Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 11/07/2020 06:13

Thừa Thiên Huế: Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp để vượt qua khó khăn

21:19 | 14/03/2020
Đó là ý kiến phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với các doanh nghiệp về hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác phòng chống dịch COVID – 19, diễn ra chiều ngày 14/3 tại thành phố Huế.    
thua thien hue chinh quyen dong hanh cung doanh nghiep de vuot qua kho khan
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19

Buổi làm việc có sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp có số lượng công nhân đông đang đóng trên địa bàn tỉnh. Báo cáo tại buổi làm việc, đa số doanh nghiệp cho biết, hiện công tác phòng chống dịch được doanh nghiệp thực hiện tốt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như hướng dẫn người lao động đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đo thân nhiệt cho công nhân khi vào công ty để ngăn ngừa dịch bệnh... Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp đã vận động người lao động hoãn tổ chức tiệc cưới để tránh tụ tập đông người, dừng các hoạt động đi công tác nước ngoài để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết, với diễn biến dịch bệnh kéo dài, phức tạp thì các doanh nghiệp không chỉ gặp khó về xuất nhập khẩu hàng hóa, nguyên phụ liệu mà còn lo thiếu các thiết bị y tế như khẩu trang để cung cấp cho người lao động, thiếu lao động cao cấp khi nhiều chuyên gia nước ngoài chưa nhập cảnh; doanh nghiệp mong muốn được tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ và giới thiệu nguồn cung khẩu trang để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

Đại diện nhà máy Xi măng Luks Việt Nam tại Huế cho biết, đơn vị đã đặt mua khẩu trang y tế cách đây đã 2 tháng nhưng đến nay chưa có. Bên cạnh đó, nhà máy cần phải cải tạo, nâng cấp dây chuyền sản xuất nhưng nhiều chuyên gia từ Trung Quốc không thể nhập cảnh được nên gặp khó khăn. Trên cơ sở đó, đại diện Xi măng Luks kiến nghị tỉnh Thừa Thiên Huế giới thiệu cho doanh nghiệp cung ứng khẩu trang để mua trang bị cho công nhân.

thua thien hue chinh quyen dong hanh cung doanh nghiep de vuot qua kho khan
Đại diện các doanh nghiệp kiến nghị tại buổi làm việc

Bà Đặng Thị Tuyết Nhung - Trưởng phòng hành chính nhân sự Công ty Scavi Huế cho biết, là doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn, hơn ai hết, doanh nghiệp chúng tôi rất lo ngại việc trong doanh nghiệp có trường hợp người lao động bị nhiễm bệnh, vì vậy công tác phòng chống dịch luôn được công ty đặt lên hàng đầu. Mong muốn tỉnh sẽ có những hỗ trợ để doanh nghiệp nắm được thông tin nhanh nhất về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn; hướng dẫn doanh nghiệp lên phương án nếu xảy ra trường hợp công nhân bị cách ly hay nhiễm bệnh…

Liên quan đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp dệt may, da giày, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, doanh nghiệp đang sản xuất cầm chừng, vừa gặp khó khăn về nguyên liệu đầu vào cũng như thị trường đầu ra, phương tiện vận chuyển hàng hóa đang gặp khó khăn. Các doanh nghiệp lo lắng nếu dịch bệnh kéo dài thì có thể phải tạm dừng một số dây chuyền sản xuất, nhiều lao động có nguy cơ thất nghiệp, mong muốn tỉnh có chính sách hỗ trợ về đóng bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ về vốn, tín dụng, xem xét miễn giảm lãi vay, khoanh nợ, giãn thời gian nộp thuế, giãn tiến độ nộp tiền thuê đất, giảm tiền thuê đất và mặt bằng sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại cũng cần xem xét các gói vay ưu đãi cho doanh nghiệp để vực dậy hoạt động sau dịch bệnh.

thua thien hue chinh quyen dong hanh cung doanh nghiep de vuot qua kho khan
Theo các doanh nghiệp, chính quyền nên triển khai ngay các giải pháp hỗ trợ về vốn vay, giảm thuế...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ khẳng định, sự phát triển của doanh nghiệp luôn gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Đây là thời điểm cần phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn. Đồng thời là lúc phát huy tinh thần chính quyền phục vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. "Tôi chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp đang gặp phải, đây cũng là khó khăn chung của toàn ngành kinh tế, tôi mong muốn dịch bệnh sẽ sớm kết thúc để giảm áp lực cho doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ.

Ngoài ra, ông Phan Ngọc Thọ cũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ngành y tế để chủ động các phương án khi có trường hợp xấu về dịch bệnh xảy ra trong doanh nghiệp. Tỉnh sẽ hỗ trợ các kênh thông tin nhanh nhất cho doanh nghiệp, hàng ngày đều có hai thông cáo báo chí được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh và Fanpage Ủy ban nhân dân tỉnh để mọi người được cập nhật tin tức về dịch bệnh; Đường dây nóng và các đội phản ứng nhanh luôn sẵn sàng để xử lý các thông tin một cách kịp thời nhất.

Trước những kiến nghị về hỗ trợ các chính sách cho doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, ngành, đơn vị liên quan cần sớm có giải pháp tham mưu UBND tỉnh. "Chúng ta phải tìm đến để tháo gỡ khó cho doanh nghiệp. Có chính sách kịp thời như khoanh nợ, giãn nợ, hỗ trợ lãi suất trong thời gian xảy ra dịch để doanh nghiệp vượt qua khó khăn và ổn định phát triển sản xuất kinh doanh. Triển khai nhanh các chính sách của Trung ương về hỗ trợ doanh nghiệp để các doanh nghiệp sớm được tiếp cận, hạn chế thấp nhất các thiệt hại trong sản xuất kinh doanh cả doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Nguyễn Tuấn