Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/07/2020 18:54

Quảng Ninh: Không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa

10:28 | 14/03/2020
Nhờ công tác chuẩn bị tốt của các doanh nghiệp và sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, các mặt hàng vẫn ổn định và đảm bảo đủ hàng để cung ứng cho người tiêu dùng trong mùa dịch.

Theo thông tin từ Sở Công Thương Quảng Ninh, những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày có khoảng 40 tấn gạo, khoảng 60.000 thùng mỳ tôm, 25 tấn rau và trên 12 tấn thịt các loại… được tiêu thụ. Để đảm bảo bình ổn giá cả và nguồn hàng cung cấp ra thị trường, Sở Công Thương đã làm việc với các đơn vị sản xuất kinh doanh, các trung tâm thương mại chủ động nguồn hàng, tính đến thời điểm hiện tại là đã có khoảng gần 500 tỷ đồng trị giá hàng hóa.

quang ninh khong co hien tuong khan hiem hang hoa
Giá các mặt hàng tại các trung tâm thương mại vẫn ổn định và đảm bảo đủ hàng để cung ứng cho người tiêu dùng

Ngay từ khi xuất hiện dịch Covid-19, các đơn vị phân phối lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như Big C, MM Mega market và Vinmart... đã có kế hoạch, đảm bảo lượng hàng hóa trong trường hợp nhu cầu tăng đột biến. Các doanh nghiệp này đã dự trữ khoảng trên 170 tỷ đồng trị giá hàng hóa bán tại chỗ, trên 22 tỷ đồng trị giá hàng hóa bán qua hệ thống đặt mua hàng tại nhà. Riêng Trung tâm thương mại Big C Hạ Long đã thực hiện dự trù 100 tỷ đồng tiền hàng để phục vụ người tiêu dùng. Các đơn vị phân phối cũng đưa ra cam kết không để thiếu hàng hóa và không tăng giá bán.

Theo khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TP. Hạ Long, hàng hóa rất phong phú; giá cả các mặt hàng, đặc biệt là thực phẩm, không có biến động nhiều. Giá các mặt hàng rau củ vẫn giữ mức giá từ 10.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại. Thịt lợn có tăng nhẹ trong những ngày trước, nay đã trở lại bình thường: Thịt ba chỉ có giá từ 130.000- 160.000 đồng/kg, thịt lợn vai 120.000 - 130.000 đồng/kg, gạo cũng có tăng đôi chút từ 1.000 - 3.000 đồng/kg.

Do xuất khẩu nông sản đang khó khăn nên nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh tiêu thụ ở thị trường nội địa như giá ngao 2 cồi loại 22-28 con/kg được bán với giá 60.000-70.000 đồng/kg, loại 29-34 con/kg được bán với giá 40.000-50.000 đồng/kg, hàu Thái Bình Dương được bán với giá 30.000-40.000 đồng/kg…

quang ninh khong co hien tuong khan hiem hang hoa
Lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Ninh trực tiếp kiểm tra khả năng cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh - khẳng định, nguồn hàng trên thị trường rất dồi dào, phong phú đủ để cung cấp cho người tiêu dùng. Chính vì vậy, người dân không nên hoang mang, lo lắng, nên chủ động các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Hiện tại, không có hiện tượng đầu cơ tăng giá, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục thực hiện rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình găm hàng, đầu cơ, tăng giá không đúng quy định, đảm bảo việc bình ổn thị trường.

quang ninh khong co hien tuong khan hiem hang hoa
Tất cả khách hàng vào trung tâm thương mại đều được đo nhiệt độ và lưu thông tin liên lạc

Không chỉ đảm bảo về nguồn hàng, tại các trung tâm thương mại, việc phòng, chống dịch Covid-19 cũng được thắt chặt, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Theo chia sẻ của đại diện Trung tâm thương mại Bic C Hạ Long, hiện trung tâm đang thực hiện đo thân nhiệt, khi khách hàng có dấu hiệu sốt hay ho sẽ thông báo ngay cho các cơ quan y tế. Bên cạnh đó, trung tâm còn tiến hành ghi sổ theo dõi thông tin khách đến để đề phòng trường hợp có dịch xảy ra sẽ có cơ sở dữ liệu cung cấp cho các cơ quan chức năng.

Để góp phần ổn định cung cầu thị trường, bảo đảm quyền lợi của người dân, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về giá, hàng giả…, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã giám sát chặt các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom như: lương thực, thực phẩm, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cho 386 cơ sở kinh doanh ký cam kết không tăng giá bán các mặt hàng phòng dịch Covid-19, bắt giữ và xử lý 12 vụ kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và nâng giá bán hàng hóa, phạt tổng số tiền 45,8 triệu đồng, đồng thời, đơn vị còn phối hợp với các đơn vị Biên phòng tỉnh, Công an xử lý 4 vụ, tịch thu 31.000 chiếc khẩu trang y tế xuất lậu qua biên giới.

Tiến Dũng