Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 29/09/2020 02:05

Thừa Thiên Huế chưa có tàu cá vi phạm khai thác thủy sản trái phép

15:04 | 04/07/2019
Đó là nội dung được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thừa Thiên Huế cho biết tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, các địa phương ven biển về việc thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, diễn ra ngày 3/7.    

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, sau khi Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực (01/01/2019), Sở đã tổ chức tham mưu, phối hợp và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện quyết liệt, đồng bộ theo các quy định của Luật Thủy sản mới nhằm ngăn chặn, phòng tránh và loại bỏ tình trạng tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

thua thien hue chua co tau ca vi pham khai thac thuy san trai phep
Nhiều ngư dân Thừa Thiên Huế rất cần các sở, ngành tập huấn về Luật Thủy sản mới

Cho đến nay, tại địa bàn Thừa Thiên Huế chưa có tình trạng tàu cá tỉnh nhà xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép. Tại vùng biển và đầm phá Thừa Thiên Huế, thời gian qua các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương phối hợp tích cực để tổ chức ra quân truy quét tàu cá hoạt động khai thác thủy sản bằng nghề giã cào xâm phạm vùng ven bờ trái tuyến. Công tác triển khai hệ thống giám sát tàu cá từ 15 mét trở lên và việc truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác cũng được các đơn vị triển khai nghiêm túc và quyết liệt.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là một số ngư dân vẫn chưa nắm bắt được thông tin về Luật Thủy sản 2017, nhất là các ngư dân chưa biết được mình sai phạm ở đâu, thiếu sót chỗ nào để tiến hành sửa đổi, khắc phục; nhận thức của ngư dân trong khai thác thủy sản vẫn chưa được nâng cao. Việc triển khai hệ thống giám sát tàu cá còn gặp phải nhiều vướng mắc, hạn chế.

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết, việc triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định không chỉ cải thiện tình hình khai thác thủy sản trái phép mà còn hướng đến phát triển nghề cá bền vững, căn cơ trong thời gian tới. “Trước mắt, các địa phương tăng cường phối hợp, tiếp tục đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, phổ biến, đảm bảo ngư dân hiểu và nắm rõ được những điều cơ bản về Luật Thủy sản 2017, đồng thời tiếp cận đầy đủ thông tin về cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Phương yêu cầu UBND các huyện, thị xã ven biển cần tăng cường thực hiện quyết liệt công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản vùng biển ven bờ, nhất là các hành vi vi phạm khai thác hải sản như: sai tuyến, nghề cấm khai thác.

Nguyễn Tuấn