Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 02:21

Thúc đẩy hợp tác năng lượng trong khu vực Đông Á

15:01 | 18/11/2020
Ngày 18/11, Hội nghị các quan chức cao cấp năng lượng (SOME) trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN +3 (AMEM+3) lần thứ 17 đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Đây là một trong những Hội nghị quan trọng giữa các nước ASEAN với 3 đối tác truyền thống trong khu vực là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tham dự cuộc họp có các trưởng đoàn SOME của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước thành viên ASEAN.
Thống nhất nhiều nội dung chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng lần thứ 38

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Trưởng đoàn SOME Việt Nam - cho biết, tháng 8/2020, tại Hội nghị SOME +3 lần thứ 17, chúng ta đã cùng nhau đánh giá lại kết quả hoạt động về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng của năm 2019 - 2020, thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực giữa ASEAN và 3 nước cho giai đoạn 2021 – 2025.

Họp trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng năng lượng ASEAN +3
Ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Trưởng đoàn SOME Việt Nam phát biểu tại hội nghị các quan chức cao cấp năng lượng (SOME) trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN +3 (AMEM+3) lần thứ 17

Cụ thể, các hoạt động hợp tác và hỗ trợ của Nhật Bản là về công nghệ than sạch, năng lượng hạt nhân, năng lượng mới và năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các diễn đàn về năng lượng, tăng cường năng lực về quản lý năng lượng. Còn Hàn Quốc hợp tác và hỗ trợ khu vực ASEAN về hoàn thiện chính sách năng lượng tại một số quốc gia ASEAN, tăng cường năng lực, hợp tác về năng lượng. Trung Quốc hỗ trợ tăng cường năng lực trong năng lượng mặt trời, chia sẻ về các công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng và tổ chức đối thoại bàn tròn về năng lượng.

Họp trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng năng lượng ASEAN +3

Thông qua các hoạt động hợp tác và hỗ trợ từ 3 nước, các hoạt động phát triển năng lượng, chuyển đổi năng lượng trong khu vực ASEAN đã và đang đóng góp vào quá trình đảm bảo an ninh năng lượng của khu vực” - ông Hoàng Tiến Dũng nhấn mạnh.

Họp trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng năng lượng ASEAN +3
Họp trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng năng lượng ASEAN +3

Tại hội nghị, Trưởng đoàn các nước đã xem xét lại các vấn đề chính trong hợp tác về năng lượng giữa khu vực ASEAN với 3 nước, đặc biệt nội dung và kế hoạch hợp tác và hỗ trợ của 3 nước đối với Chương trình APAEC giai đoạn 2021 - 2025.

Kết thúc hội nghị, Trưởng đoàn các nước đã thống nhất được các nội dung trong hợp tác và hỗ trợ về vấn đề năng lượng để trình thông qua tại Hội nghị AMEM 38 vào ngày 19/11 tới.

Chiều cùng ngày đã diễn ra Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp năng lượng (SOME) trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng các nước Đông Á lần thứ 14. Ông Hoàng Tiến Dũng cho biết, tại cuộc họp SOME Đông Á vào tháng 8/2020, chúng ta đã nghe Trung tâm năng lượng ASEAN trình bày dự thảo Chương trình Kế hoạch hành động hợp tác năng lượng ASEAN (APAEC) giai đoạn 2021 - 2025. Qua đó, các quốc gia Đông Á ngoài ASEAN đã có một bức tranh tổng thể về hoạt động hợp tác năng lượng của Khu vực ASEAN.

Ngoài ra, các Trưởng đoàn đã thảo luận về tiến độ và kế hoạch thực hiện nhiên liệu sinh học cho giao thông; tiến độ và kế hoạch thực hiện các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tiến độ và kế hoạch thực hiện hoạt động về năng lượng tái tạo và năng lượng thay thế; các sáng kiến về năng lượng do Nhật Bản đề xuất.

Kết thúc hội nghị, các bên đã đi đến thống nhất các nội dung hợp tác về năng lượng giữa các nước Đông Á, trong đó khu vực ASEAN được xác định là trọng tâm.

Theo đó, trong những năm tới, sẽ thúc đẩy hợp tác về các nội dung nhiên liệu sinh học cho giao thông; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; năng lượng tái tạo và năng lượng thay thế; Các sáng kiến về năng lượng do Nhật Bản đề xuất.

Nhóm Phóng viên