Thúc đẩy tiêu dùng nội địa để “kích” tăng trưởng GDP

Việt Nam cần đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng nội địa, nhất là tiêu dùng thị trường nông thôn; hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường xuất khẩu qua thương mại điện tử.
6 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng GDP đạt 3,72% Nhóm doanh nghiệp nào đang “hưởng lợi” từ tiêu dùng nội địa gia tăng?

Tình hình kinh tế tháng 7/2023 đã có khởi sắc tuy nhiên còn nhiều khó khăn. Mục tiêu GDP tăng 6% năm 2023 liệu có khả thi? Điều hành kinh tế vĩ mô những tháng cuối năm 2023 cần làm gì để tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất cao thể? Phóng viên Báo Công Thương có buổi trao đổi với PGS.TS Bùi Quang Bình – Nguyên Chủ nhiệm khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng về những vấn đề này.

Thúc đẩy tiêu dùng nội địa để “kích” tăng trưởng GDP
Theo PGS.TS Bùi Quang Bình, với mức tăng trưởng 3,72% 6 tháng đầu năm, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023 đạt 6% là không khả thi

Thưa PGS.TS Bùi Quang Bình, ông đánh giá thế nào về kết quả tăng trưởng kinh tế tháng 7 và 7 tháng đầu năm. Với những kết quả này, mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GDP) tăng 6% năm 2023 liệu có khả thi?

Kinh tế tháng 7 năm 2023 vừa được Tổng Cục thống kê công bố đã có những khởi sắc nhất định trong công nghiệp, thương mại – dịch vụ. Kết quả này nhờ sự điều hành của Chính phủ, các Bộ ngành. Trong đó, có thể nhắc đến các chính sách tài khóa như giảm thuế trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước, giảm thuế giá trị tăng thêm, giảm lãi. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng thấp, điều này cũng phản ánh thực tế doanh nghiệp còn rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia hàng chục FTA, là quốc gia có độ mở kinh tế rất lớn. Vì vậy, khi kinh tế thế giới có biến động chắc chắn kinh tế trong nước sẽ ngay lập tức chịu ảnh hưởng biến động theo.

Về kịch bản tăng trưởng kinh tế, 6 tháng đầu năm 2023, GDP nước ta tăng 3,72%. Con số này cách xa mục tiêu tăng trưởng của năm 2023 là 6%.

Giả định, nếu trong 6 tháng cuối năm 2023, tăng trưởng thương mại dịch vụ tăng gần 10% (mức tăng cao nhất, ngang năm 2022), tăng trưởng công nghiệp đạt 7,5%, và nông nghiệp giữ vững tăng trưởng như hiện tại (tăng trưởng ổn định) thì mới kéo GDP năm 2023 lên được gần 5%.

Như vậy, theo tính toán, sẽ không có kịch bản nào có thể để Việt Nam đạt tăng trưởng 6% trong năm 2023. Điều kiện lý tưởng theo một số tổ chức, nhà phân tích có thể đạt 5,3% nhưng nếu tính theo thực tế, ở điều kiện tốt cả công nghiệp và thương mại – dịch vụ đều phục hồi tốt 6 tháng cuối năm thì GDP 2023 cũng chỉ tăng trưởng trên dưới 5%.

Thúc đẩy tiêu dùng nội địa để “kích” tăng trưởng GDP
Với quy mô dân số 100 triệu dân, nếu kích cầu tiêu dùng nội địa hiệu quả GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt hơn

Vậy trong những tháng cuối năm 2023, Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương cần làm gì để tăng trưởng kinh tế đạt kết quả khả quan nhất?

Thúc đẩy tiêu dùng nội địa để “kích” tăng trưởng GDP
Theo PGS.TS Bùi Quang Bình cần thúc đẩy tiêu dùng nội địa hiệu quả, nhất là tiêu dùng thị trường nông thôn để "kích" tăng trưởng kinh tế chung của cả nước

Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam hiện nay cơ bản dựa trên 3 trụ cột gồm công nghiệp – xuất nhập khẩu, tiêu dùng trong nước và đầu tư công.

Để tăng trưởng kinh tế đạt kết quả khả quan nhất thì phải “kích” được 3 trụ cột này tăng trưởng tốt nhất.

Chính phủ trong thời gian gần đây đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ví dụ như giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%, giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước.

Đây là những chính sách rất thiết thực nhằm mục đích kích cầu thị trường nội địa, tăng tiêu dùng, tăng luân chuyển hàng hóa. Việc cần làm bây giờ là làm sao để các chính sách này có tác động lan tỏa, vào thực tiễn hiệu quả nhất.

Lấy dụ như chính sách giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô trong nước nhằm làm gì? Là để thúc đẩy tiêu dùng nội địa, để giải quyết cho các tỉnh sản xuất công nghiệp ô tô giữ vai trò chủ đạo như Quảng Nam, Vĩnh Phúc. Ví dụ như Quảng Nam 6 tháng đầu năm tăng trưởng âm 9,16%. Nếu trong 6 tháng cuối năm tăng trưởng được 9,16% thì mới đưa được tăng GRDP về 0 là tốt rồi.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã liên tục có các động thái hỗ trợ lãi suất, giảm lãi suất. Những điều này sẽ một phần nào giúp doanh nghiệp sản xuất đỡ được chi phí đầu vào. Dù vậy lãi suất hiện tại vẫn còn cao và cần tiếp tục được điều chỉnh giảm.

Giảm lãi hiệu quả cùng với kích cầu được tiêu dùng trong nước sẽ giải phóng hàng hóa cho doanh nghiệp sản xuất.

Về câu chuyện đầu tư công của Chính phủ. Hiện Chính phủ đã có nhiều động thái để thúc đẩy đầu tư công. Còn lại là các Bộ, ngành, địa phương triển khai thế nào. Nếu đẩy mạnh được đầu tư công sẽ tác động được cả tổng cung và tổng cầu. Về tổng cung, các doanh nghiệp và nhà thầu sẽ tăng cường mua sắm máy móc để thực hiện các dự án, các dự án sau khi hoàn thành nền kinh tế có thêm cơ sở hạ tầng và năng lực sản xuất; về tổng cầu các nhà sản xuất máy móc, hàng hóa và nguyên vật liệu phục vụ cho các công trình dự án đầu tư công sẽ tiêu thụ được sản phẩm, lao động trong các doanh nghiệp nhận được thu nhập tăng chi tiêu…

Thúc đẩy tiêu dùng nội địa để “kích” tăng trưởng GDP

Cần phát triển hạ tầng thương mại nông thôn, nhất là chợ dân sinh

Vậy ông có khuyến nghị gì đến Bộ Công Thương để thực hiện tốt các giải pháp thúc đẩy sản xuất công nghiệp, phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu trong những tháng cuối năm?

Bộ Công Thương là Bộ chủ quản quản lý công nghiệp, thương mại và xuất nhập khẩu – đều là những lĩnh vực quan trọng trong các trụ cột kinh tế của cả nước.

Xuất nhập khẩu chững lại do biến động của thế giới và tiêu dùng trong nước giảm làm tăng tồn kho của doanh nghiệp sản xuất, dẫn đến sản xuất khó khăn.

Vậy bài toán đặt ra cho tăng trưởng sản xuất công nghiệp đó là phải giải phóng tồn kho thông qua thị trường nội địa và xuất khẩu.

Về phía xuất khẩu, hiện tổng cầu thế giới có chiều hướng giảm nên đơn hàng giảm. Dù vậy, Bộ Công Thương vẫn phải tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm đơn hàng, tìm kiếm thị trường, xúc tiến xuất khẩu. Ngoài giữ thị trường truyền thống cần tìm thêm các thị trường ít bị biến động theo kinh tế thế giới (sức mua tốt, tăng trưởng tốt) như ASEAN, Trung Quốc.

Trong bối cảnh CMCN 4.0, cần chú trọng xuất khẩu thông qua thương mại điện tử xuyên quốc gia. Các doanh nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh bán hàng trên các sàn thương mại điện tử xuyên quốc gia. Bộ cần chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận và kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử xuyên quốc gia.

Đặc biệt, Bộ Công Thương cần thể hiện vai trò quan trọng của mình trong kích cầu tiêu dùng nội địa, thúc đẩy thị trường trong nước. Bởi, thị trường trong nước có vai trò đặc biệt quan trọng. Tổng cầu tiêu dùng trong nước chiếm hơn 70% cơ cấu GDP. Trong đó, tiêu dùng của dân cư chiếm khoảng 90% tổng cầu tiêu dùng.

Khi kinh tế khó khăn thì sức mua của thị trường sẽ giảm. Cần có các biện pháp kích cầu tiêu dùng. Ngoài giảm thuế, thúc đẩy du lịch…thì phải có các sự kiện thương mại. Đặc biệt bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất là nông dân, người dân ở khu vực nông thôn, người có thu nhập thấp. Còn những người có thu nhập trung bình, thu nhập cao thì không bị ảnh hưởng nhiều.

Có một thực tế là giá hàng hóa ở thị trường nông thôn thường cao hơn ở thành phố, có nơi chênh lệch tới 30%. Đây là nghịch lý, nông thôn thu nhập thấp, giá lại cao.

Thúc đẩy tiêu dùng nội địa để “kích” tăng trưởng GDP
Cần có nhiều hơn các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, đưa hàng Việt tỏa đi với giá thấp nhất

Vì vậy, Bộ Công Thương cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng nội địa cho hiệu quả. Kích cầu phải có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng khai thác thị trường nông dân, nông thôn. 100 triệu dân mà tiêu dùng thì sẽ là động lực lớn hơn nhiều, trong đó, hơn 60% người tiêu dùng ở nông thôn. Tiếp tục thực hiện các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn. Về lâu dài, cần phát triển hạ tầng thương mại ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa; kết hợp chuyển đổi số trong thương mại nông thôn để hướng đến đưa hàng Việt tỏa đi với giá thấp nhất.

Ngoài kích cầu phải giữ giá, bình ổn giá, để CPI thấp. Một ưu điểm của Việt Nam là những mặt hàng thiết yếu, lương thực thực phẩm thì Việt Nam đều sản xuất và cung cấp được. Theo tôi, đẩy tăng trưởng thương mại – dịch vụ sẽ khả thi hơn là đẩy công nghiệp khôi phục.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường trong nước

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hiệu trưởng trường tiểu học bị tố “ăn bớt” tiền học sinh bán trú: Đừng để "con sâu làm rầu nồi canh"

Hiệu trưởng trường tiểu học bị tố “ăn bớt” tiền học sinh bán trú: Đừng để "con sâu làm rầu nồi canh"

Câu chuyện nữ hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thọ (tỉnh Thanh Hóa) bị tố “ăn bớt” tiền học sinh bán trú, dư luận mong sớm có kết luận từ cơ quan Công an.
Lãnh đạo Tập đoàn TKV làm việc với tỉnh ủy Lâm Đồng

Lãnh đạo Tập đoàn TKV làm việc với tỉnh ủy Lâm Đồng

Tập đoàn TKV luôn xác định tỉnh Lâm Đồng là địa bàn chiến lược để tiếp tục đầu tư thăm dò phát triển tài nguyên và đầu tư các dự án bô xít - alumin mới.
Giảm thiểu rủi ro khi giá cà phê tăng bất thường

Giảm thiểu rủi ro khi giá cà phê tăng bất thường

Giữa bối cảnh giá cà phê tăng cao, doanh nghiệp nên hạn chế "mua xa, bán xa" còn ngân hàng nên tăng hạn mức cho doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu cà phê.
Gạo ST25 bị làm giả và câu chuyện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Gạo ST25 bị làm giả và câu chuyện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Gạo ST25 bị mạo danh, làm giả xuất hiện tràn lan một lần nữa báo động thực trạng giả mạo thương hiệu thông qua nhãn mác, bao bì, thậm chí là giả mạo gạo ST25.
Sản xuất công nghiệp: Để niềm vui trọn vẹn hơn

Sản xuất công nghiệp: Để niềm vui trọn vẹn hơn

Quý I/2024, giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,98%, khu vực này tiếp tục trở thành động lực dẫn dắt tăng trưởng.

Tin cùng chuyên mục

Phổ biến Nghị định thực hiện Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng vũ khí hoá học

Phổ biến Nghị định thực hiện Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng vũ khí hoá học

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 33/2024/NĐ-CP quy định thực hiện Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng vũ khí hoá học.
Sự thật chứng minh không có cơn sốt đất nào cả!

Sự thật chứng minh không có cơn sốt đất nào cả!

Nhà đất ở Hà Nội tăng giá theo ngày chỉ là ảo. Thống kê số lượng giao dịch thực tế từ cơ quan chức năng cho thấy không có cơn sốt đất nào cả!
Để những kỳ nghỉ lễ dài ngày không còn là nỗi lo

Để những kỳ nghỉ lễ dài ngày không còn là nỗi lo

Những kỳ nghỉ lễ kéo dài sẽ mang đến những tác động tích cực nhưng đồng thời cũng là những điểm hạn chế. Vậy giải pháp cho những vấn đề này là gì?
Tiếp tục cảnh báo về an toàn thực phẩm học đường

Tiếp tục cảnh báo về an toàn thực phẩm học đường

Sau việc 23 học sinh lớp 4 ở Quảng Trị vừa bị ngộ độc; 1 học sinh ở Nha Trang tử vong mới đây, câu chuyện về an toàn thực phẩm học đường tiếp tục được cảnh báo.
Phát triển dịch vụ logistics: 5 kiến nghị từ Sở Công Thương Phú Thọ

Phát triển dịch vụ logistics: 5 kiến nghị từ Sở Công Thương Phú Thọ

Vẫn còn những vướng mắc nhất định trong công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực dịch vụ logistics của ngành Công Thương tại các địa phương cần được tháo gỡ.
Ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng du lịch: Không thể chủ quan!

Ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng du lịch: Không thể chủ quan!

Các vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra tại các thành phố, địa phương du lịch nổi tiếng không chỉ ảnh hưởng đến cư dân bản địa mà còn đến khách du lịch...
Từ chuyện Shopee cho trả hàng trong 15 ngày: Khi bán hàng online không còn là “miếng bánh” dễ ăn

Từ chuyện Shopee cho trả hàng trong 15 ngày: Khi bán hàng online không còn là “miếng bánh” dễ ăn

Những ngày qua cộng đồng người bán hàng trên Shopee "dậy sóng" khi sàn thương mại điện tử này thay đổi chính sách trả hàng/hoàn tiền lên đến 15 ngày.
Làm gì khi lừa đảo trên mạng tăng mức độ hoành hành?

Làm gì khi lừa đảo trên mạng tăng mức độ hoành hành?

Lừa đảo trên mạng vẫn phức tạp và nguy hiểm hơn khi có xu hướng dịch chuyển "bắt kịp" những nhu cầu cao trong cộng đồng.
Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô để thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng

Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô để thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng

Để thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2024, Việt Nam cần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện hiệu quả,linh hoạt các giải pháp được đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.
Tỷ phú Trần Bá Dương và giấc mơ đưa Quảng Nam trở thành trung tâm logistics miền Trung

Tỷ phú Trần Bá Dương và giấc mơ đưa Quảng Nam trở thành trung tâm logistics miền Trung

Với việc tập trung đầu tư vào hạ tầng, cảng biển, sân bay, đường bộ, ông Trần Bá Dương tin rằng, Quảng Nam sẽ trở thành trung tâm logistics trong tương lai.
“Tráo nhà hàng” nơi thành phố du lịch: Đừng làm xấu hình ảnh địa phương

“Tráo nhà hàng” nơi thành phố du lịch: Đừng làm xấu hình ảnh địa phương

Từ việc đoàn khách đến Nha Trang du lịch bị tài xế taxi “tráo nhà hàng”, một lần nữa dấy lên vấn nạn “chi hoa hồng”, "chặt chém" vốn tồn tại nhiều năm.
Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Tổng LĐLĐVN thăm hỏi, hỗ trợ công nhân bị tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Sau sự cố hầm lò tại Cẩm Phả, Tổng LĐLĐVN đã tới hỏi thăm, trao quà cho các công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Sự cố tấn công mã hoá dữ liệu tại PVOIL, VNDIRECT: Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng"

Sự cố tấn công mã hoá dữ liệu tại PVOIL, VNDIRECT: Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng"

Từ các sự cố tấn công mã hoá dữ liệu tại PVOIL, VNDIRECT, doanh nghiệp cần chuẩn bị các phương án đưa các hệ thống quan trọng vào giám sát an ninh mạng 24/7.
Mạnh tay xử lý người thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Mạnh tay xử lý người thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Trong thời đại 4.0 mạng xã hội như con dao hai lưỡi gây ra những hệ luỵ rất lớn, tác động tiêu cực tới sự phát triển xã hội, con người, trật tự, an toàn xã hội.
Đề nghị không loại bỏ Trương Mỹ Lan ra khỏi đời sống xã hội - cần sự nhìn nhận khách quan

Đề nghị không loại bỏ Trương Mỹ Lan ra khỏi đời sống xã hội - cần sự nhìn nhận khách quan

Công – tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo Trương Mỹ Lan sẽ được Hội đồng xét xử xem xét, đánh giá một cách toàn diện khi lượng hình.
Đưa Quy hoạch điện VIII trở thành chỗ dựa vững chắc phát triển năng lượng

Đưa Quy hoạch điện VIII trở thành chỗ dựa vững chắc phát triển năng lượng

Quy hoạch điện VIII đã chỉ ra mối quan hệ giữa lĩnh vực năng lượng với các lĩnh vực khác.
Bộ Công Thương lập đoàn công tác hỗ trợ xử lý sự cố tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Bộ Công Thương lập đoàn công tác hỗ trợ xử lý sự cố tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin sự cố tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh, Bộ Công Thương đã lập đoàn công tác xuống hiện trường hỗ trợ khắc phục sự cố.
Bộ Công Thương đề nghị góp ý dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương đề nghị góp ý dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu

Ngày 1/4, Bộ Công Thương có Công văn số 2122/BCT-TTTN về việc góp ý nội dung Tờ trình và dự thảo Nghị định mới của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.
Điều nghiêm trọng khi bịa đặt về Chủ tịch Sacombank trên Facebook tick xanh

Điều nghiêm trọng khi bịa đặt về Chủ tịch Sacombank trên Facebook tick xanh

Không người tham gia tố tụng nào dám tiết lộ bí mật điều tra, đặc biệt là thông tin liên quan tới một đại án như Vạn Thịnh Phát. Ông Đặng Tất Thắng sai rồi!
Cả nước chỉ còn 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa phát hành hoá đơn điện tử

Cả nước chỉ còn 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa phát hành hoá đơn điện tử

Tổng cục Thuế ngày 1/4 cho biết, đến thời điểm 31/3/2024, cả nước có 15.925/15.935 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành hoá đơn điện tử từng lần bán.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động