Thúc đẩy phát triển dịch vụ Mobile Money tại khu vực miền Trung

X.H

X.H

Thời gian đến, Mobile Money tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ thanh toán không dùng tiền mặt để phục vụ người dân ở địa bàn các tỉnh thành.
Dịch vụ Mobile Money đạt hơn 8,5 triệu giao dịch

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước về Tiền di động (Mobile Money) ngày 11/11 vừa qua, sau hơn 8 tháng triển khai, số thuê bao di động đăng ký Mobile Money, số điểm kinh doanh và tổng số đơn vị chấp nhận thanh toán đều có sự tăng trưởng. Số lượng người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money tại nước ta đã đạt gần 2 triệu người, tăng 440% so với cuối năm 2021, trong đó số lượng người đăng ký và sử dụng ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo là hơn 1,3 triệu người, chiếm 68% tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên tốc độ số thuê bao đăng ký sử dụng Mobile Money có xu hướng giảm qua các tháng, tháng 01/2022 ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất đạt 64% nhưng đến tháng 7/2022 tốc độ này giảm còn 11%.

Mạng lưới giao dịch của các công ty viễn thông đã phủ rộng khắp cả nước. Số lượng điểm kinh doanh ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo ngày càng được chú trọng tiếp cận, đạt đúng mục tiêu và đối tượng dịch vụ Mobile Money muốn hướng đến. Ngoài các dịch vụ chủ yếu như điện, nước, giáo dục, viễn thông, đã có thêm các dịch vụ khác như xổ số, tài chính…

Thúc đẩy phát triển dịch vụ Tiền di động tại khu vực miền Trung
Số lượng người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money tại nước ta đã đạt gần 2 triệu người

Nói về sự tăng trưởng thuê bao Mobile Money, theo đại diện các nhà mạng, đây là kết quả tích cực, khi khách hàng chỉ cần có số thuê bao di động mà không cần phải là điện thoại thông minh hay tài khoản ngân hàng là có thể dùng được Mobile Money. Ngoài ra, các doanh nghiệp đã phối hợp với các địa phương triển khai mô hình chợ công nghệ số (còn gọi là chợ 4.0) trong cả nước giúp người dân có thể sử dụng Mobile Money để trả tiền từ bó rau cho đến món đắt tiền hơn. Đáng chú ý, trong đợt tuyển sinh đại học, cao đẳng vừa qua, Mobile Money trở thành giải pháp thanh toán trực tuyến phí xét tuyển nhanh chóng, an toàn, tiện lợi đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, học sinh.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho rằng dịch vụ Mobile Money vẫn còn tồn tại nhiều thách thức. Tại các tỉnh thành miền Trung, các ngân hàng thường đặt điểm giao dịch ở những vùng trung tâm, tập trung dân cư, ở những nơi này sự thuận lợi của giao dịch qua tài khoản ngân hàng, qua ví điện tử (bắt buộc cũng kết nối với ngân hàng qua tài khoản). Cùng với đó, sự khác biệt về địa lý, mức độ hiểu biết tài chính dẫn đến sự khác biệt về khả năng tiếp cận dịch vụ. Đồng thời, thói quen, hành vi chi tiêu tiền mặt của người dân ở thị trường mục tiêu, cụ thể là thị trường nông thôn cũng là một vấn đề khó đối với doanh nghiệp triển khai dịch vụ Mobile Money.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuyền - Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 3, so với ngân hàng, MobiFone có lợi thế khi có các điểm bán hàng rộng khắp với gần 7.000 điểm giao dịch phủ rộng miền Trung, giúp người sử dụng dịch vụ có thể tiếp cận đến các điểm giao dịch một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Trong thời gian qua, MobiFone đã tổ chức các chương trình hướng dẫn sử dụng dịch vụ Mobile Money cho hệ thống kênh phân phối nhằm mở rộng mạng lưới giới thiệu và tư vấn cho khách hàng. Ngoài ra việc phối hợp với các tổ cộng nghệ số tại các phường xã trên địa bàn cũng được chú trọng nhằm từng bước chuyển đổi số cho khách hàng sử dụng các dịch vụ tài chính số của MobiFone (đặc biệt trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam).

Thúc đẩy phát triển dịch vụ Tiền di động tại khu vực miền Trung
Mobile Money hướng tới giao dịch giá trị nhỏ, linh hoạt sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, phù hợp với xu thế chuyển đổi số của nền kinh tế địa phương.

Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 3 cho biết, tại các tỉnh thành miền Trung, MobiFone đang thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang công ty công nghệ, cung cấp hạ tầng số, dịch vụ số và nội dung số. Trong đó, Mobile Money là một trong những dịch vụ trọng điểm, đáp ứng nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp có giá trị nhỏ. Mục tiêu đến năm 2023, MobiFone sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển, mở rộng liên kết các cổng thanh toán, hợp tác với ngân hàng, các tổ chức tín dụng và các dịch vụ tài chính khác.

Để dịch vụ Mobile Money phát triển hơn trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn các doanh nghiệp tập trung phát triển điểm kinh doanh và đơn vị chấp nhận thanh toán, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, quảng bá rộng rãi dịch vụ.

Tại Hội thảo "Đẩy mạnh phát triển Mobile Money tại Việt Nam" ngày 11/5, ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh Toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền Thông, Bộ Công an theo dõi, bám sát, đánh giá tình hình triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money; đồng thời hướng dẫn, giải đáp vướng mắc hoặc vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dịch vụ Mobile Money của doanh nghiệp thí điểm.

Bên cạnh đó, các các doanh nghiệp thực hiện thí điểm cũng cần tiếp tục triển khai các hình thức, biện pháp tuyên truyền, thuyết phục các điểm kinh doanh kết hợp với khích lệ kinh tế giai đoạn đầu triển khai dịch vụ cho thấy những lợi ích phi tài chính như tăng lượng khách hàng đến điểm kinh doanh, có thêm nguồn thu từ phí hoa hồng khi có khách hàng quen thuộc, bảo đảm tuân thủ đầy đủ các nội dung liên quan quy định về mục tiêu, phạm vi thực hiện thí điểm, nội dung thí điểm, tổ chức thực hiện, các hành vi bị cấm theo quy định.

X.H
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Thông tin và Truyền thông

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khai thác dữ liệu số:

Khai thác dữ liệu số: 'Đường ray' mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Dữ liệu số được coi là một trong các trụ cột quan trọng để phát triển kinh tế số, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra giá trị mới.
Doanh nghiệp ô tô ‘lao đao’ vì lỗi chưa từng có của Windows

Doanh nghiệp ô tô ‘lao đao’ vì lỗi chưa từng có của Windows

Hãng xe Tesla đã phải tạm ngưng dây chuyền sản xuất bởi sự cố liên quan đến hệ điều hành Windows.
Cách khắc phục máy tính gặp lỗi

Cách khắc phục máy tính gặp lỗi 'màn hình xanh' ở hệ điều hành Microsoft

Về sự cố trên hệ điều hành của Microsoft ảnh hưởng toàn cầu, người dùng máy tính cá nhân có thể tìm cách khắc phục tạm thời bằng một số thao tác đơn giản.
Tạo động lực nghiên cứu, phát triển và tái đầu tư cho khoa học và công nghệ

Tạo động lực nghiên cứu, phát triển và tái đầu tư cho khoa học và công nghệ

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý thống nhất, đồng bộ nhằm tạo động lực cho nghiên cứu, phát triển và tái đầu tư cho khoa học và công nghệ.
Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô Bosch Việt Nam đánh dấu 10 năm thành lập

Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô Bosch Việt Nam đánh dấu 10 năm thành lập

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Ô tô Bosch tại Việt Nam đã có những bước phát triển lớn về quy mô và lĩnh vực hoạt động sau một thập kỷ thành lập.

Tin cùng chuyên mục

Bình Định có nhiều thế mạnh, tiềm năng về phát triển khoa học công nghệ

Bình Định có nhiều thế mạnh, tiềm năng về phát triển khoa học công nghệ

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái nhấn mạnh, Bình Định có nhiều thế mạnh, tiềm năng về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
VF 8 Lux – Thêm điểm nhấn công nghệ trên SUV điện hàng đầu phân khúc

VF 8 Lux – Thêm điểm nhấn công nghệ trên SUV điện hàng đầu phân khúc

Từ trợ lý ảo tích hợp công nghệ AI tạo sinh đến hệ thống ADAS cấp độ 2, VF 8 Lux mang đến trải nghiệm thú vị nhiều hơn cho người dùng thay vì là “cỗ máy tốc độ”
Cửa nào cho các hãng xe điện Trung Quốc khi về Việt Nam?

Cửa nào cho các hãng xe điện Trung Quốc khi về Việt Nam?

Thiếu hạ tầng trạm sạc và còn bỏ ngỏ về chất lượng sản phẩm là những yếu tố thách thức các hãng xe điện Trung Quốc khi cập bến thị trường Việt Nam.
Volvo có động thái mới trước hàng rào thuế quan với xe điện Trung Quốc

Volvo có động thái mới trước hàng rào thuế quan với xe điện Trung Quốc

Trước hàng rào thuế quan của Mỹ và châu Âu với xe điện sản xuất từ Trung Quốc, Volvo đã cắt giảm dự báo doanh số bán lẻ cả năm 2024.
6 tháng đầu năm 2024, người Việt đã mua sắm 3.448 ô tô hybrid

6 tháng đầu năm 2024, người Việt đã mua sắm 3.448 ô tô hybrid

Cùng với ô tô điện, ô tô hybrid ngày càng được người Việt ưa chuộng và chọn mua ngày càng nhiều.2 quý đầu năm 2024 người Việt mua sắm hơn 3.400 ô tô hybrid mới.
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng báo cáo trực tuyến

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng báo cáo trực tuyến

Ngày 18/7/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng Báo cáo trực tuyến đến các Sở Thông tin và Truyền thông 63 tỉnh, thành phố.
Mẫu xe nào bán chạy nhất thị trường hybrid trong nửa đầu năm 2024?

Mẫu xe nào bán chạy nhất thị trường hybrid trong nửa đầu năm 2024?

Các thương hiệu đến từ Nhật Bản đang thống trị thị trường xe hybrid trong nửa đầu năm 2024. Trong số đó, Suzuki Ertiga là sản phẩm bán chạy nhất với 1.181 xe.
Sáng kiến về truyền dữ liệu có thể xem phim HD nhanh gấp 100 triệu lần

Sáng kiến về truyền dữ liệu có thể xem phim HD nhanh gấp 100 triệu lần

Các nhà nghiên cứu đạt được kỷ lục mới về truyền dữ liệu với tốc độ 402 terabit mỗi giây, nhanh hơn 100 triệu lần tốc độ được khuyến nghị để xem phim HD.
Tắt sóng 2G, người dân cần chuẩn bị gì?

Tắt sóng 2G, người dân cần chuẩn bị gì?

Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, việc dừng công nghệ 2G đem lại lợi ích cho người dân, xã hội và các doanh nghiệp.
Nhiều xe Nhật Bản mới xuất hiện tại thị trường lớn nhất ASEAN

Nhiều xe Nhật Bản mới xuất hiện tại thị trường lớn nhất ASEAN

Toyota, Nissan tăng cường ra mắt thêm nhiều mẫu xe hybrid tại Indonesia nhằm đảm bảo lượng ô tô bán ra trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của xe điện Trung Quốc.
Yêu cầu YouTube ngừng đánh gậy bản quyền video Wolfoo

Yêu cầu YouTube ngừng đánh gậy bản quyền video Wolfoo

Cục PTTH&TTĐT yêu cầu YouTube ngừng chấp thuận đánh gậy bản quyền video Wolfoo, khôi phục lại các nội dung đã bị xóa, khóa thiếu căn cứ.
Chiếm hơn 60%, Trung Quốc tạo đà tăng trưởng doanh số xe điện toàn cầu

Chiếm hơn 60%, Trung Quốc tạo đà tăng trưởng doanh số xe điện toàn cầu

Doanh số xe điện tại Trung Quốc chiếm thị phần lên đến 60% của thị trường thế giới. Điều này giúp lượng xe điện bán ra trên toàn cầu tăng 13% so với cùng kỳ.
Review xe ô tô: Nissan Navara phiên bản mới 2024 có gì đặc biệt?

Review xe ô tô: Nissan Navara phiên bản mới 2024 có gì đặc biệt?

Nissan Việt Nam chính thức giới thiệu Navara phiên bản mới với nhiều cải tiến trong khoang nội thất và giá bán lẻ từ 685-960 triệu đồng cho 4 tùy chọn nâng cấp.
Lệnh cấm vận Huawei của Mỹ đã khiến hãng này "khổ sở" thế nào?

Lệnh cấm vận Huawei của Mỹ đã khiến hãng này "khổ sở" thế nào?

Lệnh cấm vận Huawei của Mỹ đã khiến hãng này không thể tiếp cận chip tiên tiến và phần mềm cần thiết để sản xuất điện thoại thông minh 5G.
Hyundai Palisade 2026 có gì đặc biệt?

Hyundai Palisade 2026 có gì đặc biệt?

Thiết kế bên ngoài, hệ thống truyền động của Hyundai Palisade thế hệ mới dự kiến sẽ có những thay đổi đáng kể so với các phiên bản trước.
Việt Nam sẽ có thêm nhiều chuyên gia thiết kế vi mạch

Việt Nam sẽ có thêm nhiều chuyên gia thiết kế vi mạch

Chiều 16/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Qorvo (Hoa Kỳ) tổ chức lễ khai giảng Chương trình đào tạo thiết kế vi mạch.
Đông Nam Á trên con đường trở thành ‘chiến địa’ công nghệ

Đông Nam Á trên con đường trở thành ‘chiến địa’ công nghệ

Đông Nam Á gần đây đã nổi lên như “gã khổng lồ” sản xuất công nghệ, một phần nhờ vào sự leo thang căng thẳng giữa các cường quốc lớn.
Mẹo chăm sóc ô tô hiệu quả vào mùa mưa

Mẹo chăm sóc ô tô hiệu quả vào mùa mưa

Khi thời tiết liên tục đổ những cơn mưa rào mùa hè, chủ sở hữu ô tô cần lưu ý một số cách thức để chiếc ''xế cưng'' luôn vận hành ổn định, đảm bảo an toàn.
15 hãng xe và 200 thương hiệu công nghiệp phụ trợ, linh kiện có mặt tại VMS 2024

15 hãng xe và 200 thương hiệu công nghiệp phụ trợ, linh kiện có mặt tại VMS 2024

Vietnam Motor Show (VMS) 2024 có 15 hãng xe và gần 200 thương hiệu thuộc các ngành công nghiệp phụ trợ, linh phụ kiện tham gia.
Công bố danh sách các nền tảng số quốc gia do các Bộ, ngành triển khai trên toàn quốc

Công bố danh sách các nền tảng số quốc gia do các Bộ, ngành triển khai trên toàn quốc

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố danh sách các nền tảng số quốc gia do các Bộ, ngành triển khai trên toàn quốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động