Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 05/08/2020 17:53

Thừa Thiên Huế: Nhiều địa phương công bố hết dịch, sức mua thịt heo tăng

15:30 | 10/07/2019
Sau một thời gian “chống chọi” với nạn dịch tả lợn châu Phi, tiêu hủy số lượng lớn heo nhiễm bệnh, đến nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có hai xã Dương Hòa, Phú Sơn (TX. Hương Thủy) công bố hết dịch. Qua đó, sức mua thịt heo ở các chợ truyền thống, siêu thị tăng cao trở lại.    
thua thien hue nhieu dia phuong cong bo het dich suc mua thit heo tang
Tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, người nội trợ đã quay lại chọn thịt heo cho bữa ăn hàng ngày của gia đình

Ngày 10/7, ông Nguyễn Đắc Tập – Phó Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) cho biết, địa phương vừa công bố hết dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn 2 xã Dương Hòa và Phú Sơn. “Theo quy định, tính từ khi tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại xã Dương Hòa và Phú Sơn, sau hơn 30 ngày không ghi nhận, phát hiện thêm trường hợp nào lợn chết do dịch bệnh này, vậy nên đã đủ điều kiện để công bố hết dịch. Sau khi công bố hết dịch, mọi hoạt động chăn nuôi, thú y, giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ, chế biến trên địa bàn các xã trên được hoạt động trở lại bình thường theo quy định của Luật Thú y và các quy định hiện hành của pháp luật”, ông Tập cho biết thêm.

Đây là 2 xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế công bố hết dịch tả lợn châu Phi, tính từ thời điểm dịch bệnh này bùng phát trở lại vào giữa tháng 5/2019. Tuy nhiên, tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn diễn biến phức tạp. Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là trong việc phòng chống nạn dịch và hạn chế tái đàn trong thời gian này.

Tình hình dịch bệnh được khống chế, đẩy lùi đã tạo tâm lý an toàn cho người tiêu dùng, qua đó sức mua đã ổn định trở lại sau một thời gian trầm lắng.

Sáng ngày 10/7, bà Võ Thị Thu Thủy - Giám đốc Siêu thị Big C Huế cho biết, hiện nay sức mua thị heo tại siệu thị Big C Huế tăng hơn 30% so với trước đây. Nói về nguyên nhân tăng, bà Thủy cho biết, một phần là do tình hình dịch tả lợn được khống chế, mặt khác nguồn thịt heo tại siêu thị được phân phối bởi những nhà cung cấp uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả hợp lý.

Cụ thể, sáng ngày 10/7, tại siêu thị Big C Huế, giá heo giao động từ 90.000 – 120.000 đồng/kg. Trong đó, thịt heo đùi giá 97.000 đồng/kg, nạc dăm 92.000 đồng/kg, nạc đùi 105.000 đồng/kg, sườn ở mức 121.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại các chợ truyền thống có quy mô lớn tại thành phố Huế như Đông Ba, An Cựu, chợ Cống… các sạp bán thị heo có sự nhộn nhịp trở lại, các bà nội trợ không còn e dè như trước.

Bà Nguyễn Thị Thương – 72 tuổi tiểu thương tại chợ An Cựu (Thừa Thiên Huế) cho biết, “Từ giữa tháng 5, khi công bố có dịch tả lợn châu Phi, giá thịt heo cứ lên rồi xuống bất thường, bấp bênh khiến những tiểu thương buôn bán trong chợ ai cũng lao đao. Tuy nhiên, thời gian gần đây lượng mua tăng trở lại, mặc dù không mạnh như trước đây”.

thua thien hue nhieu dia phuong cong bo het dich suc mua thit heo tang
Thịt heo tại siêu thị Big C Huế có giá từ 90.000 - 120.000 đồng/kg

Theo ghi nhận thị trường, giá heo hơi sáng ngày (10/7) tại Thừa Thiên Huế giao động từ 35.000 đến 45.000 đồng/kg. Thịt heo được các tiểu thương chia thành nhiều loại như thịt mông, vai, ba chỉ, xương… trung bình giá thịt heo giao động từ 60.000đồng/kg – 100.000 đồng/kg tùy loại.

Còn theo ông Nguyễn Khai – Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã Hương Thủy, tháng 6/2019 là thời điểm bùng phát dịch tả lợn châu Phi, trên địa bàn thị xã tiêu thụ chưa đến 30 con/ngày, người tiêu dùng rất e dè. Tuy nhiên, từ đầu tháng 7 đến nay, lượng heo giết mổ tại 4 lò mổ trên địa bàn thị xã đã tăng trở lại, khoảng 100-120 con/ngày, so với 170-200 con/ngày trước khi phát dịch.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thừa Thiên Huế, ngày 28/6/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định cấp kinh phí cho các huyện, thị xã, thành phố với tổng số tiền là 3,991 tỷ đồng để hỗ trợ tiêu hủy lợn do mắc dịch tả lợn Châu Phi, với tổng lợn tiêu hủy khoảng 19.000 con. Hiện nay các địa phương đang tiến hành giải ngân để hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi.

Nguyễn Tuấn - Tường Vy