Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 10:16

Quảng Ninh phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 11% trong quý II/2020

09:14 | 26/03/2020
Mặc dù dịch bệnh đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp nhiều ngành, lĩnh vực nhưng tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong quý I/2020 vẫn duy trì ổn định. Trong quý II, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11%, thu ngân sách nhà nước đạt 10.930 tỷ đồng

Dịch bệnh Covid-19 tác động đến nhiều mặt đời sống

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I/2020 ước đạt 7,2%, trong đó ngành công nghiệp khai khoáng, công nghiệp xây dựng tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế với mức tăng 9,6%. Khu vực dịch vụ tăng thấp, tốc độ tăng 3,7%. Khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản duy trì ổn định, tăng 2,8%. Tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt 12.850 tỷ đồng, tăng 6,6% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 27.000 tỷ đồng, tăng 5,7% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách đạt trên 12.400 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ, bằng 26% dự toán, trong đó thu nội địa ước đạt 9.288 tỷ đồng, bằng 25% dự toán, thu xuất nhập khẩu (XNK) đạt 3.150 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, bằng 29% dự toán. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Công tác an sinh xã hội được chăm lo đảm bảo.

quang ninh phan dau tang truong kinh te dat 11 trong quy ii2020
Tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong quý I/2020 vẫn duy trì ổn định

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều mặt của đời sống, trong đó 6/6 chỉ tiêu kinh tế của quý I không đạt chỉ tiêu kịch bản tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) thấp hơn 3,3% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 10,5%) thấp hơn 1% chỉ tiêu kịch bản. Thu ngân sách nội địa giảm 3% so với cùng kỳ. Khách du lịch ước đạt 1,5 triệu lượt, giảm 64% so với cùng kỳ, doanh thu ước đạt 2,751 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ, bằng 60% chỉ tiêu kịch bản. Kim ngạch xuất khẩu doanh nghiệp trong tỉnh đạt 310 triệu USD, giảm 12,7% so với cùng kỳ, bằng 79% chỉ tiêu kịch bản. Dịch vụ vận tải hàng hóa giảm 2% so với cùng kỳ. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 7,7% kế hoạch vốn.

Trong công tác phòng chống dịch Covid 19, tỉnh Quảng Ninh đã bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và tình hình thực tiễn của tỉnh để chủ động, tích cực triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các lực lượng trực tiếp ở tuyến đầu như y tế, công an, biên phòng, quân đội và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã và đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Với địa phương được xác định là tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhưng Quảng Ninh đã sớm nhận diện để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với hàng loạt các biện pháp cấp bách, hoàn thành một khối lượng công việc lớn, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và du khách, vừa thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH. Do đó, trong quý I, một số chỉ tiêu kinh tế tuy có giảm so với cùng kỳ và kịch bản tăng trưởng tỉnh đề ra, nhưng những con số đạt được là nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị toàn tỉnh và sự chung tay của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng doanh nghiệp.

Tiếp tục duy trì thực hiện “nhiệm vụ kép”

Trên cơ sở mục tiêu đặt ra trong kịch bản tăng trưởng kinh tế quý II/2020, cùng với các chỉ tiêu chưa đạt được trong quý I/2020 sẽ là những khó khăn, thách thức rất lớn đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong quý II và 6 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh vẫn duy trì thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế- xã hội.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11%, thu ngân sách nhà nước đạt 10.930 tỷ đồng (trong đó thu nội địa đạt 8.689 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu đạt 2.241 tỷ đồng). Như vậy, 6 tháng đầu năm 2020 tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể tăng 9,7%, thu ngân sách nhà nước đạt 24.227 tỷ đồng, tăng 2,9% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt 18.930 tỷ đồng, tăng 5,2%, thu xuất nhập khẩu đạt 5.297 tỷ đồng.

Để thực hiện được kế hoạch đặt ra, tỉnh Quảng Ninh đã đề ra các giải pháp như hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, các nhà máy nhiệt điện, xi măng đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, gia tăng sản lượng, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, khai khoáng, công nghiệp chế biến, sản xuất điện, xi măng, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu đường bộ, đường biển, đồng thời tiếp tục có các giải pháp mạnh để phát triển sản xuất nông, lâm, thủy sản gắn với tiêu thụ sản phẩm… góp phần bù đắp sự giảm sút của ngành du lịch, dịch vụ. Sau khi hết dịch Covid-19, ngành du lịch, ngành văn hóa và thể thao triển khai các giải pháp, chương trình kích cầu phát triển du lịch, dịch vụ và tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao.

Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, minh bạch để khơi thông nguồn lực, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng, cấp phép, quy hoạch…đảm bảo thủ tục pháp lý để các doanh nghiệp, nhà đầu tư sớm khởi công dự án; khuyến khích, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp mới, thúc đẩy khu kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ…

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh chỉ đạo các ngân hàng thương mại chi nhánh trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để khẩn trương đưa chính sách vào cuộc sống, không để độ trễ trong tổ chức thực hiện chính sách.

Đồng thời, các ngành, địa phương làm việc với Tập đoàn Sungroup để sớm triển khai dự án Khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe theo mô hình làng Nhật, tòa nhà hỗn hợp biểu tượng Domino, khu phức hợp giải trí Vân Đồn, dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái…hay làm việc với Tập đoàn Thành Công, trong đó tập trung triển khai hoàn thiện các thủ tục pháp lý để khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Khu công nghiệp Việt Hưng giai đoạn 2.

Hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư về thủ tục hành chính để khẩn trương triển khai dự án trong khu kinh tế Vân Đồn, dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung Đầm Hà, các dự án của Tập đoàn Foxconn, TCL, Amata, Texhong…

Tiến Dũng