà nước, trong đó đề xuất bổ sung nhiều quy định để bảo đảm sự minh bạch và tiến sát thực tế
VAFIE khởi động Báo cáo thường niên về FDI Việt Nam năm 2022

VAFIE khởi động Báo cáo thường niên về FDI Việt Nam năm 2022

Hiệp hội Đầu tư nước ngoài (VAFIE) khởi động Báo cáo thường niên về FDI của Việt Nam 2022 với chủ đề: “FDI với tăng trưởng xanh và cơ cấu kinh tế hiện đại".
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động