Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 17:02

Thừa Thiên Huế: Nhà máy Thủy điện Hương Điền đảm bảo an toàn, vận hành bình thường

18:32 | 03/12/2020
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn hồ, đập thủy điện. Ngày 2/12, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra hiện trường công trình nhà máy thủy điện Hương Điền. Qua kiểm tra, hiện các công tác vận hành tại nhà máy thủy điện Hương Điền đảm bảo an toàn, làm việc bình thường.
Thừa Thiên Huế: Nhà máy Thủy điện Hương Điền đảm bảo an toàn, vận hành bình thường
Kiểm tra công tác sạt lở tại nhà máy thủy điện Hương Điền

Báo cáo đoàn kiểm tra, Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền (chủ đầu tư nhà máy thủy điện Hương Điền) cho biết, thời gian qua do ảnh hưởng của mưa lớn, liên tục nên phía hạ lưu vai trái đập thủy điện Hương Điền xuất hiện một số điểm sạt lở, cụ thể, thời gian sạt lở xuất hiện khoảng 14 giờ ngày 1/12; vị trí điểm sạt lở cách chân đập thủy điện Hương Điền từ 60-200m; không có đường dân sinh nên không ảnh hưởng đến giao thông đi lại; khối lượng sạt lở ước tính khoảng 5.000m3.

Ông Trịnh Xuân Khoa - Phó Giám đốc nhà máy thủy điện Hương Điền cho biết, mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày nên phần đất đắp bị sạt lở, kéo theo một phần đất đá phong hóa cũng bị cuốn theo, đổ xuống lòng sông. Ước tính khối lượng sạt đổ xuống lòng sông khoảng 5.000m3. Tuy nhiên với lòng sông rộng, và có hố xói được thi công theo đúng thiết kế nên không gây co hẹp, tắc nghẽn dòng chảy, do vậy không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước khi chạy máy cũng như khi xả lũ.

“Về giải pháp khắc phục, xử lý sạt lở, Công ty sẽ tiếp tục quan trắc, giám sát và có báo cáo các cơ quan quản lý khi có bất thường. Đồng thời, đơn vị cũng đã lập kế hoạch trong năm 2021 sẽ phối hợp với Tư vấn thiết kế, khảo sát, đánh giá và đưa ra giải pháp để tiến hành gia cố tổng thể toàn bộ vai trái đập, để đảm bảo thẩm mỹ, mỹ quan cho công trình”, ông Khoa cho biết thêm.

Thừa Thiên Huế: Nhà máy Thủy điện Hương Điền đảm bảo an toàn, vận hành bình thường
Điểm sạt lở cách xa chân đập nên không ảnh hưởng đến quá trình vận hành của nhà máy

Sau khi kiểm tra, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cũng đã có báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình hoạt động của nhà máy thủy điện Hương Điền. Cụ thể, nhà máy đang vận hành bình thường, phát điện 3 tổ máy với công suất 81 MW. Mực nước hồ ở cao trình +57,83 m (mực nước dâng bình thường +58m), lưu lượng điều tiết qua máy phát điện 187 m3/s và qua tràn 280 m3/s; tình trạng đập, hồ chứa làm việc bình thường. Đường vận hành có sạt lở một số điểm cục bộ, chủ đập đã tiến hành khắc phục, đảm bảo thông suốt.

Về sạt lở phía hạ lưu vai trái đập thủy điện Hương Điền do cách xa chân đập thủy điện Hương Điền từ 60-200m nên không gây ảnh hưởng đến chân đập, mặt khác đáy đập được đặt hoàn toàn trên nền đá gốc. Do vậy hoàn toàn không ảnh hưởng đến an toàn công trình.

Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết thêm, qua kiểm tra thực tế cho thấy công trình nhà máy thủy điện Hương Điền làm việc bình thường, không có dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn lâu dài cho công trình, yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền tổ chức quan trắc, theo dõi diễn biến, đánh giá mức độ an toàn điểm sạt lở phía hạ lưu vai trái đập; tổ chức, khảo sát đánh giá và có phương án thiết kế, gia cố điểm sạt lỡ nói trên và tiến hành thi công khắc phục sớm, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du trong quá trình vận hành, khai thác. Triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (hệ thống loa, còi, phát thanh, đèn, cột thủy trí, biển báo, ...) đảm bảo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng nhất là trong các tình huống xả lũ khẩn cấp.

Nguyễn Tuấn