Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 12/07/2020 04:45

Thừa Thiên Huế: Đặc sắc phiên chợ vùng cao A Lưới

06:00 | 19/06/2020
Phiên chợ vùng cao là hoạt động góp phần xúc tiến, đẩy mạnh tiêu thụ các đặc sản địa phương nhằm khuyến khích, phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao ở huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua đó, tạo đầu ra, giúp người dân mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập.

Phiên chợ vùng cao “Nơi hội tụ các đặc sản” A Lưới được tổ chức định kỳ 3 tháng một lần, chủ yếu vào dịp cuối tuần, các đợt lễ, Tết để nhiều người dân và du khách có thể tham dự.

thua thien hue dac sac phien cho vung cao a luoi
Nhiều đặc sản nổi tiếng của các xã thuộc huyện A Lưới được trưng bày, giới thiệu tại phiên chợ

Chị Nguyễn Thị Mai đến từ TP. Huế cho biết: Đã nhiều năm nay, mỗi lần lên A Lưới chị đều tìm mua các sản phẩm đặc sản của đồng bào, nhất là trong dịp diễn ra phiên chợ thế này. Bởi theo chị, sản vật ở đây rất phong phú. Mật ong rừng A Lưới nguyên chất có hương vị đặc trưng, thơm ngon, bổ dưỡng; thịt bò A Lưới thường có mùi thơm, ngọt và mềm... Do đó, không chỉ mua đủ cho gia đình dùng, lần này chị Mai mua khá nhiều 2 loại đặc sản này để làm quà cho người thân, bạn bè. Chị Hồ Thị Tối - Chủ gian hàng nông sản, đặc sản đến từ xã Quảng Nhâm giới thiệu thêm, tất cả sản phẩm đều được thu mua từ các cơ sở sản xuất rau an toàn ở thị trấn A Lưới và các xã Sơn Thủy, A Ngo, Hồng Thủy… Các hộ sản xuất cung ứng sản phẩm với thu nhập bình quân 250.000 đồng/ngày/vườn, có hộ đạt 500.000 – 600.000 đồng/ngày, nhờ đó thu nhập của bà con khá lên rất nhiều.

Ông Phan Duy Khanh – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Các đơn vị, cá nhân tham gia Phiên chợ vùng cao đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, chất lượng, hình thức; các sản phẩm trưng bày và bán có tính đặc sắc về văn hóa các dân tộc của địa phương mình sinh sống, bảo đảm yếu tố truyền thống, là đặc sản của các dân tộc trên địa bàn huyện… “Phiên chợ vùng cao là hoạt động góp phần xúc tiến thương mại, đẩy mạnh tiêu thụ mua bán các đặc sản địa phương nhằm khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao ở huyện miền núi này. Qua đó, tạo đầu ra, giúp người dân mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập. Ngoài ra cũng kết hợp quảng bá, giới thiệu nét đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người, ẩm thực A Lưới… thu hút du khách, phát triển du lịch địa phương” - ông Khanh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết: Phiên chợ đặc sản A Lưới là hoạt động mang tính chất thường xuyên, nhằm xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm, phát triển thị trường đưa sản phẩm nông sản, đặc sản, thủ công mỹ nghệ và giới thiệu về văn hóa, du lịch, ẩm thực đặc sắc của các đồng bào dân tộc huyện A Lưới. Qua đó, khơi dậy ý thức trách nhiệm, sự chủ động vào cuộc trong sản xuất, kinh doanh, quảng bá, kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của người dân; tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giáo dục thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh trong việc giữ gìn, bảo tồn bản sắc và các giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn huyện; tạo khí thế thi đua, đoàn kết trong học tập, lao động, sản xuất của cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới.

 

Hầu Tỷ