Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/05/2020 13:54

Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương Việt Nam – Vương quốc Anh

14:14 | 04/10/2019
Ngày 4/10, tại TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Bộ Công Thương Việt Nam đã phối hợp với Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh tổ chức Khóa họp lần thứ 11 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Vương quốc Anh (JETCO11).

Năm 2018, với kim ngạch đạt 6,74 tỷ USD (tăng 9,5%), Vương quốc Anh đứng thứ 3 về kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước EU. Việt Nam xếp thứ 38 trong số 241 đối tác thương mại của Anh, xếp thứ 25 trong tổng số 233 nước có xuất khẩu vào Anh. Trong ASEAN, Việt Nam đứng thứ 2 (sau Thái Lan) về kim ngạch xuất khẩu vào Anh, chiếm 0,8% tổng kim ngạch nhập khẩu. 8 tháng đầu năm 2019, quan hệ thương mại song phương đạt 4,53 tỷ USD (2,09%). Trong đó xuất khẩu của VIệt Nam đạt 3,08 tỷ USD tăng 1,7% và nhập khẩu đạt 557 triệu USD, tăng 4,84% so với cùng kỳ năm 2018.

Về đầu tư, đến hết tháng 8/2019, Vương quốc Anh đã có 366 dự án đầu tư với số vốn 3,64 tỷ USD, đứng 15/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

thuc day quan he hop tac kinh te song phuong viet nam vuong quoc anh

Việt Nam được các Tổ chức quốc tế đánh giá có môi trường đầu tư tương đối tốt, đứng thứ 9 về mức độ hấp dẫn đầu tư. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng trưởng ổn định; môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia có nhiều tiến bộ, xếp thứ 77/140 quốc gia.

thuc day quan he hop tac kinh te song phuong viet nam vuong quoc anh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hoàng Quốc Vượng phát biểu khai mạc khóa họp

Phát biểu khai mạc khóa họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định, qua 10 kỳ họp, những nỗ lực tích cực của Chính phủ Việt Nam cũng như cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã có những đóng góp tích cực vào sự thành công của các phiên họp JETCO, góp phần tháo gỡ các rào cản khó khăn trong các hoạt động trao đổi thương mại, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho công đồng doanh nghiệp của cả hai nước. Những vấn đề đã được trao đổi tại JETCO 11 thực sự thiết thực và cụ thể. Hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ, nỗ lực giải quyết triệt để, hiệu quả của các vấn đề đã thảo luận tại khóa họp này, đưa quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh lên tầm cao mới.

thuc day quan he hop tac kinh te song phuong viet nam vuong quoc anh
Ông Conor Burns – Thứ trưởng phụ trách Chính sách Thương mại, Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh - phát biểu tại phiên họp

Ông Conor Burns – Thứ trưởng phụ trách Chính sách Thương mại, Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh - khẳng định, Việt Nam là một quốc gia năng động với nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ tối đa để Việt Nam có thể vượt qua những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại phiên họp, hai bên đã cùng thảo luận các vấn đề hợp tác trên các lĩnh vực như hoạt động quản lý thị trường, chống buôn lậu; tài chính, hải quan, phát triển thị trường chứng khoán, y tế, dược, giáo dục và đào tạo nghề, thúc đẩy công tác giảng dạy và học tiếng Anh thông qua việc xem xét công nhận lẫn nhau đối với các chứng chỉ, hợp tác thúc đẩy và tăng cường phát triển tiêu chuẩn kỹ năng nghề, hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ quản lý giáo dục và đào tạo nghề của Việt Nam, hợp tác trong việc xem xét xuất – nhập khẩu các sản phẩm thịt, thúc đẩy thiết lập Văn phòng đại diện Du lịch của Việt Nam tại Luân Đôn…

thuc day quan he hop tac kinh te song phuong viet nam vuong quoc anh
Hai Bộ ký kết tuyên bố chung Khóa họp thứ 11

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng ghi nhận và đánh giá cao kết quả những vấn đề mà hai bên thảo luận phiên làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương mong muốn Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Anh tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo hai nước, sự nỗ lực của tất cả các thành viên của JETCO và các cơ quan liên quan, tiếp tục cùng nhau phân tích, nhận định những cơ hội và thách thức trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương, từ đó tư vấn cho Chính phủ hai nước giải quyết hiệu quả các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đề xuất các định hướng, giải pháp hợp lý để phát triển hơn nữa các mối quan hệ giữa hai bên, khai thác tốt hơn tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên vì sự phát triển chung.

Bảo Duy