Thực hiện chiến lược phát triển bền vững: Doanh nghiệp chính là nhân tố quan trọng

Doanh nghiệp được xác định là nhân tố quan trọng, đóng góp tích cực cho thành công của các chiến lược phát triển bền vững và tăng trưởng xanh của Việt Nam.
Phát triển bền vững

Phát triển bền vững – lựa chọn tất yếu của doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch Chuyên trách Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): Doanh nghiệp được xác định là nhân tố quan trọng đóng góp cho thành công của các chương trình nghị sự về phát triển bền vững trên thế giới và chiến lược, kế hoạch phát triển bền vững, tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Phát triển bền vững cũng là lựa chọn tất yếu để các doanh nghiệp tồn tại và phát triển, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động về biến đổi khí hậu, dịch bệnh, đứt gãy chuỗi cung ứng, bất ổn xã hội.

Thực hiện chiến lược phát triển bền vững: Doanh nghiệp chính là nhân tố quan trọng
Doanh nghiệp được xem là một trong những yếu tố chủ chốt, đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và đầu tư vào đổi mới sáng tạo nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc lần thứ 21 và 26 (COP 21 và COP 26) về giới hạn nhiệt độ trung bình toàn cầu đến cuối thế kỷ 21 và đưa mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 cũng nhấn mạnh vai trò của khu vực tư nhân, ở đây là các doanh nghiệp, trong việc thực hiện thành công các cam kết này.

“Điều này có nghĩa, các doanh nghiệp được xem là một trong những yếu tố chủ chốt, đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và đầu tư vào đổi mới sáng tạo nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và báo cáo tới các nhà hoạch định chiến lược về cách thức hoạt động của mình đóng góp vào Chương trình nghị sự về phát triển bền vững toàn cầu” - ông Nguyễn Quang Vinh thông tin.

Phát triển bền vững là bộ khung chính để doanh nghiệp xây dựng bộ máy hoạt động của mình, tối ưu quy trình sản xuất, kinh doanh, chuỗi cung ứng… để từ đó không chỉ tạo ra các tác động tích cực đối với môi trường, góp phần phát triển cộng đồng mà còn tạo ra những giá trị bền vững cho chính doanh nghiệp đó.

Xét về mặt lâu dài, việc đầu tư cho phát triển bền vững sẽ là nhân tố quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Trong lộ trình hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của mỗi quốc gia phải kể đến vai trò quan trọng của các doanh nghiệp, lực lượng góp phần đáng kể tạo ra của cải, vật chất cho xã hội; nhưng cũng chính là tác nhân “để lại” những “dấu chân” ảnh hưởng đến môi trường, đến xã hội.

Thực hiện chiến lược phát triển bền vững: Doanh nghiệp chính là nhân tố quan trọng
Xét về mặt lâu dài, việc đầu tư cho phát triển bền vững sẽ là nhân tố quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp

Cơ chế nào cho doanh nghiệp phát triển bền vững?

Việt Nam được đánh giá là một quốc gia ủng hộ và cam kết mạnh mẽ trong việc thực hiện các Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc về phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, kể từ năm 2015 đến nay, tính từ thời điểm Việt Nam cùng 192 quốc gia trên thế giới cam kết cùng thực hiện phát triển bền vững, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, quy định pháp luật về phát triển bền vững, bao gồm: Quyết định số 622/QĐ-TTg, ngày 10/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững; Quyết định số 681/QĐ-TTg, ngày 04/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ ban hành lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến năm 2030; Nghị quyết số 136/NQ-CP, ngày 25/9/2020 của Chính phủ về phát triển bền vững; Quyết định số 1658/QĐ-TTg, ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050…

Trong các văn bản pháp luật nêu trên, Chính phủ nhấn mạnh vai trò doanh nghiệp là một trong những nhân tố có tính chất quyết định góp phần vào thực hiện thành công các chiến lược, các kế hoạch, các mục tiêu về phát triển bền vững nói chung và tăng trưởng xanh nói riêng.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng: Một chiến lược phát triển bền vững toàn diện sẽ giúp doanh nghiệp sớm nhận diện rủi ro trong toàn bộ chuỗi cung ứng của mình để có kế hoạch điều chỉnh kịp thời, nâng cao hiệu suất hoạt động, xây dựng niềm tin đối với khách hàng và với tất cả các bên liên quan, qua đó nâng tầm giá trị doanh nghiệp. Theo đó, việc hoàn thiện khung pháp lý về phát triển bền vững, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia vẫn là vấn đề rất cần được lưu tâm trong giai đoạn hiện nay.

Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia phát triển bền vững, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) từ năm 2014 đã tiên phong xây dựng Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI), phù hợp với trình độ phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trên con đường hướng tới phát triển bền vững.

Bộ chỉ số CSI là một phương pháp thống kê bao gồm các chỉ số đo lường các khía cạnh của phát triển bền vững như: Kinh tế - quản trị; môi trường và lao động - xã hội, là công cụ đo lường giá trị của doanh nghiệp về phát triển bền vững, phù hợp với bối cảnh chính trị - xã hội, hệ thống pháp luật trong nước, trình độ phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời phù hợp thông lệ quốc tế về phát triển bền vững.

Tuy nhiên, để bộ chỉ số thực sự mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, thời gian tới, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VCCI) đưa ra một số khuyến nghị đối với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Trong đó, đối với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần có thêm các chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia thực hiện phát triển bền vững. Đối với doanh nghiệp và các hiệp hội doanh nghiệp cần hiểu được vai trò của Bộ chỉ số CSI và việc lập báo cáo bền vững đối nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Bộ chỉ số CSI được coi là một sáng kiến độc đáo hỗ trợ phát triển bền vững doanh nghiệp với nguyên tắc đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng được quán triệt từ lúc bắt đầu xây dựng cho tới các kỳ cập nhật, điều chỉnh hàng năm sau này. Năm 2016, Bộ chỉ số CSI có 151 chỉ số và cho tới năm 2022, Bộ chỉ số CSI đã được rút gọn còn 130 chỉ số cùng với tài liệu hướng dẫn rõ ràng, khoa học, nhưng vẫn đảm bảo nội dung phát triển bền vững doanh nghiệp.
Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phát triển bền vững

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Điện lực Hòa Vang tiếp tục triển khai các hoạt động tri ân khách hàng trong tháng 11/2022

Điện lực Hòa Vang tiếp tục triển khai các hoạt động tri ân khách hàng trong tháng 11/2022

Tiếp nối hoạt động tri ân khách hàng năm 2022, Điện lực Hòa Vang đã chỉnh trang hệ thống đo đếm 5700 tại TBA Khu Thanh niên xung phong xã Hòa Phú, Hòa Vang.
PC Đắk Nông: Chuyển đổi số kinh doanh, dịch vụ

PC Đắk Nông: Chuyển đổi số kinh doanh, dịch vụ

Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã cơ bản hoàn thành số hóa trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ. Qua đó đã mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.
PC Đà Nẵng: Nghiệm thu thành công, đưa vào vận hành nhiều TBA 110kV

PC Đà Nẵng: Nghiệm thu thành công, đưa vào vận hành nhiều TBA 110kV

Cuối tháng 11/2022, PC Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị hoàn tất các công đoạn để tiến hành nghiệm thu, đưa vào vận hành nhiều trạm biến áp 110kV.
SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới

SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới

Hội đồng quản trị SBT đồng loạt đăng ký mua vào số lượng lớn cổ phiếu trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.
Nhiều nông dân mua phân bón Supe Lâm Thao trúng vàng

Nhiều nông dân mua phân bón Supe Lâm Thao trúng vàng

Người nông dân mua phân bón nhớ cả ngày truyền thống của Công ty Supe Lâm Thao là câu chuyện đáng nhớ quanh chương trình mua phân bón Lâm Thao trúng vàng!

Tin cùng chuyên mục

Tưng bừng Hội thao LILAMA 2022: Chào mừng 62 năm thành lập ngành Lắp máy Việt Nam

Tưng bừng Hội thao LILAMA 2022: Chào mừng 62 năm thành lập ngành Lắp máy Việt Nam

Sáng 30/11/2022, Công đoàn Tổng công ty Lắp máy Việt Nam đã khai mạc Hội thao LILAMA 2022 chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày thành lập ngành Lắp máy Việt Nam.
Tường An tăng 15% sản lượng dầu ăn phục vụ thị trường Tết

Tường An tăng 15% sản lượng dầu ăn phục vụ thị trường Tết

Trở lại với thị trường Tết Quý Mão 2023, Tường An tiếp tục chủ động triển khai sản xuất và đặt kế hoạch sản lượng tăng 15% so với cùng kỳ.
EVNNPC chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

EVNNPC chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Ngày 29/11, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức buổi hội thảo học tập giữa người lao động ngành điện với các chuyên gia tại Hải Phòng.
BSR xuất bán các lô sản phẩm nhiên liệu quốc phòng đầu tiên

BSR xuất bán các lô sản phẩm nhiên liệu quốc phòng đầu tiên

Ngày 29/11, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Lễ giao nhận các lô sản phẩm mới nhiên liệu quốc phòng đầu tiên sản xuất tại NMLD Dung Quất.
Amazon Web Services ra mắt ba máy chủ ảo sử dụng chip do Amazon tự thiết kế

Amazon Web Services ra mắt ba máy chủ ảo sử dụng chip do Amazon tự thiết kế

Amazon Web Services, Inc. vừa giới thiệu ba máy chủ ảo mới sử dụng ba loại chip mới do Amazon thiết kế, có hiệu năng tính toán cao cùng chi phí thấp hơn.
Celina Peninsula Resort – “Nàng thơ” trên bán đảo Bảo Ninh

Celina Peninsula Resort – “Nàng thơ” trên bán đảo Bảo Ninh

Với khung cảnh tuyệt đẹp được bao quanh bởi một màu xanh ngát, Celina Peninsula Resort được ví như "nàng thơ" trên bán đảo Bảo Ninh, tỉnh Quảng Bình.
Quảng Bình: Trải nghiệm không gian sống trọn vẹn tại Gold Coast Hotel Resort & Spa

Quảng Bình: Trải nghiệm không gian sống trọn vẹn tại Gold Coast Hotel Resort & Spa

Gold Coast Hotel Resort & Spa (tỉnh Quảng Bình) hướng đến xây dựng điểm đến an toàn, mang lại trải nghiệm trọn vẹn, dịch vụ cao cấp đáp ứng nhu cầu của du khách
TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

Trong suốt 26 năm qua, hành trình “gieo” nụ cười trên môi trẻ thơ là một trong ba chân kiềng nhân văn mà TNG Holdings Vietnam vẫn bền bỉ thực hiện.
Tập đoàn Meey Land hợp tác chiến lược với VietinBank AMC

Tập đoàn Meey Land hợp tác chiến lược với VietinBank AMC

Ngày 29/11, Tập đoàn Meey Land và VietinBank AMC đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác, cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch và xác định vị trí tài sản.
Công ty Cổ phần Thuỷ điện Văn Chấn - Nguồn sáng nơi núi rừng

Công ty Cổ phần Thuỷ điện Văn Chấn - Nguồn sáng nơi núi rừng

Công ty Cổ phần Thuỷ điện Văn Chấn khẳng định vai trò quan trọng trong ngành điện và đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế địa phương.
Phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2022 - 2025

Phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2022 - 2025

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 1479/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2022 - 2025.
Good Food Russia - cầu nối doanh nghiệp Nga - Việt mang sản phẩm "Sạch" tới tay người tiêu dùng Việt.

Good Food Russia - cầu nối doanh nghiệp Nga - Việt mang sản phẩm "Sạch" tới tay người tiêu dùng Việt.

Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga đầu tư và phát triển Dự án Good Food Russia, với mục đích quảng bá các sản phẩm thực phẩm Liên bang Nga ra thị trường nước ngoài.
Vì sao nhà đầu tư nên chọn ít nhất 1 cổ phiếu ESG trong danh mục đầu tư?

Vì sao nhà đầu tư nên chọn ít nhất 1 cổ phiếu ESG trong danh mục đầu tư?

Sau cú sốc bắt đầu từ tháng 4 - thời điểm thị trường chứng khoán bước qua giai đoạn tăng nóng, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm chiến lược mới.
6 doanh nghiệp sáng tạo được nhận tài trợ từ Quỹ quốc tế Singapore

6 doanh nghiệp sáng tạo được nhận tài trợ từ Quỹ quốc tế Singapore

Mỗi đội chiến thắng tại chương trình Doanh nhân xã hội trẻ toàn cầu 2022 sẽ nhận được tài trợ lên tới 20.000 đô la Singapore để phát triển doanh nghiệp của mình
PC Quảng Trị: Vệ sinh lưới điện miễn phí cho các doanh nghiệp

PC Quảng Trị: Vệ sinh lưới điện miễn phí cho các doanh nghiệp

Đây là một trong những hoạt động mà Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) triển khai “Tháng tri ân khách hàng” năm 2022.
SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”

SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) tiếp tục triển khai hoạt động xã hội thường niên “Tuần lễ công dân 2022” theo chủ đề “SeABankers vì cuộc sống xanh".
PC Kon Tum: Nghiệm thu và đóng điện Dự án Trạm biến áp 110kV

PC Kon Tum: Nghiệm thu và đóng điện Dự án Trạm biến áp 110kV

Dự án do Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Ban Quản lý dự án Điện nông thôn miền Trung, PC Kon Tum và các đơn vị liên quan đã tổ chức tại địa bàn tỉnh Kon Tum.
“Cùng Tỉnh thức và biết ơn” với Trung Nguyên Legend

“Cùng Tỉnh thức và biết ơn” với Trung Nguyên Legend

Ngày 25-26/11, hành trình “Cùng tỉnh thức và biết ơn” do Trung Nguyên Legend tổ chức nhằm tri ân vùng đất Buôn Ma Thuột và những người bạn quý luôn đồng hành
Khóa Việt Tiệp: Đa dạng giải pháp bảo vệ người tiêu dùng

Khóa Việt Tiệp: Đa dạng giải pháp bảo vệ người tiêu dùng

Khóa Việt Tiệp nỗ lực triển khai các giải pháp đấu tranh với hàng nhái, hàng giả, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người tiêu dùng.
Sanofi Việt Nam nhận Giải thưởng Xuất sắc về tác động môi trường do AmCham trao tặng

Sanofi Việt Nam nhận Giải thưởng Xuất sắc về tác động môi trường do AmCham trao tặng

Sanofi Việt Nam vinh dự là một trong những công ty được tôn vinh trong hạng mục Xuất sắc về tác động môi trường do AmCham trao tặng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động