Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 28/02/2020 03:50

Thừa Thiên Huế: Hoạt động xúc tiến thương mại phải thực chất và hiệu quả

16:45 | 05/04/2019
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thanh - Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế tại Hội nghị tổng kết, đánh giá hoạt động xúc tiến thương mại năm 2018 và triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại năm 2019, diễn ra ngày 5/4 tại TP. Huế.

Theo báo cáo của Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương Thừa Thiên Huế) về hoạt động tổ chức, tham gia hội chợ triển lãm, năm 2018 đơn vị đã tổ chức thành công Hội chợ thương mại quốc tế Festival Huế 2018 (thuộc chương trình xúc tiến thương mại quốc gia) với sự tham gia của 265 tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, với trên 500 gian hàng, thu hút trên 100 ngàn lượt khách tham quan, tổng giá trị giao dịch tại hội chợ trên 20 tỷ đồng; tổ chức tham gia 6 hội chợ, triển lãm ngoài tỉnh và nước ngoài, hỗ trợ 30 lượt doanh nghiệp, đơn vị tham gia gian hàng chung của tỉnh. Hoạt động kết nối tiêu thụ, phát triển thị trường cho các sản phẩm nông sản, đặc sản, thủ công mỹ nghệ được thực hiện đồng bộ và hiệu quả.

thua thien hue hoat dong xuc tien thuong mai phai thuc chat va hieu qua
Ông Nguyễn Thanh - Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, Sở cũng đã phối hợp với các huyện Nam Đông, A Lưới, Quảng Điền, Phong Điền, Phú Lộc tổ chức thành công 5 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, trong đó mỗi phiên chợ có từ 20-30 gian hàng với trên 15 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia. Thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng và quản lý “Con dấu nhận diện sản phẩm thủ công mỹ nghệ Huế” và “Con dấu nhận diện sản phẩm đặc sản Huế”; giới thiệu sàn giao dịch thương mại điện tử; không ngừng đẩy mạnh công tác tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất… Đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông thường xuyên tuyên truyền, cập nhật về các hoạt động của ngành Công Thương.

thua thien hue hoat dong xuc tien thuong mai phai thuc chat va hieu qua
Sở Công Thương Thừa Thiên Huế thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tổ chức kết nối cung cầu, giới thiệu quảng bá sản phẩm

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh - Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế - cho biết, thời gian qua sự phối hợp giữa các doanh nghiệp, chính quyền địa phương và Sở Công Thương trong vấn đề xúc tiến thương mại là rất tốt, tuy nhiên vẫn còn tồn tại những hạn chế. “Lâu nay nhiều doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến hoạt động này, nếu có thì cũng chưa sâu. Do vậy để hoạt động xúc tiến thương mại đi vào thực chất và hiệu quả đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có những trao đổi, đề xuất thẳng thắng vướng mắc, vì đây là kênh chính thống, xuất phát từ thực tế các doanh nghiệp. Từ đó Sở sẽ tổng hợp các kiến nghị, nếu thuộc thẩm quyền của Sở Công Thương thì tiến hành giải quyết, còn không sẽ tổng hợp ý kiến trình UBND tỉnh”, ông Thanh khẳng định.

Cũng tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mong muốn được hỗ trợ các bước để tiến hành thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ, cách thức tiếp cận thị trường tại các trung tâm thương mại; trao đổi, kiến nghị việc không cho đưa tinh dầu tràm Huế lên máy bay…

Nguyễn Tuấn