Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 08/05/2021 20:32

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững

10:17 | 16/09/2019
Thời gian qua, thị trường bất động sản (TTBĐS) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có bước phát triển quan trọng. Nhiều dự án nhà ở, khu đô thị mới được hình thành và xây dựng, qua đó góp phần thay đổi diện mạo đô thị và nâng cao điều kiện sống của người dân. Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, TTBĐS tại địa phương này vẫn còn một số tồn tại và hạn chế.

Nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững, ổn định TTBĐS, vừa qua tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 171/KH-UBND ngày 18/7/2019 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ; đánh giá công tác quản lý nhà nước về TTBĐS; cơ hội, thách thức doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

thua thien hue dam bao thi truong bat dong san phat trien on dinh ben vung
Biệt thự liền kề tại khu đô thị An Đông Villas (phường An Đông - TP. Huế)

Ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết, nằm trong xu thế phát triển TTBĐS chung của cả nước, TTBĐS Thừa Thiên Huế cũng đã có nhiều bước phát triển quan trọng, nhiều dự án nhà ở, khu đô thị mới, các công trình sản xuất kinh doanh thương mại, dịch vụ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội từng bước được đồng bộ, góp phần thay đổi diện mạo đô thị và nâng cao điều kiện sống của các tầng lớp dân cư. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững TTBĐS, bên cạnh công tác quản lý nhà nước thì không thể thiếu vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư và cả người dân trong việc giám sát, góp ý cùng chính quyền.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, từ năm 2016, TTBĐS tại Thừa Thiên Huế liên tục có những bước phát triển vượt bậc, các ngân hàng, các nhà đầu tư liên tục đạt được kết quả kinh doanh khả quan. TTBĐS chính thức bước vào giai đoạn bùng nổ, đặc biệt là khu vực phía Đông Nam TP. Huế.

Theo thống kê từ Ban quản lý Khu vực phát triển đô thị, năm 2015, khu An Vân Dương chỉ có 32 dự án đã và đang triển khai, đến năm 2018 đã tăng lên 56 dự án. Nhiều dự án có tốc độ triển khai nhanh như khu đô thị Phú Mỹ An của Công ty CP ANIVEST; Tập đoàn Bitexco đầu tư tại khu nước nóng, du lịch Mỹ An tại khu D, khu An Vân Vương. Các dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao như đường Tố Hữu về cảng hàng không Phú Bài, đường Mỹ An - Thuận An... Ngoài ra, một số dự án như khu đô thị Mỹ Thượng, khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 1… trước đây bị “đóng băng” thì nay đã khởi động trở lại.

thua thien hue dam bao thi truong bat dong san phat trien on dinh ben vung
Dự án Khu đô thị An Vân Dương - The Manor Crown Tower đang trong quá trình hoàn thiện nhưng đã bán hết

Đặc biệt, về phân khúc nhà ở cao cấp cũng có nhiều chuyển biến rõ nét. Trong tổng số 370 căn thấp tầng tại dự án khu đô thị An Cựu City thì hơn 350 căn đã hoàn thành chuyển nhượng. Dự án The Manor Crown Huế (đường Tố Hữu) chính thức mở bán trong quý II/2016, đến nay nhà phố thương mại và biệt thự đã được bán hết, nhiều nhà khác cũng đang được đăng ký mua.

Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế - cho biết, việc du lịch phát triển, cộng thêm những chính sách cởi mở của tỉnh Thừa Thiên Huế đã kích thích một làn sóng đầu tư mới vào lĩnh vực bất động sản. Do đó, TTBĐS tại Thừa Thiên Huế hiện nay đã bắt đầu nóng trở lại, trong đó một số nhà đầu tư đã cam kết tái khởi động dự án.

“Tuy nhiên, trên địa bàn đã xuất hiện tình trạng, một số chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, nhất là tuân thủ quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, thiếu tính minh bạch, gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước, ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng. Một số tổ chức huy động vốn mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện, chưa được Sở Xây dựng xác nhận; một số tổ chức chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, việc huy động vốn chưa được công khai…”, ông Nguyễn Phước Bửu Hùng thừa nhận.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, các Sở, ngành liên quan, các chuyên gia, nhà môi giới bất động sản kiến nghị tỉnh Thừa Thiên Huế nên xây dựng hành lang pháp lý thông thoáng, hỗ trợ các thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ thẩm định giá đất, công khai các thông tin quy hoạch, đất đai để người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin tránh trường hợp kinh doanh lừa đảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnhThừa Thiên Huế - ông Phan Thiên Định - khẳng định, lãnh đạo tỉnh cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp và các nhà đầu tư giải quyết các vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh rút ngắn thời gian liên quan đến thủ tục đầu tư, tạo lập nhiều kênh thông tin để lắng nghe và chia sẻ, phản hồi lại các ý kiến của các đơn vị, doanh nghiệp, tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp phát triển bền vững. Xây dựng cơ sở liên thông giữa các sở, ban, ngành, lấy cải cách hành chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp làm giải pháp căn cơ để thu hút đầu tư. “Trong đó, các sở, ngành có liên quan sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về quy hoạch, đất đai… nhằm cung cấp công khai với người dân, doanh nghiệp qua đó tạo thuận lợi trong việc tra cứu các thông tin đồng thời góp phần làm minh bạch hóa TTBĐS”, ông Định chỉ đạo.

Nguyễn Tuấn